Nhiều người thích ăn cơm nhão nhưng không hay biết nguy cơ ung thư
Gạo là một trong những loại ngũ cốc được sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới. Gạo chứa chất xơ, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và thậm chí một số protein và chất béo lành mạnh. Cách chế biến gạo đơn giản và phổ biến nhất chính là nấu cơm.
Cơm là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt. Tùy vào sở thích của mỗi người, có người thích ăn cơm khô nhưng một số người có thói quen ăn cơm nhão cho dễ nhai. Tuy nhiên, việc nấu cơm quá chín có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe bao gồm suy giảm chất dinh dưỡng và tăng nguy cơ ung thư.
Phá hủy axit amin
Axit amin là nền tảng của protein. Cơ thể người không thể tự tổng hợp tất cả các loại axit amin. Vì vậy chúng ta cần tiêu thụ các axit amin cần thiết thông qua chế độ ăn chứa nhiều các loại thực phẩm khác nhau.
Nhà dinh dưỡng học Nancy Appleton của Hiệp hội Sức khỏe Toàn diện Hoa Kỳ giải thích rằng nấu quá chín bất kỳ loại thực phẩm nào, kể cả cơm cũng có thể phá hủy axit amin, khiến chúng trở nên vô dụng đối với cơ thể bạn.
Nấu quá chín sẽ phá hủy liên kết giữa các phân tử, làm giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt các axit amin thiết yếu như tryptophan, được sử dụng để điều hòa giấc ngủ.
Khó tiêu hóa hơn
Nấu cơm mềm làm cho hạt dễ tiêu hóa hơn nhưng nấu quá chín đến mức nhão lại có tác dụng ngược lại. Nấu cơm quá lâu ở nhiệt độ cao sẽ phá hủy các enzyme trong hạt khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn.
Mặc dù các enzyme cũng tồn tại sẵn trong đường tiêu hóa của con người, nhưng nhiều loại thực phẩm cũng chứa các enzyme cụ thể của riêng chúng, đặc biệt giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Bật mí 8 cách để giảm bớt mệt mỏi và có được năng lượng gần như vô hạn
Chuyên gia cho rằng để tăng mức năng lượng bao gồm lập kế hoạch cho ngày của bạn vào đêm...
Tập gym có tác dụng gì? Tìm hiểu 7 lợi ích không thể bỏ qua
Bạn muốn cải thiện sức khỏe, nâng cao vóc dáng và tự tin hơn trong cuộc sống? Tập gym chính...
Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chất nhũ hóa thực phẩm và bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ thường xuyên một số chất phụ...
Lý do phụ nữ ngủ kém hơn nam giới
Một đánh giá của các nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ có nguy cơ bị mất ngủ cao hơn...