Tiên lượng người bệnh vẫn rất nặng sau 3 ngày điều trị tích cực. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Lào Cai.

Sau khi có triệu chứng, ông H.V.H. (55 tuổi, huyện Văn Bàn, Lào Cai) đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn, được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, ngộ độc thức ăn. Tại đây, người đàn ông được truyền vận mạch và chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Ông H. vào viện trong tình trạng mệt, khó thở, da tái lạnh, mắt trũng, khát nước, tim nhịp nhanh… Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn đường vào tiêu hóa, rối loạn cân bằng nước điện giải và thăng bằng kiềm toan. Ngoài ra, ông còn có tình trạng suy hô hấp, tiêu chảy, rối loạn chức năng, nhiễm trùng huyết, hẹp van ba lá, nhiễm độc thức ăn do độc tố của vi khuẩn xác định khác.

Bệnh nhân được được đặt ống nội khí quản, thở máy, chuyển lọc máu. Qua 3 ngày điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, diễn biến bệnh của người bệnh vẫn nặng, nguy cơ tử vong cao.

Bác sĩ chuyên khoa I Trương Ngọc Dũng, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, khuyến cáo mọi người không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh.

Ngoài ra, không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề, đặc biệt là thức ăn từ động vật chết không rõ nguyên nhân do tiềm ẩn những rủi ro có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Người dân cùng thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện khác thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.