Mách chị em cách nấu lẩu bò đơn giản nhưng cực thơm ngon chiêu đãi bạn bè và gia đình
Nội dung bài viết
Cách nấu lẩu bò gân
Nguyên liệu nấu lẩu gân bò
Muốn học cách nấu lẩu bò ngon và hấp dẫn trước hết người đầu bếp cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 0,5kg gân bò
- 0,5kg thịt bò
- 1kg xương bò (nên chọn xương ống)
- 1 củ hành tây
- 2 – 3 cây sả
- 2 tép hành khô + tỏi
- 2 quả cà chua
- 300 gram nấm rơm
- 5 miếng đậu phụ
- Sa tế + 5 ớt trái
- Gia vị bao gồm tiêu, hạt nêm. bột ngọt, muối, đường và nước mắm
Cách nấu lẩu gân bò
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, hãy cùng tham khảo các bước thực hiện món lẩu gân bò chi tiết ngay dưới đây:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên lấy gân bò, thịt bò và xương ống đem rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo lấy gân bò thái lát mỏng sao cho vừa ăn. Xương bò chặt từng khúc để hầm lấy nước. Thịt bò thái lát mỏng (nên cho thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để dễ thái hơn)
Hành khô, tỏi và gừng gọt vỏ băm nhuyễn
Hành tây và cà chua bổ dọc thái thành từng miếng như múi keo
Sả đập dập sau đó thái từng khúc khoảng 10cm
Nấm rơm bỏ rễ đem rửa sạch và để ráo
Rau dùng ăn lẩu mang rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bớt vi khuẩn.
- Bước 2: Nấu lẩu gân bò
Tiếp theo cho gân và xương bò vào nồi nước sôi cùng 1 miếng gừng chần sơ qua để khử bớt mùi hôi. Sau đó vớt gân và xương ống bò ra để ráo nước.
Đổ nước vừa chần qua xương ống. Cho khoảng 1 lít nước mới vào nồi để hầm xương bò cùng với sả, gừng và hành tây. Nhớ cho thêm một ít muối và bột ngọt để tạo vị đậm đà cho món ăn. Chờ nồi lẩu sôi khoảng 10 phút thì vặn nhỏ lửa để hầm.
Phi thơm hành tỏi cho vàng rồi đổ một phần vào nồi lẩu đang hầm
Phần gân bò vừa trần qua nước sôi đem xào cùng hành tỏi phi. Sau đó cho thêm cà chua nêm nếm gia vị vừa ăn. Đảo liên tục đều tay khoảng 5 phút và cho tất cả vào nồi nước hầm xương bò rồi tiếp tục hầm đến khi bò chín nhừ.
Đậu phụ cắt miếng cho vừa ăn, bắc chảo lên bếp rán vàng rồi gắp ra đĩa
- Bước 3: Hoàn thiện nổi lẩu gân bò
Khi nồi lẩu đã chín nhừ cho thêm nấm rơm vào nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức.
Cách nấu lẩu bò khoai môn
Nguyên liệu nấu món lẩu bò khoai môn
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:
- 1kg thịt bò
- 5 củ khoai tây
- 200 gram nấm rơm
- 500 gram xương ống
- 3 củ cải trắng
- 2 sả cây + 2 củ hành + 2 tép tỏi
- 3 miếng đậu phụ
- Các gia vị bao gồm mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, quế, hồi, chao và dầu điều.
Cách nấu lẩu bò khoai môn
Hãy cùng tham khảo cách nấu lẩu bò ngon dưới đây:
- Bước 1: Đầu tiên xương ống đem rửa sạch và hầm với nước khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ để làm nước dùng. Trong quá trình hầm nhớ thường xuyên vớt bọt để nồi nước trong hơn. Sau khi nước sôi cho thêm hoa hồi, quế và củ cải trắng vào hầm chung cho nước dùng có hương vị đậm đà.
- Bước 2: Thịt bò sau khi mua về rửa sạch bằng nước muối loãng và tráng qua lại bằng nước sạch. Tiếp đến thái lát vừa ăn để ráo nước.
- Bước 3: Hành tây bóc vỏ rồi thái đều thành từng lát mỏng. Khoai môn gọt vỏ và cắt khúc, đậu phụ cắt đôi.
- Bước 4: Tiến hành bắt chảo lên bếp và đun nóng một ít dầu. Tiếp đến cho sả băm, tỏi và ớt băm vào phi vàng, cho thêm ít hạt điều đảo đều rồi tắt bếp
- Bước 5: Chuẩn bị nồi và cho phần nước hầm xương lúc đầu vào đun lên cho sôi. Sau khi nước dùng sôi cho khoai môn và hành tây vào đun đến khi chín nhừ. Nêm nếm gia vị vừa ăn tiếp tục cho thịt bò vào đun sôi lần nữa để thịt mềm và ngọt hơn.
Cách nấu lẩu bò thập cẩm
Nguyên liệu nấu lẩu bò thập cẩm
Trước khi bắt tay vào chế biến món lẩu bò thập cẩm cần chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu sau:
- 500 gram thịt bò (nên chọn phần thịt thăn)
- 300 gram sách bò
- 500 gram xương lợn
- Các loại nấm gồm nấm rơm, nấm hương và nấm kim châm
- Sả, gừng, ớt, hành, tỏi (mỗi thứ 2 củ)
- 3 miếng đậu hũ
- Các gia vị gồm bột ngọt, đường, mắm, muối, tiêu, chao và hạt nêm
Cách nấu món lẩu bò thập cẩm
Cách thực hiện món lẩu bò thập cẩm khá đơn giản và dễ làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương lợn sau khi rửa sạch đem ninh trong khoảng 2 tiếng. Khi ninh nhớ cho thêm một ít hạt nêm cho nước dùng đậm đà hơn. Đặc biệt cho vài củ sả đập dập và hoa hồi, quế, hành tây nướng để giảm mùi hôi cùng như tạo độ thơm cho món ăn
Thịt bò đem rửa sạch thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Sau đó tiến hành ướp cùng với gừng xay nhuyễn và ít hạt tiêu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sách bò đem rửa sạch với muối rồi luộc sơ và thái lát mỏng
Các loại nấm đem cắt bỏ phần rễ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi rửa lại với nước sạch
Hành tây và khoai môn bóc vỏ và thái khoanh vừa ăn
Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Nấu nước dùng lẩu
Đầu tiên bắt chảo lên bếp và đổ ít dầu vào phi thơm sả, gừng, ớt băm nhuyễn. Sau đó cho thêm một ít dầu điều để tạo màu đẹp mắt
Nước ninh xương lọc lấy phần nước cho hỗn hợp vừa mới xào vào để nấu chung. Tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho thêm hành tây đã thái miếng vào cùng một chút sa tế. Đợi nước sôi lần nữa thì tắt bếp và có thể thưởng thức món ăn.
Một số lưu ý khi nấu lẩu bò
Bên cạnh việc áp dụng chính xác những cách nấu lẩu bò ngon ở trên, người làm cần lưu ý một số điều sau để giúp món ăn tròn vị và hấp dẫn hơn:
- Không nên chọn phần bò nạc hoàn toàn vì khi ăn sẽ rất khô và dai. Phần ba chỉ bò là thịt để ăn lẩu ngon nhất vì nó khá mềm, mỡ thơm và thịt nạc ngọt. Ngoài ra cũng có thể chọn thịt vai bò hoặc bắp bò.
- Quế và hồi là 2 nguyên liệu không thể thiếu khi nấu món lẩu bò ngon. Đặc biệt nước dùng lẩu cần có màu đỏ tự nhiên của sa tế.
- Gân bò khá cứng nên cần thái mỏng vừa ăn.
- Khi thưởng thức bò bạn nên chuẩn bị thêm khoảng 0,5kg sợi phở tươi hoặc mì tôm để ăn kèm.
Bài viết trên đã chia sẻ cho người đọc những cách nấu lẩu bò ngon và đơn giản ngay tại nhà. Mọi người có thể tham khảo và áp dụng để nấu cho gia đình cũng như bạn bè cùng thưởng thức.
Chúc bạn thành công!
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...