Đau nửa đầu là chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ sau 35 tuổi. Dấu hiệu phổ biến của bệnh là đau đầu lúc bên trái, lúc bên phải. Nhiều trường hợp người bệnh đau đầu dữ dội kèm theo các dấu hiệu nôn mửa, mất ngủ, cơ thể mệt mỏi.

Lương y Đình Thuấn (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), cho biết theo Đông y, nguyên nhân của chứng đau nửa đầu do khí huyết hư, phong nhiệt xâm phạm, đàm ứ hỏa uất. Phép trị chủ yếu là khử phong trừ đàm.

Đau nửa đầu là một trong những chứng bệnh phổ biến ở phụ nữ trung niên - Ảnh minh họa: Internet

Người bệnh đau nửa đầu có  thể điều trị bằng các phương pháp bấm huyệt, uống thuốc Nam kết hợp ăn một số món ăn bài thuốc đơn giản, dễ nấu để trị bệnh.

Món ăn bài thuốc trị chứng đau nửa đầu cho phụ nữ trung niên

Cháo rượu nếp

Nguyên liệu:

Rượu nếp cái: 100g

Gạo tẻ: 100g

Trứng gà: 1 quả

Táo đỏ: 50g

Đường đỏ: 30g

Các bước thực hiện:

Bước đầu tiên, cần sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu. Táo đỏ sau khi mua về loại bỏ hạt, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ. Gạo tẻ vo sạch trấu, ngâm vào nước sạch. Trứng gà đập bỏ vỏ, cho vào chén con đánh tan.

Phụ nữ trung niên bị đau nửa đầu có thể ăn món cháo rượu nếp - Ảnh minh họa: Internet

Tiếp theo, nấu sôi nồi nước rồi cho lần lượt rượu nếp, táo đỏ, gạo tẻ nấu loãng đến khi chín nhừ. Cháo sau khi sôi cho trứng gà, đường đỏ vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Người bị đau nửa đầu nên ăn món cháo rượu nếp 1 lần/ngày. Món ăn bài thuốc này có tác dụng ích khí, hoạt huyết, thông kinh, làm thuyên giảm các triệu chứng đau nửa đầu khó chịu.

Gà mái nấu hạt hoa quỳ

Nguyên liệu:

Thịt gà mái: 500g

Hạt hoa quỳ: 10g

Các bước thực hiện

Gà mái sau khi mua về làm sạch, loại bỏ nội tạng, rửa sơ bằng nước muối. Hạt hoa quy loại bỏ vỏ, lấy phần nhân bên trong.

Gà mái nấu hạt hoa quỳ là món ăn bài thuốc giúp bồi bổ cơ thể, chuyên trị chứng đau nửa đầu - Ảnh minh họa: Internet

Cho gà vào nồi, thêm lượng nước vừa phải. Sau đó rải hạt hoa quỳ khắp nồi nước gà, bật bếp và hầm đến khi chín nhừ thì tắt bếp. Múc canh gà hạt hoa quỳ ra chén ăn 3 – 4 lần trong ngày. Lưu ý nên ăn cả phần thịt gà đã hầm và nước để đạt hiệu quả cao nhất.

Cháo quả dâu nấu hạt cây xấu hổ

Nguyên liệu:

Dâu tươi: 60g (Nếu chọn dâu khô có thì lấy khoảng 30g)

Hạt cây xấu hổ (cây trinh nữ): 20g

Đường phèn: 20g

Gạo tẻ:  100g

Các bước thực hiện:

Lần lượt ngâm quả dâu tươi hoặc khô, hạt cây xấu hổ vào nước trong khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ra rửa sạch, cho vào nồi cùng lượng gạo đã chuẩn bị nấu thành cháo loãng. Cháo chín nhừ thì tắt bếp, múc ra chén và ăn lúc nóng.

Không quá khó để nấu món cháo hạt dâu cùng hạt cây xấu hổ để trị chứng đau nửa đầu - Ảnh minh họa: Internet

Cháo quả dâu nấu hạt cây xấu hổ là món ăn bài thuốc chuyên trị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, giúp bổ gan thận, dưỡng huyết, trừ phong.  

Những món ăn bài thuốc vừa nêu với cách chế biến đơn giản, dễ thực hiện sẽ gúp bồi bổ cơ thể, trị chứng đau nửa đầu hiệu quả ở phụ nữ tuổi trung niên.