Giò thủ là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những dịp lễ, Tết của người Việt. Tùy vào sở thích ẩm thực của mỗi gia đình mà có cách chế biến giò thủ khác nhau.

Mới đây, chị Thu Trang (Facebook Sua Tuoi) đã chia sẻ trong nhóm chuyên nấu ăn bí kíp làm món giò thủ thơm ngon độc đáo, vừa dai giòn sần sật lại cực ít béo. Bài viết cùng những hình ảnh hấp dẫn của chị Sua Tuoi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của thành viên trong nhóm.

Chị Thu Trang (Facebook Sua Tuoi) đã chia sẻ bí kíp làm món giò thủ với gelatin - Ảnh nhân vật cung cấp

Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, chị Phạm Trần Thu Trang sống tại Toronto cho biết: "Với cách làm giò thủ truyền thống, do sử dụng nhiều da mũi heo để tạo độ kết dính nên món ăn thường đạt được độ chắc nhưng lại dễ bị ngấy. Trong quá trình nấu nướng, chị sáng tạo ra cách dùng gelatin để tạo ra độ dẻo và kết dính cho món giò thủ mà không bị ngấy".

Tại Toronto, chị Thu Trang thường nấu món và sáng tạo các món ăn Việt cho cả nhà thưởng thức - Ảnh nhân vật cung cấp

Nguyên liệu

2 cái tai heo

2 cái lưỡi heo

1 bắp bò hoa

7-10 cái nấm hương

3 cái nấm mèo

1/2 chén bột gelatin

Màng bọc thực phẩm (chọn loại dùng được cho lò vi sóng)

Gia vị (hành tím, nước mắm, đường, tiêu hạt, bột nêm...)

Cách chế biến món giò thủ vô cùng độc đáo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tất cả nguyên liệu. Tiếp đến, luộc chần lưỡi heo khoảng 2-3 phút, lột bỏ lớp màng bên ngoài và thái mỏng khoảng 2-3mm; luộc chín tai heo và thái mỏng.

Lưu ý, bạn nên luộc 1 cái tai heo thật mềm để tạo nhựa; cái còn lại luộc sao cho vừa chín tới để mang lại độ giòn sần sật cho món ăn.

Bắp hoa rửa sạch, xắt mỏng. Nấm hương và nấm mèo ngâm với nước cho nở bung, rửa sạch và thái sợi mỏng.

Thái nguyên liệu thành lát mỏng - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Trộn nguyên liệu với bột gelatin

Cho 1/2 chén bột gelatin vào 1/2 chén nước, khuấy và ngâm đến khi nở đều. Sau đó, đặt chén bột gelatin vào lò vi sóng khoảng 10 giây để nó tan chảy.

Phi thơm hành tím rồi trút tất cả nguyên liệu vào, vặn lửa lớn và xào thật nhanh chóng sao cho vừa chín tới là được. Trong khi xào, nêm gia vị gồm nước mắm - đường theo tỉ lệ 3:1 và một ít tiêu hạt giã hơi nát.

Sau khi xào nguyên liệu, cho gelatin vào sao cho ngập ngang mặt thịt. Trộn đều nguyên liệu và nêm gia vị vừa miệng.

Xào nguyên liệu nhanh chóng rồi trộn đều với gelatin - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Gói giò thủ bằng màng bọc thực phẩm

Múc giò và nước gelatin cho vào màng bọc thực phẩm rồi xoắn hai đầu đến khi khối giò có độ dài-rộng vừa ý thì thắt nút lại ở giữa. Lưu ý, bạn nên cho nhiều nước gelatin để món ăn dẻo, dai, giòn mà không bị cứng.

Múc giò và nước gelatin cho vào màng bọc thực phẩm - Ảnh nhân vật cung cấp

Sau đó, lấy que xiên nhiều lỗ trên gói giò rồi bóp nhẹ cho nước chảy ra, dùng khăn lau sạch. Tiếp tục thực hiện thao tác này 2-3 lượt đến khi khối giò đã được định hình tròn trịa và đẹp mắt.

Lưu ý, bạn không nên bóp sạch nước, hãy chừa lại một ít đủ để dàn đều bên trong khối giò là được.

Xoắn hai đầu giống như gói kẹo mứt bằng giấy bóng kiếng đến khi khối giò có độ dài-rộng vừa ý - Ảnh nhân vật cung cấp

Tiếp đến, làm liên tục quá trình sau: Giữ nguyên màng bọc thực phẩm trong cuộn, cuộn khối giò 3 lượt, chọc lỗ, ép nhẹ cho hơi ra hết rồi gấp mép hai đầu. Tiếp tục làm vài lượt cho đến khi khối giò cứng, chắc và tròn đều thì ngưng. Ở lượt bọc cuối cùng, bạn không cần phải chọc lỗ để ép hơi.

Sau khi bọc xong, cho giò thủ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-4 giờ. Để nhanh hơn, bạn có thể để giò thủ trong ngăn đá khoảng 20 - 30 phút. Thử xiên que vào khối giò, nếu rút ra mà không thấy nước ướt là món ăn đã hoàn thành.

Tháo lớp màng bọc thực phẩm rồi thái giò thủ thành miếng vừa ăn. Bạn có thể thái lát mỏng mà miếng giò vẫn giữ được độ dẻo và giòn sần sật ưng ý.

Những ưu điểm trong cách làm giò thủ với gelatin

Gelatin được làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc, nên sẽ tạo độ kết dính, dẻo, giòn sần sật mà không bị ngấy - Ảnh nhân vật cung cấp

Màng bọc thực phẩm có độ bám tự nhiên rất cao, kết hợp với việc chọc lỗ ép khí sẽ tạo nên lực ép chân không mạnh mẽ. Do đó, món giò thủ sẽ rất chắc mà không cần khuôn hay tốn quá nhiều công sức.

Khi dùng gelatin để làm giò thủ, bạn có thể để nguyên liệu sau khi xào hơi nguội và gói dễ dàng. Đồng thời, gelatin còn có tác dụng hút mỡ nên món giò thủ sẽ không bị ngấy và dẻo dai hơn.