Mướp đắng TỐT cho sức khỏe nhưng nhiều tác dụng phụ, 5 nhóm người này NHẤT ĐỊNH phải tránh xa
Mướp đắng (còn gọi là khổ qua), thuộc họ bầu bí, là loại quả có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí,… Nó có tác dụng trong việc phòng chống bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim.
Không những vậy, chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu, bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.
Trong Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương…
Tuy có nhiều công dụng nhưng những đối tượng dưới đây không nên đụng tới mướp đắng tránh gây hại cho sức khỏe.
Người đang bị đau đầu: Trong mướp đắng chứa charantin, polypetid – P, hợp chất làm giảm đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường và cao huyết áp. Tuy nhiên, nó cũng chính là nguyên nhân gây đau đầu nếu bị hạ huyết áp. Không những vậy, trong hạt mướp đắng có thành phần vicine có thể gây ngộ độc, gây co thắt vùng bụng hoặc có thể hôn mê nhẹ.
Phụ nữ đang mang thai và cho con bú: Vì nó rất ít chất xơ và chất béo nên không có lợi cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh. Bên cạnh đó, nó là một loại quả kích thích tử cung, gây chảy máu và có thể dẫn đến sinh non. Đối với phụ nữ cho con bú sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.
Người phải phẫu thuật: Mướp đắng có thể gây cản trở quá trình kiểm soát lượng đường huyết trong và sau khi phẫu thuật. Trước và sau khi phẫu nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần nhé.
Người mắc bệnh gan, thận: Khi ăn mướp đắng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi. Người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) nên tránh xa loại rau có vị đắng này.
Người tiêu hóa kém và lạnh bụng: Mướp đắng thường gây khó tiêu, người lạnh bụng cũng không nên ăn nhiều vì sẽ tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Lưu ý khi ăn mướp đắng, mướp đắng có thể chế biến thành các món ăn ngon, giúp thanh nhiệt, giải độc. Tuy nhiên không nên ăn quá 2 quả mướp đắng trong 1 ngày và quá 4 lần/1 tuần.
Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít
Mỗi năm đến tháng 6 là nhiều loại hoa quả lại thi nhau tới vụ, biến mùa hè trở thành bữa tiệc trái cây đặc sắc và thơm ngon vô cùng. Một trong những loại hoa quả dễ tìm mua nhất vào mùa hè chính là vải, song để chọn mua vải ngon và bảo quản đúng cách thì không nhiều người biết.
Thịt gà và trứng: Thực phẩm nào giàu protein hơn?
Khi nói đến thực phẩm giàu protein, cả thịt gà và trứng thường được nhắc đến nhiều trong chế độ ăn uống để giảm cân, tăng cơ giảm mỡ.
Món ngon cuối tuần: Khấu đuôi nhồi hành nướng thơm giòn sần sật
Khấu đuôi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, nướng, xào dưa, nhồi thịt chiên giòn…
Món cánh gà rim dứa dễ ăn dễ làm, ngon hết sảy ai cũng mê
Món ăn đưa cơm ngày hè cả nhà ai cũng mê, công thức cực đơn giản.