Sau đây là những công thức nấu cháo ếch cùng rau củ cực kỳ bổ dưỡng, thơm ngon dành cho trẻ nhỏ hơn 10 tháng tuổi mà mẹ không nên bỏ qua.

Cháo ếch nấu với cà rốt

a. Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 50g
  • Ếch: 1 con từ 200g đến 300g
  • Cà rốt: Nửa củ
  • Gia vị: dầu ăn, mắm, hành,...

b. Cách thực hiện:

Lọc lấy phần thịt ếch và băm nhuyễn. Phần xương ếch còn lại đem hầm với gạo đã được vo sạch. Băm nhuyễn miếng cà rốt để ra chiếc bát sạch. Cho hành vào phi thơm cùng dầu mè, xào săn ếch và nêm gia vị cho vừa miệng. Với trẻ nhỏ bạn không nên nêm quá mặn, mẹ ăn nhạt thì con ăn vừa.

Khi cháo chín nhừ, mẹ lọc xương ra sau đó trút phần thịt ếch đã xào, cà rốt vào. Khi đã vừa ăn, mẹ rắc thêm hành thái nhỏ vào và tắt bếp.

Cháo ếch nấu với cà rốt vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp trẻ ngon miệng hơn - Ảnh: Internet

2. Cháo ếch nấu với bí đao

a. Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 50g
  • Ếch: 1 con 200g
  • Bí đao: 1/4 quả bí đao
  • Dầu mè, nước mắm, hành ngò.

b. Cách thực hiện:

Cũng như cách nấu món cháo ếch cà rốt, phần thịt ếch cần lọc để chừa xương. Xương đem nấu với cháo trắng. Thịt ếch đem xay nhuyễn sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Đồng thời, với những trẻ dưới 12 tháng tuổi sẽ giúp bé dễ ăn và không bị hóc.

Cho dầu vào chảo đến khi nóng thêm hành phi thơm. Kế đó, cho thịt ếch xay vào xào sơ, nêm nếm gia vị vừa miệng và tắt bếp.

Nồi cháo sau khi chín thì đổ phần thịt ếch đã xào vào đảo đều. Nếm gia vị vừa miệng và tắt bếp. Cuối cùng chỉ cần múc ra chén nhỏ cho bé ăn khi còn nóng.

Các nguyên liệu nên được xay nhỏ để trẻ dễ ăn và không bị hóc-Ảnh: Internet

Lưu ý khi nấu cháo ếch cho trẻ 

Theo Đông Y, thịt ếch có tính hàn và có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, đặc biệt được dùng để chữa suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ rất hiệu quả. Người ta cũng thường dùng thịt ếch để áp dụng vào những bài thuốc giúp tăng cân và hỗ trợ ăn ngủ ngon hơn mỗi ngày.

Trong thịt ếch có chứa nhiều chất dinh dưỡng, ước tính trong 1 chiếc đùi ếch có chứa 73 calo và 16g protein.

Thịt ếch có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao - Ảnh: Internet

Mẹ chỉ nên lấy phần thịt ếch ở hai đùi để tránh bị lẫn với xương có thể làm bé hóc rất nguy hiểm.

Những đường gân chỉ trên đùi ếch cần được tách ra. Đây là những mạch máu hay những gân cơ của ếch. Thế nhưng nó lại dễ bị nhầm lẫn với ấu trùng hoặc sán.

Trong quá trình nấu, mẹ nên nấu chín để hạn chế giun sán sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Trên đây là một số công thức nấu món cháo ếch cho bé trên 10 tháng tuổi cực kỳ đơn giản. Các mẹ có thể tham khảo và thay đổi khẩu vị cho bé yêu.

Chúc các mẹ thành công!