Khô bò là một trong những món ăn vặt cũng như món nhậu hấp dẫn rất được mọi người yêu thích. Tranh thủ thời gian rảnh tại nhà, chị em hãy học ngay cách làm thịt bò khô để cả nhà cùng nhâm nhi hoặc dùng làm món nhắm cho ông xã nhậu cùng bạn bè.

Nguyên liệu

Các nguyên liệu cần thiết để làm món khô bò - Ảnh minh họa: Internet

500g thịt thăn bò

5 cây sả

2 củ tỏi

1 nhánh gừng

1 gói bột ngũ vị hương

2 trái ớt tươi (hoặc ớt bột)

3 muỗng cà phê đường cát trắng

2-3 muỗng canh nước mắm

4 muỗng cà phê dầu hào

Muối, tiêu xay (1 muỗng cà phê)

Cách chế biến

Thái thịt theo thớ để dễ dàng chế biến - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, đem thịt bò rửa sạch với nước rồi để ráo hoặc dùng khăn thấm khô nếu không có thời gian. Sau đó, xắt thịt thành miếng mỏng, to, dày khoảng 0,5cm. Trong quá trình xắt, chị em lưu ý thái dọc theo thớ để nếu sau này muốn làm bò khô xé sợi sẽ dễ dàng hơn.

Tiếp theo, bóc vỏ, băm nhuyễn tỏi. Gừng cạo vỏ, băm nhỏ. Sả bỏ lớp bên ngoài, thực hiện tương tự. Khi đã hoàn tất, cho tỏi, gừng, sả vào chén ớt băm (hoặc bột ớt), trộn đều với nhau. Thịt bò để vào tô lớn, bắt đầu ướp cùng hỗn hợp vừa chuẩn bị, ngũ vị hương, tiêu, dầu hào, muối, đường.

Xào đến khi thịt bò ra hết nước và dần khô lại - Ảnh minh họa: Internet

Mang thịt để vào ngăn mát tủ lạnh từ 4-6 tiếng để món ăn thật đậm đà khi chế biến. Sau đó, bắc chảo lên bếp, xếp từng miếng thịt bò đã tẩm ướp vào đun với lửa nhỏ cho ra bớt nước. Kế đến, hạ lửa liu riu rang đến khi món ăn khô lại thì gắp ra đĩa. Dùng chày giã từng miếng thịt thật mềm và tơi ra. Ở giai đoạn này, nếu muốn ăn bò khô dạng sợi thì chị em có thể xé nhỏ.

Chuẩn bị sẵn lò nướng trước 10 phút. Tiếp đó, xếp thịt bò vào khay, nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng thời gian 1 tiếng. Trong quá trình nướng, cách 10 phút nên đảo thịt một lần để món ăn đều màu và đạt hương vị ngon nhất. Bò khô lúc này đã sẵn sàng, chị em có thể dọn ra đĩa ăn thử ngay hoặc cho vào hộp để dùng dần sau này. 

Nếu không có lò nướng, bạn chuẩn bị chảo hoặc nồi đế dày, cho thịt bò vào xào từ 20-30 phút đến khi khô hoàn toàn. Trong lúc xào, cần đảo thịt thường xuyên, đồng thời bật lửa nhỏ để thành phẩm không bị cháy khét kém ngon.

Nếu không dùng lò nướng, bạn vẫn có thể làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện - Ảnh minh họa: Internet

Thêm một cách làm thịt bò nhanh chóng trở thành bò khô đó chính là sử dụng nồi cơm điện. Ở phương pháp này, sau khi ướp trong tủ lạnh, thịt bò được cho vào nồi cơm điện rồi bật nút nấu như nấu cơm thông thường. Đến khi nút nồi bật lên trở lại, chị em lật thịt, thêm gừng, bột ớt vào rồi đảo liên tục cho thịt bò chín, khô hẳn là hoàn thành.

Cách làm thịt bò khô được hướng dẫn trên đây thật đơn giản. Chế biến tại nhà, chị em vừa tiết kiệm được chi phí vừa có được món ăn hấp dẫn dùng để ăn vặt hoặc cho ông xã nhậu cùng bạn bè đều ngon. Chúc bạn thành công!