Máu nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Trong đó, chế độ ăn uống không hợp lý, thừa chất, ít vận động là nguyên nhân hàng đầu gây béo phì, mỡ máu cao. Rối loạn mỡ máu hay máu nhiễm mỡ nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

4 nhóm thực phẩm khiến nguy cơ máu nhiễm mỡ gia tăng:

Muối

Muối là loại gia vị cần thiết trong các bữa ăn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối lại gây hại cho sức khỏe. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn nên cắt giảm lượng muối. Các chuyên gia khuyến cáo, người trưởng thành không nên sử dụng quá 5 gram muối/ngày.

Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp hay chế biến sẵn.

Các thực phẩm giàu cholesterol

Nội tạng động vật như óc, bầu dục, gan... là những thực phẩm mà chúng ta nên hạn chế ăn. Chúng chứa nhiều chất béo đồng thời cũng có hàm lượng cholesterol cao không tốt cho sức khỏe.

Trứng cũng là loại thực phẩm giàu cholesterol.

Giảm lượng thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày cũng là cách để giảm lượng cholesterol. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế ăn thịt mỡ, thịt có gân, da động vật...

Đồ ngọt

Dù không bị máu nhiễm mỡ, bạn cũng nên hạn chế sử dụng thực phẩm, đồ uống có đường, đặc biệt là các loại nước ngọt.

Sử dụng nhiều đường làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, máu nhiễm mỡ và các loại bệnh nguy hiểm khác.

Đồ ăn khuya

Ăn tối muộn không mang lại lợi ích cho sức khỏe. Vào buổi tối, năng lượng tiêu hao ít. Việc ăn quá muộn khiến hàm lượng cholesterol nạp vào không kịp tiêu hóa hết và đọng lại trong thành động mạch. Tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể gây xơ vữa động mạch. Do đó, bạn nên sắp xếp thời gian ăn tối sớm, tránh ăn khuya và vận động thể dục thường xuyên để tiêu hao lượng chất béo nạp vào cơ thể.