Người phụ nữ bất ngờ tăng mỡ máu 100 lần sau kích trứng
Bác sĩ Chiến thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC. |
Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) thông tin vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một nữ bệnh nhân N.T.H. (39 tuổi, trú tại Hà Nội) bị viêm tụy cấp nặng sau khi sử dụng thuốc kích trứng chuẩn bị cho thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Trước đó, chị H. có chỉ số BMI bình thường nhưng có tiền sử rối loạn mỡ máu, viêm tụy nhẹ và từng mắc đái tháo đường thai kỳ. Sau 2 tuần sử dụng thuốc Menopur để kích trứng, chị bắt đầu đau dữ dội vùng thượng vị, kèm theo buồn nôn và bí đại tiện.
Xét nghiệm cho thấy chỉ số triglycerid lên tới 170 mmol/L, trong khi giới hạn bình thường dưới 1,7 mmol/L - mức cao nhất từng được ghi nhận tại bệnh viện.
Hình ảnh chụp CT bụng xác định bệnh nhân bị viêm tụy cấp độ nặng (Balthazar E). Các bác sĩ đã hồi sức tích cực, lọc máu thay huyết tương, điều trị kháng sinh và hỗ trợ dinh dưỡng. Sau 3 ngày, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.
Theo bác sĩ Phùng Việt Chiến, khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, viêm tụy cấp là tình trạng tổn thương cấp tính ở tụy, có thể gây ra hoại tử hoặc suy đa tạng nếu không được điều trị kịp thời.
Nguyên nhân có thể từ sỏi mật, rượu, tăng triglycerid, thuốc hoặc chấn thương. Trong trường hợp này, thủ phạm là sự tăng mỡ máu cấp tính do rối loạn chuyển hóa bị kích hoạt bởi thuốc nội tiết dùng trong IVF.
Bác sĩ Chiến khuyến cáo phụ nữ có kế hoạch làm IVF, đặc biệt người có tiền sử rối loạn lipid, đái tháo đường hoặc viêm tụy, cần được xét nghiệm và đánh giá kỹ lưỡng trước điều trị. Việc cá nhân hóa phác đồ và giám sát chặt chẽ là yếu tố then chốt để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.
TP.HCM: Người lao động tự do, nội trợ sẽ được khám sức khỏe định kỳ hằng năm
ại TP.HCM, người lao động tự do, buôn bán nhỏ, nông dân, ngư dân, nội trợ và người dưới 18...
2 triệu đồng và bài toán khuyến sinh khi người trẻ còn nhiều áp lực
Mức sinh tại Việt Nam đang giảm xuống khá thấp, kéo theo áp lực già hóa dân số. Do đó,...
Lấy mẫu xét nghiệm chùm ca nghi ngộ độc thực phẩm tại Quảng Ngãi
Các bệnh nhân đã ăn bánh mì tại một cơ sở trên địa bàn trước khi xuất hiện triệu chứng...
Điểm chăm sóc người cao tuổi: Người dân ngóng chờ, chuyên gia trăn trở bài toán nhân lực
Nhằm ứng phó tốc độ già hóa dân số, Bộ Y tế đề xuất lập điểm chăm sóc người cao...