Cách chọn lựa tôm ngon

Dưới đây là những bí quyết chọn tôm tươi ngon, chất lượng, rất hữu ích để người tiêu dùng chọn được loại thực phẩm an toàn, bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình hay vui tiệc cùng bạn bè, người thân.

Kiểm tra phần đuôi tôm sẽ giúp xác định được độ tươi sống của chúng. Để kiểm tra độ tươi của tôm, cần đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.

Ngoài ra, khi cầm tôm lên nếu thấy có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau khi không nên mua.

 

 

Cách sơ chế tôm ngon. Ảnh: Internet

Khác với những con tôm đông lạnh, bơm hóa chất hoặc bị ươn do để lâu ngày, tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường.

Ngoài ra, cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói.

Cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.

Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.

Để kiểm tra vấn đề này, nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

Cách bảo quản tôm tươi lâu, ngon

Tôm tươi mua về chế biến ngay là ngon nhất. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người sẽ có nhu cầu mua tôm về cấp đông để dùng dần. Cách này sẽ tiện hơn cho việc chế biến tôm, không mất công đi chợ nhiều lần.

Tôm mua về có thể rửa sạch, cắt bớt phần rau. Nếu muốn, bạn cung có thể cắt rời phần đầu và lột bỏ vỏ tôm. Phần đầu và vỏ có thể giữ lại, để riêng để sử dụng khi cần (có thể dùng để nấu nước dùng cho các món canh, bún, mì...). Rút phần chỉ đen ở lưng tôm.

Bảo quản tôm tươi ngon hơn bằng mẹo này. Ảnh: Internet

Cho tôm đã sơ chế vào thau và đổ bia vào đó. Rửa tôm bằng bia cho sạch rồi vớt ra. Dùng khăn thấm cho tôm ráo nước. Sau đó, chia tôm thành các phần nhỏ vừa đủ cho một bữa ăn. Bỏ tôm vào hộp và đậy kín nắp. Cho các hộp tôm vào trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Khi ăn thì lấy tôm ra rã đông là được.

Cuối cùng, đậy nắp hộp lại và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý, không cần sử dụng quá nhiều đường, chỉ rải một lớp đường mỏng, vừa đủ là được.

Ngoài cách bảo quản tôm bằng đường, bạn cũng có thể thử cách bảo quản tôm bằng bia.

Tôm mua về có thể rửa sạch, cắt bớt phần rau. Nếu muốn, bạn cung có thể cắt rời phần đầu và lột bỏ vỏ tôm. Phần đầu và vỏ có thể giữ lại, để riêng để sử dụng khi cần (có thể dùng để nấu nước dùng cho các món canh, bún, mì...). Rút phần chỉ đen ở lưng tôm.

Cho tôm đã sơ chế vào thau và đổ bia vào đó. Rửa tôm bằng bia cho sạch rồi vớt ra. Dùng khăn thấm cho tôm ráo nước. Sau đó, chia tôm thành các phần nhỏ vừa đủ cho một bữa ăn. Bỏ tôm vào hộp và đậy kín nắp. Cho các hộp tôm vào trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Khi ăn thì lấy tôm ra rã đông là được.