Theo y học hiện đại, viêm mũi dị ứng là những phản ứng quá mức của cơ thể khi hít phải vật lạ trọng không khí. Tuy nhiên, nếu phản ứng xảy ra quá mức sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn (sốc phản vệ).

Còn theo y học cổ truyền, viêm mũi dị ứng có nguyên nhân do phong tà gây nên khiến sức đề kháng của cơ thể suy nhược. Để chữa viêm mũi dị ứng cần có thời gian và ăn uống hợp lý. Theo đó, người bị viêm mũi dị ứng nên ăn những món dưới đây để cải thiện tình trạng bệnh.

Chim bồ câu hầm hoàng kỳ, gừng tươi

Nguyên liệu gồm 1 con chim bồ câu, 60 gram hoàng kỳ và một ít gừng tươi. Chim bồ câu làm thịt, bỏ hết ruột, rửa sạch sẽ rồi chặt miếng vừa ăn. Hoàng kỳ và gừng tươi rửa sạch, xắt lát mỏng. Tiếp đến, tất cả nguyên liệu vào nồi đất, hầm kỹ khoảng 1 tiếng rồi nêm nếm gia vị. Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị thơm ngon.

Món chim bồ câu hầm hoàng kỳ và gừng tươi có tác dụng bổ huyết, ích khí và thông thoáng đường thở (mũi). Khi bị viêm mũi dị ứng nên ăn chim bồ câu hầm hoàng kỳ và gừng tươi để trị các triệu chứng tắc mũi, hắc hơi, chảy nước mũi quá nhiều khiến tinh thần mệt mỏi, chán ăn.

Món chim bồ câu hầm hoàng kỳ, gừng tươi có tác dụng chữa viêm mũi dị ứng có thể chất hư nhược, tắc mũi, hắt hơi, chảy nước mũi - Ảnh minh họa: Internet

Cháo thịt bò

Nguyên liệu gồm 100 gram thịt bò, 1 củ tỏi tươi, 1 nắm rau thơm, 1 nắm gạo tẻ và gia vị. Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn; tỏi đập dập rồi bóc vỏ; rau thơm nhặt lấy lá non và ngọn, xắt nhỏ; gạo tẻ vo sạch.

Cho gạo tẻ vào xoong cùng nước vừa đủ và nấu đến khi gạo nở bung. Trong khi nấu cháo, xào nhanh thịt bò với lửa lớn và một ít gia vị. Đợi cháo nhuyễn thì trút thịt bò và tỏi vào, nấu thêm khoảng 5 phút nữa là món ăn hoàn thành.

Ăn cháo thịt bò ngay khi còn nóng với tiêu và rau thơm. Món ăn giúp khu phong trừ hàn, thông thoáng mũi, thích hợp cho người bị viêm mũi dị ứng với các triệu chứng hắt hơi nhiều và ngạt mũi.

Cháo thịt bò giúp "đánh tan" những triệu chứng như: chảy nước mũi trong, hắt hơi nhiều, ngạt mũi - Ảnh minh họa: Internet

Ếch hầm ma hoàng, tây dương sâm

Nguyên liệu gồm 2 con ếch, tây dương sâm 15 gram, 3 gram ma hoàng. Ếch lột da, bỏ hết ruột, rửa sạch; tây dương sâm xắt lát mỏng; ma hoàng xắt khúc nhỏ.

Cho tất cả nguyên liệu vào xoong, đổ nước vừa đủ rồi hầm khoảng 2 tiếng. Sau đó, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi chia thành nhiều phần nhỏ dùng dần trong ngày. Món ăn thích hợp với người bị viêm mũi dị ứng có các triệu chứng như: Mũi khô, hắt hơi, miệng khát và hay có cảm giác nóng sốt về chiều.

Món ếch hầm ma hoàng, tây dương sâm vào thực đơn hàng ngày để "xóa sổ" các triệu chứng như: mũi khô, ngạt mũi, hắt hơi và có cảm giác sốt nóng về chiều - Ảnh minh họa: Internet