Menu 50 món ăn dặm chuẩn nhà hàng 5 sao khiến hội bỉm sữa tủi thân, ngậm ngùi ghen tị
Ăn dặm là vấn đề muôn thuở của các mẹ bỉm, đặc biệt là những mẹ lần đầu sinh con. Nhiều người đã phải đau đầu vì không biết trẻ em 6 tháng tuổi thì có thể ăn gì hoặc không ăn gì. Để giúp các mẹ không phải lăn tăn, mẹ bé Măng (chị Phương Võ) đã chia sẻ kinh nghiệm "cùng con vượt qua ăn dặm" bằng list thực đơn phong phú của mình.
Những món ăn chị Phương chế biến không những ngon miệng mà còn vô cùng bắt mắt. Chị thay đổi nhiều loại rau củ quả cùng các loại thực phẩm khác nhau giúp con lạ miệng và ăn được nhiều hơn. Tuy nhiên, vì con còn trong quá trình lần đầu tiếp xúc với thức ăn, nên chị Phương rất cân nhắc, chị tham khảo ý kiến và tư vấn về dinh dưỡng của Bác sĩ nhi và cũng tuân thủ đúng nguyên tắc về ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi.
Những lưu ý về quy trình nấu ăn cho bé ngon, dinh dưỡng, đủ chất
- Cố gắng chọn lựa những loại thực phẩm organic hoặc hữu cơ cho bé. Chọn mua những loại thức ăn tươi mới và hạn chế mua rau củ hay đồ đóng hộp sẵn.
- Đồ dùng chế biến ăn dặm của bé riêng biệt. Và khi chế biến nên sơ chế sạch sẽ và nấu chín kỹ tránh cho bé nhiễm khuẩn đường ruột.
- Cần tìm hiểu kỹ về dinh dưỡng ăn dặm cho bé. Phân loại và chọn lựa thực phẩm phù hợp từng tháng tuổi của con.
- Dưới 1 tuổi sữa vẫn là chính. Sau 1 tuổi nên cân bằng đủ 4 nhóm dinh dưỡng trong 1 bữa ăn cho bé như: Đạm - tinh bột - chất béo- vitamin rau củ.
- Dưới 1 tuổi nấu không gia vị cho bé. Tác hại của việc sử dụng gia vị sớm như đường, muối, nước mắm... sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé về sau.
- Cho bé ăn dặm đúng thời điểm.
- Lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp cho bé và mẹ.
Mỗi ngày chị Phương Võ dành khoảng 30 phút cho việc nấu ăn của con. Chị thường lên một list các món ăn vừa chính lẫn phụ trong vòng 2 tuần. Tranh thủ những lần đi siêu thị hoặc chợ mua đồ ăn cho cả nhà chị sẽ chọn luôn các nguyên liệu như rau củ quả, thịt cá, cho con. Sau đó, chị sơ chế và chia hộp thực phẩm vào hộp để trữ đông dùng trong 3-5 ngày.
"Thường bữa sáng thì mình chuẩn bị sẵn nguyên liệu từ tối hôm trước rồi sáng hôm sau chỉ việc nấu thôi. Trưa nấu thì mình sơ chế sẵn các nguyên liệu từ sáng. Vì vậy đa số các món mình nấu đều gói gọn trong thời gian 30 phút hoặc 45 phút thôi", chị Phương chia sẻ.
Thực đơn ăn dặm phong phú của mẹ Phương Võ nhận được rất nhiều lời khen của hội chị em, nhiều người còn bình luận: "Bé Măng thật may mắn vì có mẹ là đầu bếp". Nhưng thật ra, chị Phương chẳng phải là thợ nấu gì cả, chỉ vì tình yêu dành cho con nên chị đã sáng tạo không ngừng để giúp con ăn ngoan, chóng lớn.
Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng
Cậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh...
Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?
Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên mẹ cần tìm hiểu nguyên...
Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công
Thành tích trong tương lai của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách nuôi dạy của gia...
Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời
Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng hiện nay, việc trẻ em dành nhiều thời gian ở...