Học cách làm nem chua đơn giản, chị em không những dùng để ăn trực tiếp mà còn có thể chế biến thành nhiều món độc đáo khác giúp cho bữa ăn thêm phần thú vị.

Mẹo làm nem chua ngon

Chọn thịt

Thịt mông được đánh giá là phần thịt ngon nhất khi làm nem - Ảnh minh họa: Internet

Vì nguyên liệu chính của món nem chua là thịt heo sống nên chị em cần chọn lựa nguồn thịt đảm bảo chất lượng, tươi ngon và không tiêm hóa chất. Để chắc chắn, bạn nên mua ở chỗ người quen hoặc các địa điểm bán thịt đáng tin cậy như cửa hàng lớn hay siêu thị.

Phần thịt nên chọn là thịt mông không mỡ. Như vậy khi chế biến, nem thành phẩm vừa chắc lại vừa dai, không bị quá khô hay quá mềm nhão.

Chuẩn bị đầy đủ gia vị làm nem

 Các gia vị cần chuẩn bị để món nem chua thêm ngon - Ảnh minh họa: Internet

Nem chua là thịt sống, cần quá trình lên men để chín. Do đó, chị em cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như ớt tươi, tiêu, tỏi khi chế biến. Nhờ độ cay nóng của các loại gia vị này mà thịt sẽ chín phần nào và hương vị món ăn tăng thêm vài bậc.

Trang bị đầy đủ dụng cụ chế biến

Muốn làm nem chua, chị em phải có máy xay thịt để thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, ngăn mát tủ lạnh của bạn cũng cần hoạt động tốt để quá trình đông thịt diễn ra nhanh chóng. 

Cách làm nem chua ngon

Nem chua Lào

Nem chua Lào là một món ăn rất thú vị - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

2,5kg thịt heo xay

500g da heo xắt sợi

60g muối

120g tỏi băm

120g gạo nếp

Ớt

Cách chế biến

Đầu tiên, cho thịt vào tô, dùng tay nhồi thật kỹ từ 10-15 phút. Đến khi hỗn hợp bắt đầu dẻo mịn, quyện vào nhau thì thêm 30g muối vô trộn đều trong 5 phút. Sau đó, tiếp tục cho nửa số muối còn lại vào nhào thêm 5 phút nữa.

Tiếp đó, thêm gạo nếp, tỏi băm, trộn đều hỗn hợp trong 10 phút. Cuối cùng, cho da heo vào nhào thêm 10 phút nữa là hoàn thành hỗn hợp nem. Trước khi tiến hành cuộn nem, chị em nên bọc thớt bằng một lớp màng nilon.

Bắt đầu cho 500g thịt lên thớt, xếp ớt vào giữa thành một hàng. Sau đó lăn, cuộn hỗn hợp lại thành hình trụ dài, quấn nilon xung quanh thật chặt để loại bỏ hết không khí bên trong. Đặt các cuốn nem này vào hộp kín, đặt trong chỗ tối ít nhất 3 ngày là có thể lấy ra thưởng thức.

Để bảo quản chất lượng tốt nhất, chị em cho nem vào ngăn mát tủ lạnh và lấy ra khi cần dùng. Thời gian thích hợp để thưởng thức là trong vòng 1 tuần sau khi chế biến để nem đạt chất lượng ngon và an toàn cho sức khỏe.

Nem chua Thái

Nem chua Thái với vị cay đặc trưng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1kg thịt nạc heo băm nhỏ

350g da heo

25 tép tỏi băm

Muối biển, đường (1/2 muỗng canh)

1 chén gạo nếp nấu chín

40 trái ớt hiểm

Giấm

Lá chuối hoặc bao nilon cuốn nem

Cách chế biến

Đầu tiên, chà xát da heo cùng muối và giấm. Sau đó rửa nhiều lần dưới vòi nước để loại bỏ hết mùi tanh và chất bẩn. Cho da heo đã được làm sạch vào nồi luộc đến khi chín mềm và trong suốt (khoảng 40 phút) thì vớt ra xắt sợi mỏng với kích thước ước lượng dài 4cm, ngang 0,2cm.

Tiếp theo, cho tất cả nguyên liệu thịt xay, da heo, tỏi băm, cơm nếp, muối, đường, bột ngọt vào tô lớn, dùng tay trộn đều. Khi hỗn hợp đã thành một khối thống nhất thì trải lá chuối/ nilon ra bàn, múc thịt cho vào một góc, thêm ớt rồi cuộn lại thành miếng dài hình chữ nhật.

Thời gian để nem lên men là 3-5 ngày với nhiệt độ 30 độ C và độ ẩm 50%. Món nem Thái thường được người dân bản xứ ăn kèm gừng thái lát, hành củ băm nhỏ, đậu phộng, hành lá. Chị em có thể thử áp dụng để cảm nhận được hết hương vị hòa quyện giữa các loại gia vị.

Nem chua Thanh Hóa

 Cách làm nem chua Thanh Hóa rất đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà - Ảnh minh họa: Internet

Nem chua là đặc sản của quê hương Thanh Hóa, vì vậy bạn có thể học theo hướng dẫn bên dưới để tạo ra được món ăn đậm đà hương vị làng quê Việt Nam.

Nguyên liệu

1kg thịt nạc mông xay nhuyễn

200g da heo

100g thính gạo

2 củ tỏi

Ớt (số lượng tùy vào sở thích ăn cay của bạn)

Lá đinh lăng hoặc lá ổi

Lá chuối

Bột năng

Tiêu

Giấy bóng dùng để gói nem

Cách chế biến

Đầu tiên, đem da heo đi rửa sạch, chần qua nước sôi rồi cạo hết lông bên ngoài để khử hết mùi hôi. Sau đó, xắt da thành từng sợi nhỏ, càng mỏng càng tốt. Chuẩn bị tô to, cho vào đó thịt xay, da heo, thính gạo, nước mắm, đường, muối, tiêu, tỏi, ớt, bột năng rồi trộn đều.

Hỗn hợp đạt độ hòa quyện như ý thì chia thành các miếng nhỏ có độ dài tầm 7cm, kích thước to bằng ngón tay cái. Tiếp theo, dùng bao nilon bọc các cuốn nem này lại, quấn lá ổi hoặc lá đinh lăng bên ngoài, tiếp tục quấn thêm 6-7 lớp lá chuối nữa, cố định bằng dây thun là hoàn thành.

Thời gian để nem chín, đạt độ ngon như ý là từ 3-5 ngày. Trong khoảng thời gian này, chị em cần bảo quản nem ở nơi thoáng mát. Sau đó, đặt chúng trong tủ lạnh để dùng dần.

Các món ngon với nem chua

Nem chua rán

Nem chua rán ăn kèm rau sống, bánh tráng rất ngon - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

300g thịt heo có chút mỡ

200g da heo

Thính, bột nêm, đường, dầu hào, tỏi băm (1 muỗng cà phê)

2 muỗng hành lá cắt nhỏ

1 chén bột chiên xù

Cách chế biến

Đầu tiên, rửa sạch thịt heo, lau khô rồi xắt miếng cho vào ngăn đá tủ lạnh trong 40 phút. Sau đó, lấy ra để vào máy xay nhuyễn thành giò sống. Tiếp theo, cho chúng vào tô trộn cùng da heo và các loại gia vị đã chuẩn bị.

Hỗn hợp đạt độ hòa quyện như ý thì cho vào màng bọc thực phẩm, cuộn tròn thành hình ống dài bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Kế đó, lấy nem ra lăn qua bột chiên xù. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi thả từng cuộn nem vào chiên với lửa vừa.

Canh đến khi chúng vừa chín vàng thì vớt ra, để thấm dầu. Để món ăn thêm phần ngon miệng, chị em chuẩn bị thêm xà lách, dưa leo, rau củ ngâm chua ngọt và tương ớt để ăn kèm, đảm bảo cứ gắp hoài không ngưng đũa được.

Nem chua rim tỏi ớt

 Món nem chua rim tỏi ớt ăn kèm cơm nóng cực ngon - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

10 cây nem chua

10 tép tỏi bóc vỏ

Ớt trái

2 muỗng cà phê sa tế

Đầu hành lá

Cách chế biến

Đầu tiên, lột vỏ nem, thái nhỏ đầu hành lá rồi cho vào tô trộn chung với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Bắc nồi lên bếp, xếp nem vào, thêm ớt trái, tỏi, nửa chén nước lọc rồi rưới hỗn hợp nước sốt vừa pha.

Đun sôi nhỏ lửa đến khi nước hơi sánh lại thì cho 2 muỗng cà phê sa tế vào. Tiếp tục nấu đến khi sốt thật kẹo lại, đồng thời nêm nếm thấy vị vừa ăn thi có thể tắt bếp, dọn ra bàn dùng ngay cùng cơm nóng.

Nem nướng chua ngọt

Nem chua nướng đổi vị cho bữa ăn nhà - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

10 cây nem chua

100g ớt Đà Lạt

100g hành tây tím

2 muỗng canh tương cà

Tương ớt, hạt nêm, đường (1 muỗng cà phê)

Cách chế biến

Đầu tiên, thái miếng vuông ớt Đà Lạt, hành tây. Kế đến, ướp nem và ớt cùng một ít dầu ăn. Việc làm này giúp cho gia vị thấm nhanh vào nguyên liệu, đồng thời khiến cho chúng bớt bị khô khi nướng. Sau đó, cho nem vào tô trộn cùng tương ớt, tương cà, hạt nêm, đường trong 15 phút.

Mọi thứ đã sẵn sàng, chị em chỉ việc xiên xen kẽ từng lớp ớt - nem - hành tây rồi để lên bếp nướng là hoàn thành. Trong lúc nướng, đừng quên phết thêm dầu ăn để nem không bị khô.

Các cách làm nem chua được hướng dẫn trên đây vô cùng đơn giản, lại có thể tự thực hiện tại nhà. Chị em còn ngại ngần gì không vào bếp ngay để chế biến món ăn thú vị này cho cả nhà thưởng thức. Chúc bạn thành công!