Người cứng như gỗ sau một tuần giẫm phải gai
Ngày 26-9, TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết BV đang điều trị cho một bệnh nhân uốn ván là nam giới 66 tuổi. Trước đó một tuần, người này giẫm phải gai nhưng không xử trí gì.
“Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tím tái, sắp ngừng thở, người cứng như gỗ, co giật toàn thân trên, hai hàm răng cắn chặt, không nuốt, không ho khạc được, không đặt được nội khí quản” – BS Tình nói.
Bác sĩ Hoàng Công Tình thăm hỏi sức khoẻ bệnh nhân uốn ván tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc. Ảnh: BS |
Bệnh nhân nhanh chóng được mở khí quản cấp cứu, thở máy, dùng thuốc an thần, giãn cơ, điều trị và chăm sóc tích cực.
Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng tiên lượng sẽ phải thở máy và phục hồi chức năng dài ngày mới có hy vọng sống sót.
Theo BS Tình, tỷ lệ tử vong chung do uốn ván có thể đến 90%, uốn ván rốn sơ sinh tử vong trên 95%. Cạnh đó, nếu bệnh nhân sống sót thường để lại di chứng nặng nề, quá trình điều trị khó khăn và tốn kém.
Mặc dù đã có vaccine phòng uốn ván nhưng do tiêm phòng không đầy đủ và không tiêm nhắc lại sau mỗi 10 năm nên số ca bệnh uốn ván vẫn xảy ra quanh năm, chủ yếu ở nam giới trong độ tuổi lao động, để lại hệ lụy rất lớn về gánh nặng bệnh tật.
Hàng năm, BV tiếp nhận nhiều ca bệnh uốn ván nhập viện trong tình trạng nguy kịch, thậm chí có thời điểm điều trị 3-4 bệnh nhân uốn ván thở máy cùng lúc.
Để phòng ngừa uốn ván, cần sát trùng vết thương bằng dung dịch sát trùng. Để hở vết thương, không để vết thương tạo đường hầm, không bịt kín hoặc đắp bất cứ thứ gì lên vết thương (do vi khuẩn uốn ván chỉ phát triển được trong môi trường kỵ khí).
Nên sớm đến các cơ sở y tế để được tiêm phòng vaccine uốn ván hoặc huyết thanh trung hòa độc tố uốn ván.
Ăn cháo đậu xanh có "giải độc vắc xin"? Chuyên gia lý giải vì sao cháo đậu xanh cực tốt...
Các chuyên gia đều cho rằng, không có một sản phẩm hay thực phẩm nào giúp giải độc tố vắc xin. Bởi vắc xin khi tiêm vào cơ thể là giúp bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây bệnh, vì thế mọi người không "mù quáng" nghe theo tin đồn để giải độc, nhằm tránh tiền mất, tật mang.
Bánh mì gây ngộ độc hơn 500 người được chế biến thế nào
Sau khi mua nguyên liệu từ chợ, các cơ sở nhỏ lẻ, nhân viên tiệm bánh mì Băng chế biến theo công thức riêng, bán hơn 1.000 ổ mỗi ngày.
Phát hiện khuẩn Salmonella trong bệnh phẩm trẻ ngộ độc ở Đồng Nai
Kết quả xét nghiệm mẫu phân bệnh nhi 14 tuổi, ngộ độc sau khi ăn bánh mì Băng ở Đồng Nai, cho thấy dương tính vi khuẩn Salmonella.
Nữ Việt kiều tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ
Sau khi được Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, nữ bệnh nhân có biểu hiện sốc phản vệ, rơi vào nguy kịch. Mặc dù được chuyển viện cấp cứu, điều trị tích cực nhưng bệnh nhân đã tử vong.