Lao động quá sức, mắc bệnh mãn tính hay thời kỳ phục hồi sau khi mắc bệnh nặng,... là những nguyên nhân hàng đầu gây nên suy nhược.

Điều trị suy nhược cơ thể không khó, tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ cũng như các chuyên gia dinh dưỡng.

Một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp người bệnh sớm lấy lại sức khỏe cho công việc và sinh hoạt hàng ngày. Theo đó, người bị suy nhược cơ thể nên bổ sung những món ăn dưới đây.

 Người bị suy nhược cơ thể nên bổ sung những món ăn dưới đây - Ảnh minh họa: Internet

Canh nghêu cà rốt đậu đỏ

Nguyên liệu cho món ăn gồm: 200 gram nghêu, 100 gram cà rốt, 100 gram đậu đỏ, 15 gram xuyên khung và gia vị.

Đậu đỏ ngâm khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu; cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, xắt khoanh mỏng. Nghêu mua về ngâm rửa sạch, cho vào xoong luộc. Nấu sao cho nghêu vừa chín tới thì tắt bếp, gạn lấy nước và bóc phần thịt. 

Dùng ngay nước luộc nghêu vừa lọc, thêm vào một ít nước lọc sao cho vừa khoảng 700ml nước, đồng thời thêm đậu đỏ. Nấu khoảng 15 phút thì thêm cà rốt.

Tiếp tục nấu đến khi cà rốt mềm nhừ thì trút thịt nghêu vào, đảo đều rồi nêm nếm gia vị vừa miệng là món ăn hoàn thành.

Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng sẽ ngon miệng hơn. Khi ăn, rắc thêm hành lá, ngò rí và một ít tiêu.

Món canh nghêu cà rốt đậu đỏ có tác dụng phục hồi sức khỏe, tốt cho người bị suy nhược cơ thể, tay chân lạnh. Người bị suy nhược cơ thể nên ăn canh nghêu cà rốt đậu đỏ đều đặn trong tuần để sớm lấy lại sức khỏe.

Món canh nghêu cà rốt đậu đỏ có tác dụng phục hồi sức khỏe, tốt cho người bị suy nhược cơ thể, tay chân lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Cháo chim cút mè đen

Nguyên liệu cho món ăn gồm: 2 con chim cút, 100 gram gạo nếp, 50 gram mè đen và gia vị.

Chim cút mua về rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Phi thơm hành tỏi rồi cho chim cút vào xào nhanh với lửa lớn, nêm thêm một ít gia vị và đảo đều.

Vo gạo và mè đen sạch rồi cho vào xoong, thêm nhiều nước, nấu cháo. Khi cháo nhuyễn thì cho chim cút vào, trộn đều và nêm nếm gia vị vừa ăn. Bạn có thể nấu cháo chim cút chín, sau đó rắc thêm một ít mè đen khi thưởng thức.

Nên thưởng thức món cháo chim cút mè đen ngay khi còn nóng. Chim cút với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, thành phần đạm vượt xa các thực phẩm khác như: gà, bò, heo,... Do đó, món ăn rất tốt cho người bị suy nhược, tỳ yếu và hệ tiêu hóa kém.

Nên bổ sung món cháo chim cút mè đen vào bữa ăn hàng ngày của người bị suy nhược cơ thể. Đặc biệt, thưởng thức món cháo vào mỗi buổi sáng sẽ mang đến nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho ngày dài làm việc.

Nên bổ sung món cháo chim cút mè đen vào bữa ăn hàng ngày của người bị suy nhược cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Thịt dê hầm gừng

Nguyên liệu cho món ăn gồm: 100 gram thịt dê non, vài lát gừng tươi, 2-3 miếng đậu phụ và gia vị.

Thịt dê rửa sạch, để ráo nước; gừng xát lát mỏng; đậu phụ xắt miếng vuông nhỏ.

Phi thơm hành rồi cho thịt dê vào xào nhanh cùng một ít gừng tươi xắt lát mỏng và gia vị. Sau đó, thêm nước ngập, nấu khoảng 20 phút. Trong lúc nấu, thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong vắt.

Tiếp đến, thêm đậu phụ, nấu khoảng 5 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Như vậy món thịt dê hầm gừng đã hoàn thành.

Thịt dê giàu vitamin (B, E, K), protein, khoáng chất (mangan, canxi, sắt , kẽm, đồng, phốt pho, selen) và axit béo không bão hòa rất tốt cho sức khỏe. Món thịt dê vừa ngon miệng, thanh mát vừa là bài thuốc giúp quý ông cũng như người suy nhược cơ thể phục hồi sinh lực.

Món thịt dê vừa ngon miệng vừa là bài thuốc giúp quý ông cũng như người suy nhược cơ thể phục hồi sinh lực - Ảnh minh họa: Internet