Trên thị trường có nhiều loại táo với những đặc trưng khác nhau. Mỗi loại táo mang lại hương vị riêng.

Quả táo ta nhỏ nhắn mà giàu dinh dưỡng là một trong những loại quả được yêu thích. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn sẽ mua phải những quả táo non, nhạt nhẽo và bị sâu bệnh.

Cùng xem những cách chọn táo ta tươi ngon, giòn ngọt cho cả nhà thưởng thức.

Lợi ích từ quả táo ta

Theo nghiên cứu, lượng vitamin C trong quả táo ta vượt xa so với cam, quýt (gấp 7-10 lần). Không những vậy, hàm lượng vitamin C của táo ta còn cao hơn khoảng 100 lần so với táo đỏ Trung Quốc. Vì thế, táo ta là trái cây tuyệt vời giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại sự lão hóa, tăng cường thể lực và tốt cho dàn da.

Trong táo ta có chứa hàm lượng vitamin P rất cao, có tác dụng chống trầm cảm, mệt mỏi và mất ngủ.

Quả táo ta còn chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng điều trị bênh gút, viêm khớp mãn tính.

Theo nghiên cứu, lượng vitamin C trong quả táo ta vượt xa so với cam, quýt (gấp 7-10 lần) - Ảnh minh họa: Internet

Cách chọn táo ta tươi ngon, ngọt lừ

Hình dáng và độ cứng

Hình dáng quả táo là điều cơ bản để nhận biết được táo ta ngon hay không.

Táo ta có nhiều loại nhưng những quả ngon sẽ không bị eo, hõm hay mất cân đối và bóp nhẹ thấy cứng.

Những quả táo có eo thường bị sâu bệnh; quả mềm thường bị héo hoặc chín nẫu.

Do đó, để chọn được táo ngon, trước hết cần chọn quả có dáng ngay ngắn, đều đặn và không quá mềm.

Màu sắc

Táo ta tươi ngon sẽ có màu xanh không quá đậm (gần giống xanh nõn chuối), vỏ táo căng mọng và sáng bóng. Đây là những quả đã chín, khi ăn sẽ thấy vị ngọt, giòn tan và hương thơm dịu đặc trưng.

Trên vỏ có những vết chấm đen, chứng tỏ táo bị sâu; vỏ không căng mọng và có màu xanh đậm cho thấy táo còn non. Lưu ý, những vết chấm đen rất khó thấy nên khi mua phải nhìn thật kỹ.

Táo ngả màu vàng hoặc nâu thì bị chín quá mức, khi ăn sẽ ngọt nhưng có mùi hơi gắt.

Đặc biệt, không nên chọn những quả có vỏ bị nứt vì thường ít ngọt.

Táo ta tươi ngon sẽ có màu xanh không quá đậm (gần giống xanh nõn chuối), vỏ táo căng mọng và sáng bóng. Đây là những quả đã chín, khi ăn sẽ thấy vị ngọt lừ, giòn tan và hương thơm dịu đặc trưng - Ảnh minh họa: Internet

Cuống

Phần cuống là dấu hiệu để nhận biết táo đã chín hay còn non.

Những quả táo có cuống nở to và bung ra là táo chín; cuống tóp lại cho thấy táo còn non.

Thông thường, táo có cuống nở bung sẽ có màu xanh không quá đậm, vỏ căng mọng và sáng bóng. Do đó, những quả táo này ăn rất giòn và ngọt.

Thông thường, táo có cuống nở bung sẽ có màu xanh không quá đậm, vỏ căng mọng và sáng bóng. Do đó, những quả táo này ăn rất giòn và "ngọt ngây" - Ảnh minh họa: Internet

Cách bảo quản táo

Khi mua bạn nên chọn táo ta chín và tươi để mang lại vị ngọt lừ và độ giòn tan. Tuy nhiên, những quả táo ta chín thường khó bảo quản, dễ chuyển sang màu nâu và chín nẫu nên có hương vị hơi gắt.

Để bảo quản táo được lâu, nên làm như sau:

Táo mua về nên gói thật kỹ bằng giấy báo rồi cất vào hộp kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh để tránh mất nước hay thấm nước làm táo mau hỏng. Cách này giúp bảo quản táo được 1 – 2 tuần.

Nếu không có tủ lạnh, nên để táo nơi thoáng mát, khô ráo. Cách này bảo quản táo được khoảng 1 tuần.

Lưu ý: Không nên rửa táo trước khi bảo quản; nếu rửa thì phải để thật ráo rồi mới làm những bước trên.