Sữa đậu nành vừa có cách chế biến đơn giản lại vừa vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người, ai cũng có thể uống được. Dưới đây là 2 cách làm sữa đậu nành đơn giản chị em có thể tham khảo và thực hiện ngay tại nhà.

Sữa đậu nành lá dứa

Sữa đậu nành lá dứa vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

200g sữa đậu nành

30g đậu phộng

20g mè trắng

2-3 lá dứa

Nước đun sôi để nguội

Cách chế biến

Đầu tiên, nhặt bỏ hết các hạt đậu khô và nâu. Sau đó, cho đậu nành vào thau ngâm với nước ấm từ 8-10 tiếng. Trong lúc ngâm, nhớ vớt bỏ các hạt nổi lên trên bề mặt để nguyên liệu hoàn toàn sạch ngon.

Ngâm đậu trong nước ấm để hạt nở, tách vỏ - Ảnh minh họa: Internet

Kế đến, vớt đậu nành ra, rửa lại qua nước sạch vài lần rồi vo thật kỹ, để vào rổ cho ráo. Chuẩn bị sẵn máy xay, trút đậu nành, đậu phộng, mè trắng vào. Sau đó bật nút vừa xay đậu vừa đổ nước vô theo tỉ lệ nước cao hơn mặt hỗn hợp từ 0,5-1cm. Nếu nguyên liệu nhiều, chị em có thể chia nhỏ theo từng đợt, 30 giây nghỉ một lần để máy không bị nóng.

Sau khi xay xong, cho hỗn hợp vào túi lọc vắt lấy nước. Để sữa được mịn, có thể làm nhiều lần cho đến khi thành phẩm đạt đến độ như ý. Tiếp theo, đổ sữa vào nồi cùng một ít lá dứa, đun với lửa nhỏ trong khoảng thời gian 5 phút thì tắt bếp. Lúc nấu, chị em lưu ý khuấy đều tay để sữa không dính đáy nồi.

Lúc này, sữa đậu nành đã nấu xong, bạn chỉ việc đợi nguội rồi cho vào túi hoặc đóng chai đem bán. Nếu muốn bảo quản trong thời gian dài, cần cất sữa trong ngăn mát tủ lạnh và lấy ra khi muốn dùng.

Sữa đậu nành mè đen

Sự kết hợp giữa đậu nành và mè đen mang đến bạn thức uống vô cùng lạ miệng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

200g đậu nành

30g mè đen

5 lá nếp

2 lít nước

Cách chế biến

Trước tiên, đem đậu nành ngâm nước ấm khoảng 4 tiếng trước khi nấu để chúng nở hoàn toàn. Sau đó, dùng tay bóp nhẹ cho vỏ đậu tách ra, chỉ lấy lại phần hạt nấu sữa. Bắc chảo lên bếp, cho mè đen vào rang chín rồi đổ vào máy xay. Trút thêm đậu nành, nước và bật nút để tất cả nguyên liệu trộn lẫn vào nhau.

Xay mè đen và đậu nành thật nhuyễn - Ảnh minh họa: Internet

Để sữa được mịn, chị em nên xay 2 lần cho hỗn hợp thật nhuyễn. Kế đến, trút tất cả vào túi lọc, dùng tay bóp mạnh để nước ra hết. Sau đó, đổ sữa vào nồi, đun cùng lá nếp ở mức lửa vừa đến khi sôi thì tắt bếp. Trong lúc nấu, bạn nên lưu ý khuấy đều tay cho đậu nành không cháy dưới đáy nồi.

2 cách làm sữa đậu nành trên đây chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn thức uống giàu dinh dưỡng, giải nhiệt hiệu quả trong những ngày hè nóng bức.