Nha đam (lô hội) có rất nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và làn da. Nha đam còn được làm nước giải khát hay chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, khi có thai, bà bầu ăn nha đam được không, là thắc mắc của nhiều người.

Phụ nữ mang thai có nên ăn nha đam là thắc mắc của rất nhiều người - Ảnh minh họa: Internet

Để giải đáp câu hỏi này, trang MomJunction đã cung cấp một số thông tin cần thiết về nha đam để giúp các ông bố bà mẹ đưa ra được quyết định đúng nhất.

Nha đam: Một số điều cần biết

Công dụng phổ biến của nha đam

Ngoài có tác dụng làm dịu và làm mát da cũng như cải thiện sức khỏe, nha đam còn có một số công dụng nổi bật sau:

- Chăm sóc cho da dễ nổi mụn hoàn toàn tự nhiên. Nha đam có rất nhiều chất kháng khuẩn có thể ngăn ngừa viêm da.

Nha đam rất có ích trong việc làm đẹp da - Ảnh minh họa: Internet

- Ăn nha đam giúp nhuận tràng.

- Chữa những chứng động kinh, hen suyễn và táo bón rất hiệu quả.

- Giúp ổn định lượng đường trong máu.

- Chữa những vết cháy nắng hay ngứa cũng như ngăn chặn sự tấn công và phát triển của vi khuẩn trên da.

- Giúp kiểm soát chứng ợ nóng và loét dạ dày.

- Tăng cường hệ miễn dịch.

Liều lượng dùng nha đam

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nha đam cho mục đích sức khỏe. Tuy nha đam hoàn toàn tự nhiên nhưng nó cũng có thể chứa một số chất không phù hợp với bạn.

Sau khi đã hỏi ý kiến bác sĩ, bạn hãy tuân thủ liều lượng mình được khuyên dùng. Bạn hãy nhớ rằng dùng quá liều chất gì cũng có thể gây hại cho cơ thể, ngay cả khi đó là sản phẩm từ tự nhiên.

Đặc biệt, trẻ em dưới 18 tuổi không nên dùng nha đam quá nhiều vì nó có thể làm mức đường trong máu hạ rất nhanh.

Bà bầu có nên ăn nha đam hay không?

Theo Hội Thai nghén Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai không nên dùng nha đam. Loại cây này có thể gây co thắt tử cung và làm ảnh hưởng không tốt tới thai kỳ của bạn. Nha đam còn làm giảm lượng đường trong máu và điều này có thể gây hại cho cả mẹ lẫn bé.

Tuy một số nghiên cứu có chỉ ra dùng một lượng nha đam nhỏ an toàn trong thai kỳ nhưng bạn vẫn nên cẩn thận và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Phụ nữ mang thai không nên ăn nha đam để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra trong giao đoạn cho con bú, bạn không nên dùng nha đam vì một số chất có thể đi vào sữa mẹ làm ảnh hưởng đến trẻ. Cụ thể, tinh chất có trong nha đam có tác dụng nhuận trường cao và sẽ gây hại hệ tiêu hóa của bé, dẫn đến tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Tốt nhất, bạn không nên dùng nha đam trong thời gian mang thai và cho con bú để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con nhé!