Phụ Nữ Sức Khỏe

Sai lầm khi bảo quản 3 món này trong tủ lạnh, càng để lâu càng tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp

Tủ lạnh là nơi cất trữ đồ ăn rất hiệu quả của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tủ lạnh bảo quản 3 món này càng lâu càng gây bệnh.

Món thịt cá được ướp muối

Ngày nay, nhiều gia đình thích ăn các món thịt xông khói, cá ướp muối... Đặc biệt là những món ăn này thường được tích trữ nhiều trong tủ lạnh, dùng dần từ ngày này sang ngày khác.

Tuy nhiên, sản phẩm hun khói để trong tủ lạnh quá lâu hoặc ăn thường xuyên sẽ có hại cho sức khỏe. Nguyên nhân khiến thịt xông khói gây ung thư là bởi chúng chứa nhiều chất phụ gia, có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và phát triển ung thư.

Còn cá muối thì có chứa chất gọi là dimethyl nitrit. Sau khi đi vào cơ thể, chất này sẽ bị phân hủy thành dimethyl amoni nitrit, được WHO chỉ định là chất gây ung thư. Ngoài ra, cá muối có vị mặn, thường chứa nhiều natri nên cũng làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng, dạ dày.

Đồ ăn chứa nhiều muối nói chung là những món bất cứ ai cũng nên hạn chế vì không hề tốt cho sức khỏe tổng thể. Đặc biệt, chúng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư tuyến giáp. 

Vì vậy những sản phẩm hun khói, ướp muối bên trên được các chuyên gia khuyến cáo ăn ít đi, đồng thời không nên cất quá nhiều trong tủ lạnh. Lượng muối cao trong thịt cá muối sẽ làm tăng hormone tuyến giáp, từ đó có thể dẫn đến các bệnh phổ biến như cường giáp, viêm tuyến giáp, làm gia tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.

Hải sản để qua đêm

Hải sản có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, I-ốt, omega-3 tốt cho bệnh nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn tối đa 2 lần hải sản. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng I-ốt trong cơ thể, gây rối loạn hormone tuyến giáp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các loại cá, hải sản đem tới rất nhiều protein bổ dưỡng cho người dùng là thế nhưng cũng đứng top đầu danh sách thực phẩm tuyệt đối không nên để qua đêm. Chỉ sau một đêm, các protein trong hải sản sẽ phân hủy, vi khuẩn dễ tấn công và không thể loại bỏ hết hoàn toàn dù đun nấu ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, hải sản cũng là thức ăn có chứa nhiều muối trong thịt, chuyển hóa và sản sinh ra nitric gây nguy cơ ung thư.

Cụ thể, các loại hải sản như tôm, cua cá đã nấu chín, nếu để qua đêm sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Chúng chứa rất nhiều da vị, nếu để qua ngày hôm sau, kể cả để trong tủ lạnh, cũng rất dễ sinh ra nấm mốc và gây ngộ độc thực phẩm. Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần. Hải sản sẽ chỉ ngon khi ăn nóng ngay sau khi chế biến.

Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng... đều là những loại thịt được nhiều mẹ nội trợ mua nhiều tích trữ trong tủ lạnh. Nhiều người cho rằng, món thịt này không có khả năng bị ôi thiu như thực phẩm tươi sống khác nên có thể mua và để tủ lạnh bao lâu tùy ý. Thế nhưng để thịt chế biến sẵn trong tủ lạnh và ăn nhiều ngày lại có thể khiến gia đình bạn có nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư tuyến giáp.

Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây ung thư là bởi chúng thường được tẩm ướp thêm rất nhiều chất phụ gia để tạo hương vị, đồng thời chất để có thể bảo quản lâu hơn. Những loại thịt này cũng được bổ sung rất nhiều muối. Nếu ăn thường xuyên, món này có thể gây tổn thương ADN, nguy cơ ung thư tuyến giáp cực cao.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt để trong tủ đá càng lâu sẽ càng hao hụt dinh dưỡng. Do đó, khi bảo quản thịt, chúng ta nên để trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được dài ngày hơn, nhưng không nên quá 1 tuần. Còn nếu để trong ngăn lạnh thì chỉ nên 2 ngày mà thôi. Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu đồng thời sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.

Tú Trân (TH)

Tin liên quan

Khó nuốt và 5 triệu chứng hay gặp khác của ung thư tuyến giáp

Những biểu hiện bệnh của ung thư tuyến giáp thường liên quan tới cổ, họng.

Ung thư tuyến giáp gia tăng và trẻ hóa tại Việt Nam

Ung thư tuyến giáp thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn đến nhiều bộ phận...

Ung thư tụy giai đoạn 4: Những điều cần biết

Ung thư tụy giai đoạn 4 nghĩa là các tế bào phát triển thành khối u trong tuyến tụy đã...

Vì sao người không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi?

Hút thuốc lá được coi là yếu tố nguy cơ chính với ung thư phổi. Tuy nhiên, cũng có những...

Tránh ngay 3 thói quen trong nấu ăn để bệnh ung thư không tìm đến

Để tăng hiệu quả điều trị, phát hiện bệnh sớm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nhưng quan...

Thầy giáo 31 tuổi bị ung thư gan do ăn loại thực phẩm nhiều người vẫn ăn mỗi sáng

Vì thường xuyên ăn loại thực phẩm này mà bệnh xơ gan của thầy giáo dần phát triển thành ung...

5 dấu hiệu nhận biết ung thư tiến triển xấu

Ung thư tiến triển xấu khi di căn nhanh, kháng thuốc, gây ra nhiều tác dụng phụ, khiến một số...

Tin mới nhất

Cô nàng chân cong nên học cách phối đồ như Joy, không chỉ 'lên hương' phong cách mà còn tôn...

4 giờ trước

Điểm mặt những 'kẻ thù' không đội trời chung với chiếc bụng phẳng của phụ nữ

4 giờ trước

Tạm biệt quầng thâm mắt từ những loại mặt nạ thiên nhiên

4 giờ trước

Ăn gì để hạ sốt nhanh chóng tại nhà, bạn đã biết chưa?

4 giờ trước

Phụ nữ ngực to có nội tiết tốt hơn? Bác sĩ tiết lộ đây mới là thứ dễ khiến "cặp...

1 ngày 7 giờ trước

Bật mí 5 dấu hiệu cho thấy làn da đang lão hóa tốt

2 ngày 2 giờ trước

Phương Mỹ Chi khóc nghẹn kể về tuổi thơ nghèo khó, từ khi nổi tiếng đã không cho cha mẹ...

2 ngày 2 giờ trước

Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...

2 ngày 2 giờ trước

Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác

2 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình