Trong cái lạnh của ngày mưa thì mắm cá thu chưng trứng là món rất "hao cơm". Chị em hãy học ngay cách làm món mắm cá thu chưng trứng đơn giản cho ngày mưa gió.

Món ăn ngày mưa được yêu thích - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm mắm cá thu chưng trứng cho ngày mưa gió

Nguyên liệu

Nguyên liệu cho món mắm cá thu chưng trứng rất đơn giản, dễ dàng tìm mua ở siêu thị hay cửa hàng thực phẩm sạch.

200 gram mắm cá thu xay nhuyễn

200 gram thịt nạc xay

4 trứng vịt tươi (có thể thay bằng trứng gà)

1 quả cà chua

Rau ăn kèm: dưa leo, chuối sống, rau các loại

Gia vị: tiêu, bột ngọt, đường, hành lá, hành tím, nước mắm, dầu ăn, ớt sừng

Các bước chế biến

Bước 1: Lấy 1 trứng đập tách riêng lòng đỏ cho vào chén rồi đánh tan ra.

Bước 2: Gọt vỏ hành tím rồi bào mỏng, hành lá xắt nhỏ. Cà chua xắt hạt lựu, ớt sừng xắt lát.

Bước 3: Đập 3 trứng vịt còn lại vào 1 cái tô rồi đánh đều tay. Sau đó, cho mắm thu xay nhuyễn vào, tiếp tục đánh mạnh đến khi mắm cá thu và trứng tan vào nhau.

Bước 4: Cho phần thịt nạc xay, cà chua, hành lá và hành tím vào. Sau đó, nêm vào tô 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng dầu ăn rồi tiếp tục trộn đều tay.

Nguyên liệu cho món mắm cá thu chưng trứng - Ảnh minh họa: Internet

Bước 5: Cho vào nồi 300ml nước rồi đặt phần mắm cá thu và trứng vào để chưng cách thủy trong vòng 30 phút. Khi nước sôi sùng sục thì vặn nhỏ lửa sao cho nước vẫn sôi và bốc hơi lên làm chín trứng. Cách này sẽ giúp bạn đỡ phải châm thêm nước và tiết kiệm điện.

Bước 6: Khi mắm cá thu chưng trứng đã chín phần mặt thì rưới đều lòng đỏ đã đánh tan lên sau đó sắp xếp ớt xắt vào rồi đậy nắp lại tiếp tục chưng cho chín hẳn.

Món ăn khi chín sẽ có hương thơm nồng bởi sự hòa quyện giữa mắm cá thu và trứng. Những lát ớt sừng đỏ tươi xắt lát cùng màu vàng ươm của lòng đỏ giúp món ăn thêm bắt mắt.

Những ngày mưa gió, một bữa cơm sum vầy, rôm rả tiếng chuyện trò của các thành viên trong gia đình giúp căn nhà thêm đầm ấm.

Ngày mưa gió ăn mắm cá thu chưng trứng đảm bảo 'vét nồi' - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý trong khi chế biến món mắm cá thu chưng trứng

Nên dùng xửng hấp cho tiện lợi, dễ dàng.

Khi chưng cách thủy, phải canh mức nước sao cho khi nước sôi lên sẽ không bị tràn vào hỗn hợp trứng. Khi nước sôi, nên mở nắp kiểm tra nước có quá nhiều làm tràn vào trứng hay không, nếu tràn thì phải đổ bớt nước trong nồi ra.

Không được sử dụng tô nhựa và tô thủy tinh. Vì khi chưng cách thủy, nhiệt độ nóng lên sẽ làm thủy tinh bể và nhựa tiết ra những chất nguy hại cho sức khỏe. Nên sử dụng tô sứ để chưng cách thủy món mắm cá thu chưng trứng.

Mắm cá thu vốn đã mặn, do đó nên hạn chế nêm muối vì sẽ khiến món ăn mặn hơn.

Có thể thay mắm cá thu bằng mắm cá linh, mắm cá lóc tùy vào sở thích của gia đình. Đừng quên cho dầu ăn vào vì nguyên liệu này giúp món mắm thu chưng trứng béo hơn.