Cân nặng lý tưởng của thai nhi

Mỗi em bé sẽ có sự phát triển khác nhau, do đó bảng dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ khái niệm cơ bản về cân nặng lý tưởng của bé trong từng tuần thai.

Tuần thai

Trọng lượng thai nhi tính bằng gram

8

1

9

2

10

4

11

7

12

14

13

23

14

43

15

70

16

100

17

140

18

190

19

240

20

300

21

360

22

430

23

501

24

600

25

660

26

760

27

875

28

1005

29

1153

30

1319

31

1502

32

1702

33

1918

34

2146

35

2383

36

2622

37

2859

38

3083

39

3288

40

3462

41

3597

42

3685


Mẹo để tăng cân cho thai nhi  hiệu quả khi mang thai

Là một bà mẹ tương lai, chị em thường tự hỏi làm thế nào để thai nhi của mình tăng cân đều và đúng chuẩn, hãy làm theo một số lời khuyên sau đây để tăng cân cho bé:

Làm thế nào để thai nhi của mình tăng cân đều và đúng chuẩn? - Ảnh minh họa: Internet

1. Chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng nhất trong thai kỳ. Mẹ nên đảm bảo luôn cung cấp đủ trái cây tươi, rau, ngũ cốc, thịt và thịt gia cầm trong chế độ ăn uống nếu muốn tăng trọng lượng cho thai nhi.

2. Luôn có các loại hạt và trái cây khô trong chế độ ăn uống

Mẹ cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin trước sinh - Ảnh minh họa: Internet

Chế độ ăn uống trong thai kỳ của mẹ nên bổ sung thêm các loại hạt và trái cây khô. Mẹ có thể ăn hạnh nhân, quả mơ, quả sung, quả óc chó, các loại hạt và trái cây khô khác. Tuy nhiên, không nên lạm dụng.

3. Bổ sung Vitamin trước khi sinh

Mẹ cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin trước sinh để đảm bảo dự tăng trưởng và phát triển đúng cách cho bé. Những vitamin này còn giúp bé tăng cân tối ưu trong thai kỳ.

4. Giữ nước

Uống đủ lượng chất lỏng để tránh mất nước trong thai kỳ. Mất nước trong thai kỳ có thể dẫn đến một số biến chứng y tế nghiêm trọng. Mẹ có thể uống nước ép trái cây, nước ép rau, sữa, bơ sữa hoặc nước lọc để giữ nước cho cơ thể.

5. Nghỉ ngơi đầy đủ

Điều rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai là nghỉ ngơi nhiều. Gắng sức quá mức hoặc áp lực không cần thiết có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. Hãy ngủ tối thiểu tám giờ liên tục để giữ mức năng lượng nguyên vẹn.

6. Giữ bình tĩnh và sống tích cực

Điều quan trọng không chỉ là chăm sóc sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần. Bất kỳ căng thẳng và lo lắng nào cũng có thể ảnh hưởng đến mẹ cũng như sức khỏe của thai. Sự bùng phát cảm xúc có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều, ăn quá ít hoặc lựa chọn thực phẩm sai, tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Mẹ nên ăn gì để tăng cân cho bé khi mang thai?

Cung cấp thực phẩm vừa và đủ giúp mẹ kiểm soát cân nặng và bé trong bụng phát triển tối ưu - Ảnh minh họa: Internet

1. Khoai lang

Khoai lang cung cấp chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B6 , sắt, đồng và beta-carotene. Sự hiện diện của beta-carotene (chất chống oxy hóa) trong khoai lang được cơ thể chuyển đổi thành Vitamin A. Vitamin A rất cần thiết cho da, xương và mắt của thai nhi. Khoai lang còn làm tăng nồng độ sắt trong cơ thể. Mẹ có thể ăn khoai lang ở dạng nghiền, nướng, hầm hoặc chiên nông.

2. Đậu lăng và đậu các loại

Đậu lăng và đậu các loại là nguồn cung cấp sắt, protein, chất xơ, folate và canxi. Nếu mẹ ăn chay, đậu sẽ cung cấp cho mẹ các khoáng chất mà mẹ có thể nhận được từ chế độ ăn không chay (gồm thịt và thịt gia cầm). Vì rất giàu kẽm nên đậu rất tốt cho việc giảm nguy cơ chuyển dạ kéo dài, trẻ nhẹ cân hoặc sinh non.

3. Nước cam

Bắt đầu ngày mới với một ly nước cam tươi để bổ sung Vitamin C, kali và folate. Folate và axit folic cực kỳ quan trọng trong thai kỳ. Bằng cách đáp ứng các yêu cầu hàng ngày của cơ thể về các chất dinh dưỡng này, mẹ có thể giảm khả năng mắc các dị tật bẩm sinh nhất định cho con. Nước cam giúp duy trì sức khỏe tổng thể, tăng cường trao đổi chất và các chức năng sống của mẹ.

4. Sữa chua

Canxi, protein, Vitamin B, kẽm và các chất dinh dưỡng tạo xương khác được cung cấp trong sữa chua. Mẹ có biết nhu cầu canxi hàng ngày của phụ nữ mang thai là 1000 mg và mẹ hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu này với sữa chua. Ngoài việc giữ cho sức khỏe xương và răng của mẹ, lượng canxi đầy đủ sẽ làm giảm khả năng sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.

5. Rau lá xanh

Các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh và măng tây sẽ giúp mẹ bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và chất chống oxy hóa, giúp thai nhi đang phát triển tối ưu. Mẹ có thể ăn rau sống rửa kĩ, nấu chín, nướng hoặc xào để nhận được lợi ích tối đa.

6. Cá hồi

Cá hồi là một trong những nguồn axit béo omega-3 và protein tốt nhất. Axit béo omega-3 rất có lợi cho thai nhi đang phát triển vì chúng giúp bé phát triển não và mắt, cũng như cung cấp lượng protein cần thiết cho các bà mẹ. Cá hồi được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai, vì hàm lượng thủy ngân rất thấp.

7. Trứng

Trứng là nguồn protein, Vitamin A và Vitamin D đáng kinh ngạc, hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Trứng cũng rất giàu axit folic và sắt, có tác dụng tăng cường màng ối, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và nhẹ cân ở thai nhi.

8. Sữa

Với lượng tiêu thụ 200-500 ml sữa mỗi ngày có thể giúp bà bầu tăng trọng lượng cho thai nhi. Sữa chứa một lượng lớn protein và canxi, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Mẹ có thể uống sữa ở dạng đơn giản hoặc biến tấu với các công thức nấu cháo và sinh tố thú vị.

9. Gà

Thịt gà là một thực phẩm tuyệt vời giúp tăng trọng lượng của thai nhi. Thịt nạc gà có nhiều protein thúc đẩy sự phát triển tế bào và cơ bắp bé. Bên cạnh protein, thịt gà cũng có lượng sắt cao giúp giảm thiếu máu ở mẹ và thai nhi.

10. Đậu nành

Đậu nành là một nguồn protein phong phú cho người ăn chay - Ảnh minh họa: Internet

Đậu nành là một nguồn protein phong phú cho người ăn chay và có thể được tiêu thụ dưới nhiều hình thức khác nhau. Đậu nành có nhiều chất sắt, ngăn ngừa thiếu máu. Mẹ có thể tiêu thụ đậu nành dưới dạng sữa đậu nành, cốm đậu nành, đậu phụ...

Lưu ý khi muốn em bé tăng cân trong bụng mẹ

Một số thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp bé tăng cân trong bụng mẹ. Tuy nhiên, không phải bất cứ món gì mẹ cũng nên ăn vào, điều quan trọng đó là ăn một cách lành mạnh hơn.

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh khi mang thai là chìa khóa để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của bé đang đi đúng hướng - Ảnh minh họa: Internet

Tránh uống rượu và hút thuốc: Mẹ nên tuyệt đối tránh tiêu thụ rượu và hút thuốc trong thai kỳ. Cả hai thói quen này có thể gây tử vong cho em bé đang phát triển và cũng có thể dẫn đến các biến chứng y khoa nghiêm trọng.

Giảm lượng caffeine: Tiêu thụ nhiều cà phê, trà hoặc đồ uống có gas có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của thai nhi.

Tránh thực phẩm chiên, có đường hoặc chất béo: Việc thường xuyên ăn những thực phẩm kể trên có thể khiến mẹ bị béo phì, làm tăng nguy cơ mắc cholesterol máu và tăng huyết áp. Nên đi dễ dàng với các mặt hàng thực phẩm có dầu, béo và có đường. Tránh xa các loại thực phẩm nhất định sẽ giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và cũng có lợi cho thai nhi.

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh khi mang thai là chìa khóa để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của bé đang đi đúng hướng.