Những cơn đau nhức sẽ dồn dập kéo đến khiến bạn mất ăn mất ngủ nếu không được điều trị kịp thời. Bạn nghĩ rằng chúng sẽ đỡ đau và tự giảm đi vào ngày hôm sau thì đó là nhầm lẫn đấy, bởi vi khuẩn sẽ càng phát triển nhanh, tấn công răng mạnh hơn, tạo ra sự khó chịu vô cùng. Cách làm dân gian dưới đây sẽ tống khứ những vấn đề đó hiệu quả mà rất tiết kiệm.

Nhân của hạt gấc có vị đắng pha chút ngọt, tính bình, chúng thường được dùng để trị chấn thương, mụn nhọt, đau khớp, viêm xoang,… Bên cạnh đó, trong nhân hạt gấc có chứa nhiều chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là hàm lượng vitamin A cao gấp đôi so với cà rốt và 1 số chất còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm khác, do đó hạt gấc giúp chữa sâu răng là một bài thuốc dân gian được áp dụng rất an toàn.

Cách 1: Ngâm rượu

Hạt gấc tách ra, phơi khô kĩ rồi đem nướng cho phần vỏ ngoài cháy thành than, lấy nhân bên trong có màu vàng vàng giã nhỏ.

Cứ 30 – 40 nhân hạt gấc thì thêm vào khoảng 400 – 500ml rượu trắng 45 độ, đậy kín lọ, ngâm khoảng 2 tiếng là có thể sử dụng được, ngâm càng lâu công dụng càng tốt nên bạn đừng lo.

Khi đau nhức răng, bạn dùng tăm bông thấm rượu hạt gấc rồi thoa lên vết sâu hoặc ngậm trực tiếp trong vòng 10 phút, cơn đau sẽ biến mất nhanh chóng.

Cách 2: Tán bột

Bạn cũng tách hạt gấc để lấy phần nhân có màu vàng nhạt bên trong, nướng chín đều, để nguội rồi giã mịn thành bột rồi trộn với 1 ít giấm. Thoa hỗn hợp lên chỗ răng sâu bị đau. Thực hiện 1 – 2 lần/ngày sẽ tốt hơn.

Lưu ý: Tuyệt đối không được nuốt dung dịch hoặc hỗn hợp hạt gấc trên. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên vệ sinh răng miệng, súc nước muối pha loãng mỗi ngày. Nếu bị ngã, côn trùng cắn, đau khớp, sang chấn,… thì bạn cũng có thể dùng rượu gấc bôi đi bôi lại nhiều lần.