Nam thanh niên bị ung thư dạ dày sau nhiều ngày bị đau bụng

Tiểu Quang cảm thấy bụng hơi chướng và đau nhói, nhưng vì cơn đau hết bất chợt anh cũng không bận tâm đến và tiếp tục công việc. Trong vài đêm tiếp theo, anh cũng làm thêm giờ và bỗng nhiên cảm thấy cơn đau ngày càng dữ dội, sắc mặt xanh mét, môi tái nhợt, buồn nôn và nôn mửa. Lúc này anh mới cảm thấy có điều gì đó không ổn, đắn đo mãi mới quyết định đến bệnh viện để hội chẩn.

Kết quả cho biết anh đã bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Anh không thể tin được điều này, anh mới chỉ ngoài 30 tuổi, làm sao lại có thể mắc phải căn bệnh này? Thậm chí anh còn không có dấu hiệu gì trước khi phát bệnh, bây giờ biết thì đã quá muộn.

Sau khi biết mình mắc bệnh anh đã chia sẻ với bác sĩ rằng, Tiểu Quang thường làm thêm giờ để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Tối hôm trước, anh cũng có ca trực, nhưng anh lại không muốn ăn tối nên chỉ hút một điếu thuốc và uống một chén rượu.

Ung thư dạ dày (Ảnh minh họa: Internet)

Các nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Chế độ ăn uống

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh ung thư dạ dày. Chế độ ăn mặn, nhiều muối, đặc biệt là các món như dưa cà muối, các loại thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn khiến lượng muối đưa vào cơ thể quá nhiều, gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Ngoài việc tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, ăn mặn còn gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày do muối thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP, loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày.

Thói quen ăn quá nhanh cũng khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng do thức ăn không được nhai kỹ, các enzim trong nước bọt chưa kịp được tiết ra để bôi trơn và phân hủy thức ăn trước khi được đưa xuống dạ dày. Do đó, dạ dày cũng không kịp tiết ra lượng dịch vị đầy đủ để kịp tiêu hóa chúng khiến thức ăn ứ đọng, dạ dày hoạt động quá tải gây trào ngược axit, viêm loét và lâu dần dẫn đến ung thư dạ dày.

Nhiễm vi khuẩn HP

HP là vi khuẩn gây nên viêm loét ở dạ dày dẫn tới bệnh ung thư trong khi loại vi khuẩn này lại rất dễ lây lan qua việc ăn uống chung bát, đũa, cốc, chén... Chính vì vậy, việc thường xuyên ăn uống tại các quán xá, nhà hàng hay những nơi cung cấp dịch vụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh là nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

Hút thuốc lá

Có thể nhiều người không biết rằng hút thuốc lá lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Lý do là trong thuốc lá chứa hàm lượng lớn nicotin. Đây là chất độc phá hủy hệ hô hấp cũng như hệ tiêu hóa. Khi người bệnh hít khói thuốc, chất cortisol được sản sinh ra nhiều hơn gây viêm loét nặng hơn, niêm mạc dạ dày bị suy yếu đi.

Hút thuốc lá làm lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể cũng như dạ dày chậm hơn, ngăn cản quá trình tiết chất nhầy của dạ dày. Thuốc lá đồng thời cũng làm giảm đáng kể tác dụng điều trị của các loại thuốc chữa viêm loét dạ dày cũng như ung thư dạ dày.

Thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư dạ dày (Ảnh minh họa: Internet)

Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày

Ợ nóng mãn tính

Triệu chứng ợ nóng kéo dài, có thể đi xem với trào ngược axit có thể liên quan đến ung thư thực quản. Ợ nóng mãn tính là một biểu hiện cảnh báo sớm ung thư thực quản.

Trào ngược thức ăn

Thực phẩm trào ngược (khác nôn) là dấu hiệu nhận biết rõ ràng của các bệnh thuộc dạ dày. Triệu chứng này do tất cả thực phẩm không thể đi qua dạ dày vì một số lý do, trong đó có việc khối u gây cản trở, khiến dạ dày nhỏ hơn và gây ra hiện tượng trào ngược thức ăn.

Chướng bụng, tiêu chảy và táo bón

Ung thư dạ dày có thể gây cảm giác đầy bụng, làm rối loạn như động ruột, trong khi từng triệu chứng riêng lẻ không phải là dấu hiệu chắc chắn của ung thư dạ dày nhưng khi bị nhiều triệu chứng cùng lúc thì cần đi khám ngay.