Người bị táo bón nhất định phải kiêng ngay những món ăn này
Táo bón là một trong những bệnh thường gặp. Biểu hiện của táo bón là đi đại tiện rất khó khăn, nhiều ngày mới đi một lần. Đồng thời, khi đại tiện, bạn phải vận dụng nhiều cơ thành bụng và cơ hoành để tống phân ra ngoài.
Táo bón kéo dài có thể gây ra những rối loạn như nhức đầu, đánh trống ngực, cáu gắt. Nghiêm trọng hơn, táo bón lâu ngày có thể dẫn đến bệnh trĩ và viêm đại tràng mãn tính.
Khi bị táo bón, người bệnh cần xác định nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị đúng. Trong đó, chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh táo bón.
Theo đó, bên cạnh bổ sung vào thực đơn mỗi ngày những món ăn thanh mát, giải nhiệt thì người bệnh phải kiêng những món dưới đây.
Món ăn từ thịt đỏ
Những món ăn từ thịt đỏ rất tốt cho máu và giúp bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, với người bị táo bón thì thịt đỏ khiến tình trạng bệnh trầm trọng thêm.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt đỏ chứa nguồn chất sắt rất lớn. Theo đó, quá nhiều chất sắt trong chế độ ăn uống sẽ khiến phân bị cứng dẫn đến táo bón.
Đồng thời, thịt đỏ cũng chứa nhiều chất béo và sợi protein khó tiêu hóa khiến dạ dày phải mất nhiều thời gian để xử lý. Chính điều này gây ra cảm giác no lâu, đầy hơi, ợ nóng và dẫn đến táo bón.
Do đó, khi bị táo bón, bạn nên kiêng ngay các món ăn từ thịt đỏ để đảm bảo hệ tiêu hóa không làm việc quá sức và sớm cải thiện tình trạng bệnh.
Món ăn từ chocolate
Mặc dù việc nhâm nhi một chút chocolate có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện trí nhớ, thúc đẩy tinh thần làm việc,... Tuy nhiên, với người bị táo bón, chocolate sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng chất béo trong chocolate sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến dạ dày phải làm việc mệt nhọc hơn. Đồng thời, chất béo trong chocolate còn gây giảm nhu động ruột khiến thức ăn di chuyển chậm hơn.
Do đó, giảm lượng chocolate là một trong những việc bạn phải làm ngay để bệnh táo bón nhanh thuyên giảm.
Món ăn có lượng tinh bột quá cao
Khi bị táo bón, ăn quá nhiều món chứa hàm lượng tinh bột tinh chế quá cao như cơm trắng, bánh mì,... sẽ dễ dẫn đến chướng bụng, đầy hơi.
Các phản ứng phụ của tinh bột tinh chế còn làm giảm các dưỡng chất quan trọng như vitamin B, chất xơ và sắt. Khi thiếu chất xơ, bệnh táo bón sẽ bị trầm trọng hơn.
Để "hóa giải" chứng táo bón, hãy giảm lượng cơm trắng và bánh mì cũng như tinh bột đã tinh chế. Đồng thời, người bệnh nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là nguồn chất xơ dồi dào.
Món ăn chiên, xào
Ăn quá nhiều món chiên, xào là nguyên nhân gây ra bệnh táo bón. Đây là những món ăn rất giàu chất béo - khiến hệ tiêu hóa phải làm việc "mệt nhọc" hơn.
Cùng với đó, đồ ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp cũng là thủ phạm gây ra táo bón và khiến bệnh tình thêm trầm trọng.
Nếu cảm thấy khó khăn về tiêu hóa như: chướng bụng, đầy hơi, đại tiện khó khăn,... thì hãy tránh xa những món ăn chiên, xào và thực phẩm đóng hộp.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Dùng quá nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa như: yaourt, pho-mát là một trong những nguyên nhân gây ra táo bón.
Sữa giàu thành phần đường lactose - gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Đồng thời, các protein có trong sữa làm chậm chuyển động ruột, lâu dần gây ra táo bón.
Giảm lượng sữa hàng ngày là cách giảm chứng táo bón hiệu quả. Đồng thời, hãy thay thế sữa bằng nước uống từ trái cây (không bao gồm chuối).
Ngoài việc kiêng những món ăn không tốt cho hệ tiêu hóa, người bị táo bón phải uống đủ nước và kết hợp luyện tập thể dục, điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh căng thẳng, mệt mỏi.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...
Những lợi ích đã được khoa học chứng minh của quả việt quất
Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lợi ích của quả việt quất là vô tận.
5 công dụng "thần kì" của hành tây đối với sức khỏe nhưng nhiều người không biết
Hành tây, loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà, không chỉ là nguyên liệu mà còn...