Món ăn thuốc trị cảm cúm
Cảm cúm thông thường còn gọi là cảm gió, theo y học cổ truyền do phong tà xâm nhập cơ thể. Dấu hiệu của bệnh cúm là sốt, cơ thể đau nhức, đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi… Trong Y học cổ truyền, cảm cúm có thể do phong hàn, phong nhiệt; do nhiệt ẩm hoặc do thân thể hư nhược…
Theo Y học hiện đại, bệnh do virut nên có thể tự khỏi trong vòng 7-10 ngày. Vì vậy, thay vì dùng kháng sinh, người bị cảm cúm có thể điều trị bằng cách nghỉ ngơi, uống nhiều nước và sử dụng một số món ăn bài thuốc dưới đây để giảm triệu chứng và điều trị:
Biểu hiện: Thân nhiệt khá cao, mồ hôi ra không thoát, đau đầu, ho, viêm nhớt hoặc vàng, họng khô đau, tịt mũi, nước mũi đặc quánh vành. Miệng khát, lưỡi mốc trắng mà ướt.
Các dấu hiệu khi bị cảm cúm.
Bài 1: nước lá dâu, hoa cúc, bạc hà: lá dâu, hoa cúc mỗi thứ 6g, bạc hà 3g; đường kính vừa đủ. Các thứ trên rửa sạch, hãm nước sôi, cho thêm chút đường kính, uống thay trà.
Bài 2: Canh thịt nạc, tử cát: thịt lợn nạc 120g, cát căn tươi 60g (khô 30g), tử hồ 12g. Tử hồ, cát căn rửa sạch, thịt nạc rửa sạch thái nhỏ. Tất cả bỏ vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi rồi nhỏ lửa nấu khoảng 2 giờ. Gia vị vừa ăn.
Bài 3: Canh thịt nạc, rễ cây mai, cam thảo: thịt nạc 120g, rễ cây mai 30g, cam thảo 6g. Rễ cây mai, cam thảo thái nhỏ, rửa sạch; thịt nạc rửa sạch thái nhỏ. Tất cả bỏ vào nồi, đổ vừa nước, đun sôi rồi nhỏ lửa nấu khoảng 1 giờ, cho gia vị vừa ăn.
Cảm cúm do nhiệt ẩm
Biểu hiện: Thân nhiệt cao, mồ hôi ít, mình và chân tay nhức mỏi đau, váng đầu, đầu nặng căng nhức, chảy nước mũi, tâm phiền, miệng khát, khát nhưng không uống nhiều, tức ngực, tiểu tiện dắt,vàng, lưỡi mốc vàng và nhớt.
Bài 1: Canh mướp đắng, thịt nạc: thịt nạc 120g, mướp đắng 250g, lá sen tươi 30g. Mướp đắng, lá sen rửa sạch, thái nhỏ, thịt nạc rửa sạch, thái nhỏ. Tất cả bỏ vào nồi đổ vừa nước, đun sôi rồi nhỏ lửa hầm khoảng 2 giờ cho gia vị vừa ăn.
Bài 2: Canh ngân hà, dưa hấu: kim ngân hoa 10g, hà diệp 15g, bạc hà 6g, vỏ dưa hấu 60g. Vỏ dưa hấu thái nhỏ nấu lấy nước, rồi cho các lá trên đã rửa sạch thái nhỏ vào nấu kỹ, gạn lấy nước cho chút đường uống thay trà.
Bài 3: Canh đậu ván, bí xanh, lá sen: bí xanh 500g, đậu ván trắng 30g, lá sen tươi 15g, các thứ trên rửa sạch thái nhỏ, bí để cả vỏ, đổ nước nấu khoảng 1 giờ, gạn lấy nước uống.
Cảm cúm do thân thể hư nhược
Biểu hiện: Phát nhiệt đau đầu đổ mồ hôi, ho, họng viêm trắng, thở gấp, tim đập không đều, mệt mỏi, lưỡi lạt mốc trắng.
Bài thuốc: nước táo tàu, hoàng kỳ, gừng: hoàng kỳ 15g, táo tàu 15g, gừng 3 lát. Hoàng kỳ rửa sạch thái nhỏ, gừng, táo tàu rửa sạch. Tất cả cho vào nồi nước nấu khoảng 1 giờ, lấy nước uống.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...