Mách nhỏ chị em cách ướp đồ nướng ngon như ngoài tiệm
Nội dung bài viết:
Ăn đồ nướng tại nhà cần những gì?
Từ bữa cơm gia đình đến các buổi liên hoan, tiệc tùng lớn nhỏ thì đồ nướng luôn là lựa chọn hàng đầu. Ngoài việc tìm hiểu cách ướp các món nướng ngon thì chúng ta cũng cần chuẩn bị những vật dụng sau đây:
Bếp nướng tại nhà: Loại bếp truyền thống và được nhiều người lựa chọn sử dụng là bếp than hoa. Sử dụng bếp than hoa sẽ giúp cho món nướng hương vị thơm ngon hơn các loại bếp khác, đồng thời chi phí cũng rẻ hơn các loại bếp điện. Bạn đừng quên trang bị thêm vỉ nướng khi sử dụng bếp than.
Nếu nhà bạn không tiện sử dụng bếp than thì có thể chuyển qua sử dụng các loại bếp nướng điện. Chỉ cần cắm điện rồi cho đồ nướng lên bếp chờ đến chín là có thể ăn được rồi.
Nguyên liệu: Tuỳ vào sở thích của mỗi người mà chúng ta có thể lựa chọn nguyên liệu nướng rất đa dạng như thịt heo, thịt bò, cá, tôm, ốc, bạch tuộc….Dù là nguyên liệu gì thì để có món nướng ngon chúng ta phải lựa được nguyên liệu tươi ngon. Đối với thịt, nên chọn miếng thịt tươi ngon có chút mỡ để khi nướng thịt không bị khô. Đối với hải sản nên chọn con còn sống như vậy khi nướng sẽ giữ được độ ngọt của món ăn.
Nước chấm: Đây được xem là linh hồn của các món nướng. Nước chấm ngon sẽ làm cho món nướng hoàn hảo hơn. Chấm thịt thì các bạn có thể làm sốt chấm BBQ, sốt chua ngọt còn chấm các món hải sản thì làm sốt muối chanh, sốt mắm gừng …
Món ăn kèm: Để món nướng thêm phong phú và không bị ngán thì chúng ta cũng nên chuẩn bị thêm các món ăn kèm như rau xà lách, rau mùi, rau diếp cá, dưa leo, kim chi….
Khi đã chuẩn bị xong tất cả các vật dụng và nguyên liệu trên, chắc chắn chị em nội trợ đang thắc mắc không biết cách ướp các món nướng ngon tại nhà như thế nào? Đối với mỗi nguyên liệu khác nhau thì sẽ có công thức ướp khác nhau, chị em có thể tham khảo các công thức sau đây và lựa chọn cho mình một công thức phù hợp nhất.
Bí quyết ướp các món thịt
Sườn nướng
Sườn nướng là món được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và hấp dẫn của nó. Có rất nhiều công thức ướp sườn, bạn có thể tham khảo sử dụng các gia vị ướp đồ nướng hàn quốc cho món sườn thêm lạ vị.
Sườn sau khi mua về rửa sạch với muối, để ráo nước rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Cho sườn vào bát lớn và tiến hành ướp bằng gừng, tỏi, tiêu xay và 3 thìa xì dầu, dùng đũa trộn đều. Ướp trong vòng 30 phút để sườn có thể ngấm gia vị và món nướng thêm phần đậm đà hơn. Đây là bước quan trọng trong cách ướp các món nướng ngon.
Tiến hành pha nước ướp thịt nướng. Cách ướp đồ nướng kiểu hàn quốc như sau: 3 thìa mật ong + ½ thìa rượu trắng + ½ thìa súp dầu vừng + 1 thìa cà phê ớt bột, dùng thìa trộn đều. Khi chế biến tại nhà, bạn có thể chủ động điều chỉnh các loại gia vị cho hợp khẩu vị của mình, đặc biệt là ớt bột.
Sau đó, bạn cho sườn vào nước ướp, trộn đều. Để trong ngăn mát tủ lạnh 3 – 4 tiếng đồng hồ. Để sườn có thể thấm hoàn toàn các gia vị là có thể lấy ra và nướng. Bạn lưu ý trở đều hai mặt để miếng sườn chín vàng đều.
Thịt bò nướng
Thịt bò nướng ăn kèm với các loại rau củ là một ý tưởng hay cho bữa cơm cuối tuần. Bạn nên chọn loại thịt bò mềm ít gân còn tươi ngon, sau đó thái khúc và ướp cùng với nước sốt trong vòng 30 phút. Trong khi nướng bạn nhớ quét thêm dầu ăn và mật ong để thịt không bị cháy.
Cách pha chế nước sốt: Cho tiêu, bột nêm gà, nước tương ướp thịt bò, bột ớt chuông, dầu ăn, rượu và nước cốt tỏi vào trộn đều.
Đùi gà nướng
Đùi gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch với muối, khứa vài đường trên đùi gà để ngấm gia vị và nướng nhanh chín hơn. Sau đó, bạn luộc đùi gà tầm 3 phút để thịt chín sơ, đảm bảo khi nướng thịt bên trong không bị sống. Tiếp theo, vớt đùi gà ra để ráo.
Cách pha chế nước sốt ướp nướng: Nước sốt ướp gồm dầu mè, muối, đường nâu, mật ong, ớt bột. Sau đó cho đùi gà đã luộc vào trộn đều cho thấm, bọc lại cho vào tủ lạnh tầm 4-5 tiếng.
Khi đùi gà đã ngấm gia vị thì cho vào nướng. Bạn nên phết mật ong hoặc nước sốt lên thịt gà trong quá trình nấu để thịt gà không bị cháy.
Bí quyết ướp hải sản
Mực, tôm, cá, bạch tuộc… tự bản thân tươi ngon từ biển đã rất ngon khi nướng. Nhưng nếu ướp thêm chút gia vị sẽ khiến món nướng hải sản đậm đà rất “ghiền”.
Mực nướng hoặc bạch tuộc nướng
Thông thường hải sản đã mặn rồi nên cách ướp các món hải sản chỉ nên thêm một số gia vị khác như đường, bột ngọt, sa tế… trong khoảng thời gian 15 phút rồi nướng.
Nguyên liệu mua về rửa sạch bằng nước muối, để ráo nước. Bạn nên cắt bạch tuộc hoặc mực thành từng lát, tuy nhiên không nên nhỏ quá vì lúc nướng thịt sẽ bị khô không còn ngon.
Cách ướp đồ nướng bằng sa tế: Cho nguyên liệu ướp cùng với sa tế, bột ngọt, dầu hào, tỏi băm và hành băm. Dùng bao tay trộn đều các nguyên liệu với nhau, vừa trộn vừa bóp cho thấm. Sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút cho gia vị thấm đều là có thể nướng được.
Tôm nướng
Tôm nên để nguyên vỏ và ướp với muối tôm loại ngon, bạn sẽ có ngay cách ướp món nướng ngon như ngoài hàng hay bán.
Cách làm nước sốt ướp tôm như sau: Trộn muối tôm và mật ong lại với nhau, tạo thành hỗn hợp sền sệt, nếu đặc quá bạn có thể cho vào một ít nước ấm cho loãng bớt. Sau đó rưới hỗnhợp lên tôm, ướp tôm trong vòng 60 phút. Xiên vào que gỗ và nướng.
Bí quyết ướp rau củ nướng
Để món nướng thêm màu sắc hấp dẫn và ăn cho đỡ “ngấy” thì bạn nên chuẩn bị thêm một ít rau củ nướng như cà tím, ớt chuông, bắp mỹ, cà rốt…
Rau củ sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc vừa ăn. Bạn chỉ cần ướp rau củ với muối, mật ong, lá thơm, rau mùi, hạt nêm khoảng 5 phút. Lần lượt xiên củ, quả vào xiên tre, nướng trên bếp nướng (hoặc than hoa) cho chín đều.
Trên đây là những cách ướp đồ nướng ngon mà đơn giản dành cho mọi người thực hiện. Từ hôm nay, không cần phải ra ngoài quán tốn kém, bạn và gia đình vẫn có thể thưởng thức tiệc nướng thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...