Tết là dịp để các gia đình đoàn tụ, sum vầy nên mọi người thường chuẩn bị nhiều món như thịt gà, bánh chưng, giò chả, thịt đông… Để chống ngán khi ăn các món chứa nhiều chất béo, chất đạm trên, nhiều người thường ăn kèm dưa cải muối chua.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia Công nghệ thực phẩm) cho biết, dưa muối chua là món ăn “lừa miệng”, rất phù hợp khi dùng kèm với các món chiên rán hoặc giàu chất béo. Dù vậy, khi ăn cần lựa chọn dưa đã chua vàng, lên men đủ. Không ăn dưa muối xổi, chưa chua vàng vì có nguy cơ gây ung thư. “Dưa mới muối có hàm lượng nitrit rất cao, khi vào cơ thể có các dụng với các acid amin, tạo thành hợp chất nitrozamin có nguy cơ gây ung thư”, ông Thịnh cảnh báo.

 

Dưa mới muối ăn rất nguy hiểm cho sức khỏe, mọi người tuyệt đối không ăn loại dưa này. Ảnh minh họa. 

Nếu gia đình không tự muối, phải mua dưa ngoài chợ thì cần tránh mua dưa muối ở thùng sơn. Loại dưa này nhìn bề ngoài có thể sạch, nhưng thực chất khi muối trong dụng cụ không phù hợp có thể tạo phản ứng với nhựa, hình thành chất gây hại cho sức khỏe. Theo PGS Thịnh, dụng cụ muối dưa tốt nhất là các lọ sành hoặc bình thủy tinh.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cũng cho rằng, dưa chua là món ăn truyền thống, nếu ăn lượng vừa đủ, chất lượng đảm bảo thì sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì dễ gây hại cho hệ tiêu hóa, thậm chí khiến cho sức khỏe gặp vấn đề, nhất là những người có bệnh lý huyết áp, tim mạch, thận…

Nguyên nhân là do dưa thường chứa rất nhiều muối, trong khi một người bình thường mỗi ngày chỉ khuyến cáo ăn 5g muối. Vì thế, ăn nhiều dưa muối sẽ khiến cơ thể bị thừa muối, gây áp lực lên thận, làm tăng huyết áp… Bác sĩ Hưng tư vấn, một số người sau không nên ăn dưa chua:

- Người mắc bệnh dạ dày: Ngoài việc chứa nhiều muối, dưa chua có nhiều acid nên ăn quá mức gây tăng tiết dịch vị dạ dày, ảnh hưởng đến niêm mạc, khiến tình trạng viêm, loét nặng nền hơn.

- Phụ nữ mang thai khuyên: Dưa chua có thể gây kích thích, làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn. Đặc biệt là những tháng cuối của thai kỳ, phụ nữ mang thai cần ăn nhạt hơn để tránh bị phù, nhiễm độc thai nghén.

Thay vì sử dụng các loại đồ muối chua, bạn có thể ăn rau để chống ngán trong dịp Tết. Ảnh minh họa

- Người mắc bệnh thận, tăng huyết áp: Lượng muối trong dưa quá lớn, trong khi người mắc các bệnh này cần ăn giảm muối hơn bình thường. Nếu ăn quá nhiều dưa muối có nghĩa là cơ thể bạn đã nạp một lượng lớn natri, làm tăng nguy cơ gây bệnh huyết áp, thận hoặc khiến tình trạng càng nặng. Đặc biệt, ở bệnh nhân đã bị suy thận, khả năng đào thải natri kém, nên việc ăn dưa muối có thể làm ứ đọng muối trong cơ thể, dẫn tới gây phù, tăng huyết áp.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo, dù dưa muối là món ăn đưa cơm, ngon miệng nhưng nên dùng hạn chế. Mọi người có thể lựa chọn nhiều món ăn chống ngán khác trong ngày Tết. Chẳng hạn rau xanh vừa giúp chống ngán, vừa giúp quét mỡ thừa trong cơ thể. Chế biến rau xanh thành các món nộm cũng là lựa chọn an toàn hơn dưa muối.