Nghề lạ ở Việt Nam: Cây dại mang về trồng hái bán quanh năm, chăm 1 tháng bắt đầu "hốt bạc", làm thành đặc sản mùa hè
Với những công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ, rau má là loại rau được dùng để chế biến món ăn, đồ uống thường ngày. Theo y học cổ truyền, rau má có vị hơi đắng, tính mát có tác dụng làm mát, giải độc, lợi tiểu,... Rau má được bán khá rẻ, thậm chí nhiều nơi còn mọc dại. Nhưng nhiều người trồng rau má phân phối ra thị trường có thể thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nông sản này. Ở cả 3 miền, địa phương nào cũng có thể dễ dàng trồng rau má trên diện tích rộng.
Trồng rau má trở thành công việc giúp nhiều nhà nông làm giàu
Làm giàu, thu hàng trăm triệu mỗi năm từ trồng rau má
Vợ chồng anh Biền, chị Loan ở xã Long Hưng (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) đã quyết định trồng rau má trên một phần đất, thuộc khu đất rộng 1.000 m2 của gia đình để tránh cỏ dại mọc nhiều, sau đó mang ra chợ bán để có thêm chút thu nhập.
Sau đó thấy rau má dễ trồng, mang đến thu nhập cao nên vợ chồng anh Biền quyết định nhân rộng. Để chăm sóc rau má, mỗi ngày tưới nước 1-2 lần, sau 1 tháng có thể thu hoạch. Sau khi cắt, mất khoảng 15 ngày để hồi phục đất trồng lại đợt mới.
Vì trồng nhiều, vợ chồng anh Biền có mối với thương lái để phân phối ra thị trường. Giá mua dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, mỗi ngày thu hoạch từ 50-60kg nên cho thu nhập hơn 1 triệu đồng. Đều đặn như vậy, có tháng anh chị thu hàng chục triệu từ rau má bên cạnh trồng lúa.
Mảnh vườn rộng chủ yếu để trồng rau má bán ra thị trường
Trong khi đó gia đình ông Hà Ngọc Phi (thôn Trung Phú 2, Điện Bàn, Quảng Nam) “bén duyên" với cây rau má đã nhiều năm nay. Cũng nhận thấy rau má dễ trồng, dễ chăm sóc và cho giá trị kinh tế nên ông Phi quyết định mở rộng canh tác.
Mỗi ngày, gia đình ông Phi cung ứng ra thị trường hơn 200kg rau má đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn, không dùng hoá chất. Đặc biệt có bí quyết là nếu rau bị sâu bệnh, chỉ cần bỏ gừng, tỏi ngâm với rượu khoảng 20 ngày, sau đó phun lên thì sẽ trị được tất cả các loại sâu bệnh.
Với giá dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, khi trừ mọi chi phí, mỗi tháng ông Phi thu về hơn 100 triệu đồng. Việc trồng rau má trên hàng nghìn mét vuông đất giúp gia đình ông Phi thu tiền tỷ mỗi năm, đồng thời tạo công ăn việc làm thường xuyên cho người lao động địa phương.
Ông Lương Trọng Tấn (làng Đông Sơn, Hàm Rồng, Thanh Hoá) phá bỏ một sào hoa để trồng rau má. Tuy nhiên không trồng rau má thường, ông Tuấn chọn giống rau má tía cổ mọc dại, thân và lá nhỏ hơn các giống rau lai khác nhưng rất thơm, đậm vị và giàu tính dược trong các bài thuốc dân gian.
Vào thời điểm năm 2022, cả làng ai cũng bất ngờ khi thấy vợ chồng ông Tuấn đem rau má ra chợ bán giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Chỉ khoảng 4,5 buổi chợ đã dành mua được 1 chỉ vàng thời đó. Ông Tuấn thu nhập được trăm triệu đồng mỗi năm, tiền bán rau má đủ nuôi sống gia đình, lo cho 2 đứa con gái học Đại học và tiền thuốc thang cho con trai bị bệnh.
Nông dân làm giàu, chăm lo cho gia đình con cái từ cây rau má
Gia đình ông Tuấn làm giàu từ cây rau má. Có thời điểm rau má rớt giá vào năm 2016 - 2017, chỉ chưa đầy 10.000 đồng/kg nhưng ông Tuấn không nản chí, cố gắng kết nối với thương lái mối hàng ở các miền khác, đưa đặc sản rau má Thanh Hóa đi nhiều nơi.
Đến năm 2023, gia đình ông Tuấn thường thu hoạch 10 lứa rau má trên 1 sào đất, sản lượng 4-5 tạ, giá bán dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Trừ hết các khoản chi phí, mỗi năm thu nhập gần 200 triệu đồng/4 sào rau má.
Vì sao rau má có giá trị cao về kinh tế?
Rau má là loại rau rất tốt cho sức khỏe thường được dùng như một loại rau sạch với nhiều cách chế biến như dùng làm rau sống, rau luộc, rau xào, nấu canh hay làm nước ép. Nhu cầu sử dụng của mọi người rất cao, chính vì vậy việc tiêu thụ rau má cũng khá nhộn nhịp trên thị trường.
Trồng rau má cho hiệu quả kinh tế cao hơn một số loại hoa màu khác. Chỉ cần lên luống, gieo giống một lần nhưng thu hoạch được nhiều lần. Sau đó tiếp tục tưới nước, chăm sóc chỉ khoảng 1 tháng sau lần thu hoạch trước là có thể cắt tiếp.
Rau má ít sâu bệnh, cho lợi nhuận cao, dễ tìm đầu ra, ít tốn công chăm sóc. Thời điểm thích hợp để xuống giống là tháng Giêng âm lịch hằng năm. Khi trồng cần tưới đủ nước, không để đất quá khô khiến rau má chậm phát triển.
Rau má dễ trồng, cho thu hoạch quanh năm và mang lại giá trị kinh tế cao
Không chỉ là hộ gia đình riêng lẻ, ở nhiều nơi việc trồng rau má còn được nhân rộng khi cho giá trị kinh tế hiệu quả, chi phí bỏ ra thấp nhưng cho thu nhập cao, ít rủi ro. Đây là loại cây giúp nhiều gia đình xoá đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống ở một số địa phương.
Nước đậu đen thêm 1 lát gừng vào sẽ mang đến những công dụng bất ngờ mà không phải ai...
Nấu nước đậu đen rang gừng sẽ tạo thành một thức uống vừa thơm nồng, ấm áp vừa cực kỳ tốt cho sức khỏe vì có nhiều công dụng bất ngờ.
Độc lạ với món xưa 'không ai thèm ăn' nay lại là đặc sản: Lợi ích cho 'chuyện ấy' dù...
Bọ rầy là loại côn trùng phổ biến ở miền Nam, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là 'chuyện ấy'.
Đặc sản xưa có đầy giờ rất hiếm, ngon ngọt như cua ghẹ được du khách "săn lùng", muốn ăn...
Loài đặc sản này có tên vô cùng lạ, du khách tìm để thưởng thức mỗi khi đến đây.
Đặc sản xưa cho lợn ăn nay dân thành phố "ưa chuộng", 350.000 đồng/kg còn được xuất khẩu đi nhiều...
Thứ cây dại mọc đầy ở bờ mương nay lên đời thành món đặc sản đắt khách ở thành phố, thậm chí còn bán ra nước ngoài.