Khi thời tiết dần trở lạnh, cảm giác thèm ăn của con người cũng dần tăng lên. Trong bữa ăn nên lựa chọn loại thịt bổ dưỡng, ít béo, ít calo đã trở thành tâm điểm chú ý. Dưới đây là 4 loại thịt dinh dưỡng thích hợp cho mùa đông, vừa ngon, vừa bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

1. Ức gà: Ít béo, giàu protein, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

 

Ức gà là loại thịt được nhiều người tập gym và giảm cân lựa chọn vì ít chất béo, nhiều protein trong khi giá cả phải chăng. Ức gà rất giàu protein chất lượng cao, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi cơ bắp.

Ức gà rất ít béo, giàu protein, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa: Internet)

Hơn thế nữa, chế độ ăn dinh dưỡng này rất được khuyến khích dành cho người mắc rối loạn lipid máu cao. Đồng thời, hàm lượng chất béo có trong ức gà rất thấp nên không phải lo lắng về việc tiêu thụ quá nhiều chất béo. Trong ức gà còn chứa nhiều axit amin tốt cho hệ thần kinh, tăng khả năng tập trung và giúp trí nhớ tốt hơn.

Ngoài ra, ức gà có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, hấp, nướng kết hợp với nhiều loại rau, ngũ cốc để tạo nên một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

2. Thịt bò nạc: bổ sung sắt, tốt cho dạ dày, làm ấm cơ thể

Thịt bò nạc rất giàu protein, sắt, kẽm và các khoáng chất giúp bổ sung sắt, cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng cường miễn dịch. Đồng thời, các thành phần như sarcosine trong thịt bò nạc có thể giúp xây dựng cơ bắp và tăng cường sức khỏe.

Thịt bò nạc rất giàu protein, sắt, kẽm và các khoáng chất giúp bổ sung sắt, cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng cường miễn dịch. (Ảnh minh họa: Internet)

Vào mùa đông, ăn thịt bò nạc điều độ rất tốt cho dạ dày, tăng thân nhiệt. Bên cạnh đó, ăn thịt bò mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện làn da, tâm trạng tích cực, ngủ ngon hơn và làm dịu thần kinh.

Nên chọn bắp bò, thăn bò và các bộ phận khác, đồng thời sử dụng các phương pháp nấu ở nhiệt độ thấp như hầm, luộc để giữ được chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon.

3. Cá: giàu axit béo không bão hòa, tốt cho trí tuệ và sức khỏe não bộ

Thịt cá rất giàu axit béo không bão hòa, nhiều loại khoáng chất, vitamin, giàu axit béo omega-3, 6, 9 và chứa rất ít cholesterol xấu có thể giúp giảm lipid máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Đồng thời, lượng DHA dồi dào cùng các thành phần khác có trong cá giúp não bộ phát triển cải thiện trí thông minh, tăng khả năng học hỏi và ghi nhớ. Ngoài ra, chất đạm có trong cá giúp cơ thể luôn duy trì thể trạng tốt, tăng cường hệ miễn dịch.

Thịt cá rất giàu axit béo không bão hòa, nhiều loại khoáng chất và vitamin, giàu axit béo omega-3, 6, 9... (Ảnh minh họa: Internet)

Vào mùa đông, ăn cá điều độ có thể bồi bổ cơ thể và nên ăn nhiều loại cá khác nhau để đa dạng dưỡng chất. Nên chọn những loại cá có thịt mềm, ít gai như cá vược, cá hồi và sử dụng các phương pháp chế biến như hấp, hầm để giữ được chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon.

4. Thịt vịt: Giảm nguy cơ tim mạch, hạn chế các chất gây nên bệnh gout

Thịt vịt có vị ngọt dịu, lợi tiểu, giảm sưng tấy. Thịt vịt rất giàu protein, vitamin nhóm B và các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường khả năng miễn dịch, loại bỏ mệt mỏi. Đồng thời, hàm lượng chất béo trong thịt vịt vừa phải, phân bố đều, dễ tiêu hóa, hấp thụ.

Mùa đông, ăn thịt vịt điều độ có thể bồi bổ cơ thể, rất tốt cho dạ dày. Nên ăn ức vịt, chân vịt đồng thời sử dụng các phương pháp chế biến như hầm, om để kích thích vị ngon của thịt vịt.

Lưu ý, khi nấu, nên chọn nấu ở nhiệt độ thấp để giữ được chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon.