Mẹ nghén đồ ăn cay có nguy hiểm không?
Người ta tin rằng phụ nữ mang thai nên tránh ăn thực phẩm cay bởi vì nhiệt độ cơ thể của họ đã nóng và ăn thực phẩm nóng có thể làm tăng nhiệt. Một vài người thậm chí còn nói rằng đồ ăn cay sẽ làm co dạ dày của mẹ bầu, khiến mẹ bầu sinh sớm hoặc thậm chí là sẩy thai. Tuy thế vẫn chưa có bất kì nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này.
Tuy vậy, cái gì ăn nhiều quá đều không tốt, và ăn đồ cay cũng thế. Dù không gây hại một cách trực tiếp đến sức khỏe của bé, chúng vẫn có thể gây các phản ứng bất lợi cho cơ thể của mẹ.
1. Gây các vấn đề về đường tiêu hóa
Ợ nóng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất gắn liền với đồ ăn cay. Trong thời điểm thai kỳ, sự phát triển của tử cung sẽ gây áp lực lớn lên dạ dày, dẫn đến trào ngược acid. Thậm chí, lượng acid trong dạ dày có thể trào lên thực quản và gây các phản ứng như ợ nóng, ợ chua hay buồn nôn. Nó sẽ khiến các mẹ khó chịu vì gây cảm giác nóng phần ngực và họng. Thêm nữa, đồ cay có thể gây tổn thương phần dạ dày, gây rối loạn tiêu hóa, các triệu chứng khó tiêu hoặc tiêu chảy.
2. Làm trầm trọng thêm chứng ốm nghén
Khi mang thai, mẹ sẽ trở nên mẫn cảm với mọi thứ mùi vị, đặc biệt là những mùi vị mạnh. Vì thế, hãy tránh việc ăn phải những món có vị lạ, đặc biệt là các loại ớt cay nếu mẹ không muốn bị những cơn nôn mửa hành hạ.
3. Gây trào ngược dạ dày
Đồ cay dù không thể gây chứng trào ngược dạ dày (gọi tắt là GERD), nhưng nếu mẹ có tiền sử bị GERD, đồ cay có thể làm triệu chứng đó trên trở nên trầm trọng hơn.
Nấm da đầu có lây không?
Chồng tôi mới bị nấm da đầu. Việc sinh hoạt chung cùng một nhà có thể bị lây bệnh không...
Phân biệt ho gà và ho do bệnh hô hấp
Cả tuần nay con tôi bị ho rũ rượi, mặt tím tái nhưng không có tiếng rít. Xin hỏi đây...
Bị nấm lang ben, dùng thuốc gì?
Tôi đang bị lang ben, đã thử áp dụng nhiều cách chữa dân gian nhưng không khỏi. Xin hỏi tôi...
Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu
Con tôi vừa khỏi bệnh thủy đậu. Xin hỏi căn bệnh này có để lại biến chứng lâu dài gì...