Món ăn thuốc từ rau cần
Rau cần rất quen thuộc với nhiều gia đình. Ngoài xào với thịt bò, nấu canh cá, làm dưa chua, nó còn được chế biến nhiều món ăn thuốc quý phòng trị nhiều bệnh khác hiệu quả. Rau cần chứa nhiều nước, đạm, caroten, vitamin P, C, khoáng chất, canxi, phôtpho, sắt… Đặc biệt, rau cần giàu chất xơ, không có chất béo, lại ít đường nên là món ăn tốt cho người đái tháo đường, mỡ máu, tăng huyết áp, tim mạch, trĩ, táo bón, xuất huyết…
Theo Nam dược thần hiệu: “Rau cần vị ngọt thơm ngon, tính bình, không độc, tác dụng dưỡng huyết, thông lợi đường ruột, thanh nhiệt, chỉ băng huyết, giải khát, ích tâm thần”. Sau đây là một số món ăn thuốc từ rau cần ta:
Rau cần ta xào thịt bò: rau cần ta 100-200g, thịt bò 50g, tỏi, tiêu gia vị vừa đủ xào ăn. Chữa các chứng hư nhược đau đầu chóng mặt, ăn ngủ kém, mệt mỏi đều tốt.
Rau cần xào tỏi: rau cần ta, cà chua, dầu ăn, tỏi, gia vị vừa đủ xào ăn. Chữa chứng ngoại cảm sốt nóng, cảm cúm, viêm đường hô hấp, chứng nội thương nóng nhiệt, táo bón, cảm phong nhiệt (ôn bệnh).
Rau cần muối xổi chua ngọt: rau cần ta rửa sạch cắt khúc vừa ăn, muối, đường, bằng cách nước đun sôi hòa muối đường, sau cho rau muối lên men chua là ăn được, có thể chấm nước sốt cà chua. Chữa mập phì do can khí uất kết.
Rau cần nấu canh cá diếc: rau cần ta, cá diếc, cà chua, ớt, nấu canh ăn. Chữa chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, tăng huyết áp, khó ngủ.
Nộm rau cần: rau cần, thịt chân giò luộc thái lát, tỏi, ớt, bánh đa, chanh gia vị làm nộm ăn. Chữa táo bón, người gầy thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, ăn kém mệt mỏi hư táo… Chữa táo bón trĩ ra máu.
Rau cần nấu nấm: rau cần, nấm rơm, đậu phụ, thịt ngao, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn. Trị đái tháo đường, biểu hiện ăn nhiều uống nhiều, mệt mỏi, đi cầu táo khó, còn chữa các chứng liên quan âm huyết hư nội nhiệt.
Rau cần xào phổi heo: rau cần ta, phổi heo, thịt heo, gia vị vừa đủ xào ăn. Chữa các chứng ho khan ho cơn, ho khạc ra máu, miệng khô, nóng sốt về chiều dùng đều thích hợp. Chữa ho do phế âm hư.
Rau cần om cá chép: rau cần 200g, cà chua, hành, cá chép, tiêu, tỏi, mắm muối, dầu ăn gia vị vừa đủ om ăn. Chữa chứng thấp nhiệt da vàng, người nóng sốt, phiền khát, tức ngực, bụng đầy, ăn kém, nước tiểu vàng đậm.
Rau cần om cá lóc: rau cần, cá lóc, nấm mèo, thì là, rau mùi, mỡ lợn, mắm tôm, gia vị vừa đủ om ăn. Chữa chứng chảy máu cam, chảy máu răng miệng, đại tiểu tiện ra máu, khái huyết ho khạc ra máu, phụ nữ rong kinh rong huyết người nóng dùng đều kiến hiệu. Chữa chứng xuất huyết (chảy máu).
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...