Mê món ỐC LUỘC mà không biết những lưu ý này rất dễ gặp tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí tử vong
Cần luộc ốc chín kỹ
Trong ốc, nhiều ký sinh trùng như giun, sán… ẩn náu. Một số loại kí sinh trùng trong ốc có thể bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, một số khác ngay cả khi luộc chín vẫn có khả năng sống sót, khó để loại bỏ hoàn toàn trứng, ấu trùng khỏi mình ốc. Chưa kể, nhiều nơi chế biến ốc còn tái vì khách không thích ốc chín kỹ bị dai, khô. Do đó, các ký sinh trùng còn bám trụ bên trong ốc có cơ hội xâm nhập vào cơ thể con người theo đường ăn uống.
Ký sinh trùng sẽ bám vào các bộ phận trong cơ thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Người ăn có thể bị các bệnh biểu hiện ở bên ngoài như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụng, sốt, tiêu chảy… Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí tử vong. Ngoài ra một số loại giun, sán kí sinh lâu trong cơ thể còn gây bệnh ung thư.
Không ăn ốc chung với các loại thực phẩm chứa vitamin C
Một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải là sử dụng các loại hoa quả, thực phẩm chứa vitamin C chung với hải sản như ốc, tôm... Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi chất dinh dưỡng có trong các loại hải sản khi kết hợp với vitamin C sẽ tạo thành hợp chất có độc tương đương như amip asen (thạch tín). Khi sử dụng chung với loại thực phẩm này, người ăn có thể bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, thạch tín khi ngấm vào cơ thể trong một vài trường hợp không biểu hiện ra bên ngoài nhưng lại âm thầm gây hại cho sức khỏe, nhất là cơ quan tiêu hóa.
Ngâm ốc kỹ trước khi luộc
Ốc là loài thủy sinh, sống ở trong bùn, nên khi mua về cần ngâm nước cho ốc nhả hết bùn, sau đó mới rửa sạch, chế biến. Nếu làm ở nhà mới có thời gian để làm sạch như vậy. Nhưng ngược lại làm tại các quán vỉ hè hay nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm ốc hầu như bị bỏ qua.
Mua ốc về cần chế biến ngay
Rất nhiều người, cửa hàng khi mua ốc về nhiều khi không chế biến ngay nên tỉ lệ ốc chết khá nhiều. Tình trạng ăn ốc luộc nhưng vẫn thấy có mùi thum thủm của ốc chết không phải là hiếm. Chính quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. Đó là chưa kể đến những món rượu đi kèm sẽ gây ra hậu họa khôn lường khi sử dụng.
Ý nghĩa việc thêm quả quất vào nước mía, thật sự uống nhiều không gây nóng?
Chỉ cần uống 2 cốc nước mía/ngày là đã đủ lượng đường được khuyến cáo dùng cho một người trưởng thành.
Cẩn thận khéo mua xoài ngậm hóa chất gây hại hô hấp: Dưới đây là 5 cách phân biệt bạn...
Xoài vốn thơm ngon, chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng bạn vẫn nên cẩn thận với các trường hợp xoài ngâm hóa chất.
Dễ không tưởng cách làm món ba chỉ rim chao “siêu” bắt cơm, làm ngay cho cả nhà thưởng thức
Thịt ba chỉ rim chao, món ăn cực bắt cơm khi có vị beo béo của thịt heo hòa quyện với vị bùi thơm của chao thêm chút cay gợi vị giác...
10 lợi ích sức khỏe ít được biết đến của nước dưa chuột và những lưu ý khi dùng
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của nước dưa chuột có thể bạn chưa biết. Điều quan trọng là kết hợp nước dưa chuột vào thói quen hàng ngày một cách khoa học để có được những lợi ích tốt cho sức khỏe.