Món cơm chiên Dương Châu với sự kết hợp giữa các loại rau củ bùi bùi, sần sật ăn kèm thịt nguội, lạp xưởng, tôm khô chắc chắn sẽ mang đến cho cả nhà bữa ăn đầy dinh dưỡng và vô cùng hấp dẫn.

Nhân dịp nghỉ lễ, chị em hãy vào bếp và tham khảo nhanh cách làm cơm chiên Dương Châu ngon được hướng dẫn trong bài viết này để có bữa cơm hoành tráng cho gia đình thưởng thức ngay.

Cơm chiên Dương Châu trứng vịt

Cơm chiên Dương Châu hấp dẫn về cả hình thức và hương vị - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

3 lon gạo

10 lòng đỏ trứng vịt

Đậu que

Cà rốt

Lạp xưởng

Tôm khô

Ngũ vị hương

Tỏi

Cách chế biến

Đầu tiên, nấu 3 lon gạo thành cơm chín. Trong thời gian đó, đập lấy 10 lòng đỏ trứng vịt cho vào tô. Đậu que, cà rốt sơ chế sạch sẽ rồi đem xắt hạt lựu. Lạp xưởng chiên sơ qua dầu rồi thái thành miếng tương tự hai nguyên liệu trên. Riêng tôm khô rửa qua nước, để ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho tôm, cà rốt, đậu que, lạp xưởng vào xào rồi để riêng một bên. Tận dụng chảo cũ phi thơm tỏi. Sau đó đổ cơm đã trộn trứng vào chiên, đồng thời nêm nếm gia vị, ngũ vị hương cho vừa ăn. Đảo liên tục trong vòng 2 phút thì cho tiếp hỗn hợp vừa xào vào chảo là hoàn thành.

Cơm chiên Dương Châu trứng muối

Trứng muối sẽ góp phần làm cho món cơm chiên thêm bùi và béo - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

3 chén cơm nguội

2 lòng đỏ trứng vịt muối

100g tôm tươi

1 cây lạp xưởng

50g đậu Hà Lan

50g bắp hột

2 muỗng cà phê tỏi băm

2 nhánh hành lá

Cách chế biến

Đầu tiên, bóc vỏ tôm rồi xắt hạt lựu cùng với lạp xưởng. Đậu Hà Lan, bắp ngọt rửa qua nước muối loãng, xả lại nước sạch rồi trụng sơ nước sôi cho mềm đi. Lòng đỏ trứng muối cho vào chén, đem hấp chín và tán nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm ít tỏi băm cùng 15ml dầu ăn. Sau đó cho lạp xưởng, tôm vào xào chín. Nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi tiếp tục đảo đều các nguyên liệu với đậu Hà Lan, bắp ngọt. Canh đến khi đậu mềm hẳn thì trút hỗn hợp ra dĩa riêng.

Sử dụng chảo cũ, phi thơm số tỏi băm còn lại cùng 30ml dầu ăn. Trút lòng đỏ trứng muối vào đảo đều rồi cho cơm nguội vô chiên ở lửa lớn. Khi các hạt cơm săn lại và được áo đều lớp vàng của trứng bên ngoài thì trút hỗn hợp rau củ, tôm vào. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và trộn đều để tất cả hòa quyện vào nhau là có thể tắt bếp. Nhớ rắc thêm ít hành lá xắt nhỏ để món ăn thơm hơn.

Cơm chiên Dương Châu trứng gà

Cơm chiên trứng gà với màu sắc bắt mắt và hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

4 chén cơm trắng

2 quả trứng gà

100g thịt xá xíu

1 cây lạp xưởng

20g tôm khô

100g đậu Hà Lan

1 củ cà rốt

Ngò rí

Hành lá

1 củ tỏi

Dầu điều

Tiêu xay

Cách chế biến

Trước tiên, đem thịt xá xíu, lạp xưởng đi thái hạt lựu. Đậu Hà Lan, cà rốt rửa qua nước muối pha loãng rồi luộc sơ nước sôi. Đợi nguội, xắt cà rốt thành miếng tương tự lạp xưởng. Tôm khô đem ngâm nước cho nở mềm.

Bắc chảo, cho lạp xưởng vào chiên sơ rồi trút ra đĩa riêng. Đập trứng gà vào tô, dùng đũa đánh đều. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ. Tiếp đến, cho cơm, thịt xá xíu vào tô lớn. Nêm thêm 1/3 muỗng muối, 1 muỗng đường, dầu điều, 2 muỗng hạt nêm và dùng đũa trộn đều cho tất cả hòa quyện.

Sử dụng chảo cũ phi thơm tỏi băm cùng một ít dầu ăn. Sau đó trút tôm khô đã nở vào xào cùng 1 muỗng đường cho món ăn thêm đậm đà. Tiếp tục cho cà rốt, lạp xưởng, đậu vô xào chung. Đến khi hỗn hợp rau củ đã chín, trút cơm vào đảo thật đều để tất cả hòa quyện.

Bắc chảo khác lên bếp đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho trứng đã đánh vào chiên. Canh đến khi trứng hơi chín tới thì cho hỗn hợp cơm vừa chế biến vào trộn đều. Để cơm tơi và không khô, chị em nên dùng đũa đảo liên tục đến khi ưng ý. Sau khi hoàn tất, múc cơm ra dĩa, rắc thêm tiêu xay, hành lá, rau ngò cho bắt mắt là hoàn thành món ăn.

3 cách làm cơm chiên Dương Châu ngon trên đây vô cùng đơn giản. Tùy vào sở thích của gia đình, chị em có thể chọn lựa công thức phù hợp với bữa ăn ngày lễ. Chúc bạn thành công!