Nên và không nên ăn gì sau khi ngộ độc thực phẩm?
Tiến sĩ Rohr ở Trung tâm Y khoa NYU Langone (Mỹ) cho rằng, với những bệnh nhân bị ngộ độc nên sử dụng một số thực phẩm sau để bồi bổ sức khỏe.
Nên ăn gì?
Chuối
Tiến sĩ Rohr bật mí: chuối chứa nhiều chất điện giải giúp giảm cảm giác nôn nao. Kali và natri trong chuối là những chất giúp cơ thể giữ nước tốt hơn sau khi bị ngộ độc.
Gạo
Bạn thường được khuyên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt hoặc gạo lứt thay thế cơm trắng trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, khi bị ngộ độc thực phẩm, cơ thể khó khăn khi tiêu thụ gạo lức vì có nhiều chất xơ. Vì vậy, lúc này bạn nên sử dụng gạo trắng nấu cháo lỏng để dạ dày tiêu hóa tốt hơn
Thực phẩm chứa vi khuẩn có lợi - Probiotic
Khi bạn uống thuốc kháng sinh điều trị ngộ độc thực phẩm, thuốc kháng sinh không chỉ chữa bệnh mà còn tiêu diệt những vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Tiến sĩ Rohr khuyên bạn nên dùng thuốc bổ sung probiotic để lợi khuẩn, giúp dạ dày khỏe mạnh trở lại.
Không nên ăn gì?
Không ăn thức ăn cay
Bạn có thể cho rằng nước mắt chảy và cảm giác nóng rát qua các xoang khi ăn một ít cà ri hay wasabi sẽ tốt cho sức khỏe?
Thực tế, bạn chỉ nên ăn thực phẩm cay khi bị cảm lạnh, còn lúc bị ngộ độc, những thực phẩm nhiều gia vị và cay có thể kích thích dạ dày.
Không ăn đồ chiên và các loại nước sốt
Đồ chiên và các loại nước sốt gây khó tiêu, buộc dạ dày phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa và khiến tình trạng ngộ độc trầm trọng hơn. Bạn có thể tiêu thụ bánh mì trắng nhưng không phải khoai tây chiên.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Khi bị ngộ độc thực phẩm, những thực phẩm này thường gây khó tiêu.
Lời khuyên dành cho những người đi du lịch:
- Lưu ý rửa tay trước khi ăn, sử dụng nước rửa tay nếu như không có bồn rửa tay.
-Tránh các loại nước ép trái cây chưa tiệt trùng và sữa không tiệt trùng.
- Ăn thức ăn được nấu chín và còn nóng, tránh uống và nước đá.
- Hãy uống nước đóng chai, tránh ăn thịt và cá sống.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...