Ngũ cốc lợi sữa là gì?

Ngũ cốc lợi sữa là những thực phẩm dinh dưỡng dành cho sản phụ nuôi con bằng sữa mẹ, có tác dụng giúp các bà mẹ sau sinh tiết ra nhiều sữa hơn, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Ngoài tác dụng này, ngũ cốc lợi sữa còn bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Uống ngũ cốc có lợi sữa không?

Ảnh minh họa: Internet

Có nên uống ngũ cốc lợi sữa là câu hỏi của không ít bà mẹ sau sinh gặp phải tình trạng ít sữa tạm thời. Công dụng chính của bột ngũ cốc lợi sữa là kích thích tuyến sữa của người mẹ sản sinh ra nhiều sữa hơn, đồng thời cải thiện chất lượng sữa mẹ, giúp sữa mẹ đặc, thơm ngon, bé bú mẹ được nhiều hơn.

Vì vậy, các mẹ sau sinh đang trong tình trạng thiếu sữa, mất sữa, sữa mẹ kém dinh dưỡng nên bé sơ sinh bú hàng ngày nhưng không tăng cân đều đều có thể làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà để cung cấp thêm dinh dưỡng tạo sữa.

Việc sử dụng bột ngũ cốc lợi sữa, có thể bắt đầu từ trước khi mẹ sinh con. Thời điểm tốt nhất là trong khoảng 2 - 3 tuần cuối trước ngày dự kiến sinh nhằm đảm bảo lượng sữa mẹ tiết ra đúng thời điểm sau sinh, chất lượng sữa mẹ cũng giàu dinh dưỡng giúp bé yêu ngay sau sinh được hưởng chọn dòng sữa mẹ thơm mát, bổ dưỡng. Vậy ngũ cốc lợi sữa loại nào tốt?

Những loại ngũ cốc lợi sữa tốt nhất hiện nay

Ngũ cốc nguyên hạt rất bổ dưỡng đối với các bà mẹ đang cho con bú, được cho là có đặc tính hỗ trợ kích thích tố sản sinh sữa mẹ. Vậy ngũ cốc lợi sữa gồm những gì?

Ở phương Tây, các loại ngũ cốc lợi sữa phổ biến nhất được sử dụng nhằm tăng tiết sữa mẹ là bột yến mạch, lúa mạch, gạo lứt, bánh quy làm từ bột yến mạch cùng các loại thực phẩm được chế biến từ ngũ cốc nguyên hạt.

1. Yến mạch, bột yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc lợi sữa hàng đầu, rất dễ chế biến tại nhà và dễ dàng tìm mua tại các siêu thị trên toàn quốc - Ảnh minh họa: Internet

Yến mạch có chứa protein, vitamin, có hàm lượng sắt, kẽm, mangan, canxi cao cùng nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời. Yến mạch chứa các vitamin nhóm B giúp tăng năng lượng, nâng cao tâm trạng và chống lại tình trạng kiệt sức, lo lắng, căng thẳng và trầm cảm.

Bột yến mạch được dùng làm nguyên liệu cho rất nhiều loại bánh thơm ngon, vừa có tác dụng lợi sữa cho bà mẹ sau sinh - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, yến mạch còn chứa các chất như saponin, estrogen thực vật, beta - glucan… có tác động tích cực lên các kích thích tố liên quan đến quá trình tiết sữa mẹ.

2. Lúa mạch

Lúa mạch tuy không quá phổ biến tại Việt Nam nhưng vẫn có thể tìm mua ở dạng đóng gói sẵn - Ảnh minh họa: Internet

Lúa mạch là nguồn cung cấp beta - glucan, giúp tăng nồng độ prolactin, hormone tuyến yên giúp tăng sự tiết sữa. Mẹ có thể dùng lúa mạch dưới dạng bột, nấu cháo, hầm súp với thịt gà hoặc dùng bánh mì lúa mạch.

3. Gạo lứt

Gạo lứt là một trong những ngũ cốc lợi sữa giảm cân ở dạng nguyên hạt, giàu chất béo tốt, cung cấp cho cơ thể lượng calories cần thiết để tạo ra nguồn sữa có chất lượng tốt nhất cho em bé.

Gạo lứt là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi - Ảnh minh họa: Internet

Nếu mẹ đang cắt giảm lượng chất béo từ động vật trong khẩu phần ăn hàng ngày để giảm cân sau sinh, gạo lứt là lựa chọn thích hợp cho mẹ. Mẹ có thể ăn cơm gạo lứt hoặc uống nước gạo lứt.

4. Các loại đậu

Đậu là nhóm thực phẩm rất giàu chất sắt, đặc biệt là các loại đậu sậm màu như đậu đen và đậu thận. Đậu là nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu dưỡng chất cho những bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là những người ăn chay.

Phụ nữ Ai Cập cổ đại đã biết sử dụng đậu xanh như một loại ngũ cốc giúp tăng tiết sữa - Ảnh minh họa: Internet

Đậu gà là một thực phẩm bổ dưỡng có hàm lượng protein cao, estrogen thực vật giúp tăng tiết sữa. Đây là loại thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Địa Trung Hải và vùng Trung Đông.

Ngoài ra, các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu đen cũng rất tốt cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

5. Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt óc chó, hạt lanh, hạt chia, hạt mè… cũng là những ngũ cốc lợi sữa mà các bà mẹ cho con bú nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Các loại hạt là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho bà mẹ sau sinh - Ảnh minh họa: Internet

Hạt mè (vừng) là nguồn thực phẩm giàu canxi, estrogen thực vật và phytoestrogen rất tốt cho bà mẹ đang cho con bú. Canxi có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hệ xương và răng của con cũng như sức khỏe của mẹ. Mẹ có thể sử dụng hạt mè trắng, mè đen thêm vào các món ăn hoặc sử dụng dầu mè.

Hạnh nhân: rất giàu vitamin E, omega - 3, đạm và canxi rất tốt cho các bà mẹ đang cho con bú. Nhiều bà mẹ cho con bú chọn ăn hạnh nhân hoặc uống sữa hạnh nhân để tăng vị ngọt cho sữa và tăng lượng sữa mẹ.

Hạt lanh: giống như hạt mè (vừng), hạt lanh có phytoestrogen có tác động tích cực đến quá trình sản xuất sữa mẹ. Hạt lanh nghèo carbohydrate nhưng lại chứa các axit béo thiết yếu như omega - 3 cùng lignin và chất xơ (hòa tan và không hòa tan).

Hai loại chất xơ này không chỉ giúp làm chậm sự hấp thu đường vào máu, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách giảm tình trạng táo bón, các vấn đề ruột kết, điều hòa quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Hạt chia: giàu protein, chất xơ và chất béo omega - 3 giúp các bà mẹ đang cho con bú tăng cường sự trao đổi chất, tăng tiết sữa mẹ. Ngoài tác dụng giảm hấp thu chất béo, hạt chia còn có tác dụng làm mềm phân, chống táo bón hiệu quả. Mẹ có thể thêm hạt chia vào các món sinh tố, sữa chua hoặc trong các món bánh.

Hạt bí đỏ (bí ngô): là nguồn cung cấp axit béo omega - 3, protein thực vật và chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Axit béo omega - 3 rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ thần kinh và não của bé.

Hạt bí cũng là nguồn cung cấp tự nhiên DHA và axit alpha - linolenic rất tốt cho các bà mẹ đang cho con bú.

Cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh

Ngũ cốc lợi sữa các loại có thể pha trực tiếp với nước ấm uống liền hoặc trộn cùng sữa đặc giúp tăng hương vị thơm ngon, kích thích sữa mẹ về nhanh chóng.

Chị em sau sinh có thể uống bột ngũ cốc lợi sữa trong bữa sáng hoặc bữa xế. Tuy nhiên, không được bỏ bữa và chỉ uống duy nhất bột ngũ cốc.

Chỉ nên uống hàng ngày 1 - 2 cốc bột ngũ cốc lợi sữa, không nên dùng quá nhiều vì có thể gây hạn chế khả năng hấp thụ một vài loại vi dưỡng chất.

Vì không có chất bảo quản, do vậy mẹ sau sinh cần lưu ý cất giữ bột cẩn thận, tránh ẩm mốc. Nếu thấy bột có mùi chua, vón cục, nấm mốc rất có thể bột đã hỏng và nên bỏ đi.

Ngũ cốc lợi sữa sẽ giúp mẹ cải thiện đáng kể về số lượng cũng như chất lượng sữa mẹ dành cho bé yêu - Ảnh minh họa: Internet

Mẹ sau sinh cần kiên trì sử dụng bột ngũ cốc lợi sữa liên tục từ 3 - 6 tháng để có hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh việc dùng ngũ cốc lợi sữa, để duy trì nguồn sữa mẹ, chị em cần cho bé sơ sinh bú mẹ liên tục, kết hợp với việc dùng máy hút sữa nếu bé không bú hết. Chị em cũng nên giữ tâm lý thoải mái, lạc quan, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo chất lượng sữa mẹ.