Ngỡ ngàng trước 4 loại thực phẩm ‘tàn phá’ gan, chúng còn nguy hiểm hơn cả bia rượu
Nếu gia đình bạn thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm này thì nên dừng ngay, kẻo bệnh ngày càng thêm nặng.
Măng tươi
Măng tươi có thể gây hại cho gan nếu không được chế biến đúng cách do lượng đáng kể cyanide. Khi ăn măng tươi, cyanide sẽ chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN) dưới tác động của các enzym tiêu hóa. HCN là một chất cực độc, có thể ức chế quá trình hô hấp tế bào và gây tổn thương gan.
HCN cũng có thể gây tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, làm suy giảm chức năng gan và gây ra các triệu chứng như vàng da, mệt mỏi, chán ăn và đau bụng. Tiêu thụ măng tươi trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan và thậm chí là ung thư gan.
Ăn quá nhiều thịt đỏ
Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa, khi tiêu thụ quá mức, có thể dẫn đến tích tụ mỡ trong gan. Tình trạng này được gọi là gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), có thể tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), xơ gan và cuối cùng là suy gan.
Thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt heme dồi dào. Mặc dù cơ thể cần sắt để hoạt động, nhưng lượng sắt dư thừa có thể tích tụ trong gan và các cơ quan khác, gây tổn thương và viêm. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh thừa sắt di truyền.
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật là món ăn bình dân quen thuộc, được nhiều người Việt ưa chuộng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chúng chứa lượng đáng kể chất béo và cholesterol, không tốt cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều. Việc ăn quá nhiều nội tạng động vật có thể làm giảm hoặc ức chế quá trình bài tiết mật, khiến gan gặp khó khăn trong việc thanh lọc chất béo và gia tăng gánh nặng chuyển hóa.
Hạn chế tiêu thụ nội tạng động vật, đặc biệt là nếu bạn có tiền sử bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ hoặc gout. Nếu bạn chọn ăn nội tạng động vật, hãy ăn với lượng vừa phải và chế biến chúng bằng cách luộc hoặc hấp để giảm lượng chất béo. Lựa chọn nội tạng động vật từ các nguồn uy tín, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thịt đã chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn (xúc xích, thịt xông khói, giăm bông và các loại thịt nguội khác) thường chứa lượng natri cao, có thể làm tăng huyết áp và góp phần gây tổn thương gan. Lượng natri dư thừa cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Các chất bảo quản như nitrat và nitrit được thêm vào thịt chế biến sẵn để kéo dài thời hạn sử dụng và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, các chất này có thể chuyển hóa thành các hợp chất có hại trong cơ thể, gây tổn thương tế bào gan và làm tăng nguy cơ ung thư.
Nếu muốn bảo vệ sức khỏe gia đình bạn cần tránh xa những loại thực phẩm này nhé!
Một lỗi sai khi nấu ăn có thể dẫn tới ngộ độc, lưu ý điểm này để bảo vệ sức...
Cách bạn nấu thức ăn không chỉ là làm cho món ăn ngon mà còn có thể thay đổi lượng...
Điểm danh những thực phẩm là ‘vua hại thận’, nếu muốn thận được khỏe mạnh bạn không nên ăn nhiều
Thận đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, vì thế bảo vệ thận khỏe mạnh là điều...
Mật ong rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn đã biết uống mật ong vào thời điểm nào là tốt...
Trong mật ong có nhiều thành phần giúp cải thiện sức khỏe, thậm chí có tác dụng làm đẹp. Tuy...
Những loại rau, củ chứa ‘độc’ rất dễ gây ung thư, dù bán rẻ mấy bạn cũng không nên mua
Có những loại rất quen thuộc, nhưng thật sự bạn không nên để gia đình sử dụng. Vì khi cơ...