Mách bạn cách chọn bơ sáp dẻo ngon, vỏ mỏng cơm dày đúng chuẩn
Không chỉ là món ăn ngon, bơ giàu dưỡng chất chống lại sự lão hóa và tiêu giảm những phân tử gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng mua được những quả bơ ngon ưng ý. Cùng bỏ túi những mẹo sau đây để chọn bơ ngon, "bách chiến bách thắng".
Dưỡng chất từ quả bơ
Bơ giàu chất béo không bão hòa và sắc tố hữu cơ carotenoid giúp giảm các bệnh về tim mạch cũng như phòng ngừa bệnh về mắt.
Quả bơ dồi dào chất xơ, vitamin, khoáng chất như vitamin B, vitamin K, vitamin C, sắt, kali, selen,...giúp kiểm soát huyết áp, cải thiện sức khỏe của xương; hỗ trợ chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng, chống oxy hóa và tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đặc biệt, bơ chứa Folate (B9) thúc đẩy sự phát triển của tế bào và mô, rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Do đó nên ăn bơ thường xuyên để tốt cho sức khỏe.
Cách chọn bơ ngon
Để chọn được bơ sáp, vỏ mỏng, cơm dày, cần lưu ý những điểm sau:
Cuống bơ
Nhiều người có thói quen lắc bơ xem có tiếng hạt lăn hay không để biết già hay non. Điều này chỉ đúng một phần.
Trước tiên, muốn biết bơ non hay già, hãy nhìn cuống bơ. Nếu cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non. Nên chọn những trái bơ có cuống đã hơi khô và nhỏ lại, đây là quả đã già.
Để kĩ hơn, có thể cạy bỏ cuống quả bơ, thấy lõi cuống có màu xanh thì quả đó còn non. Nên chọn quả có lõi cuống có màu hơi vàng, đây là dấu hiệu của bơ vừa chín tới.
Màu sắc
Khi mua bơ, nên lựa quả có màu xanh sẫm điểm lấm tấm chấm vàng. Những quả này có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo. Không nên chọn quả có màu nâu ngả hồng hay bơ có màu tím đen vì bơ này có nhiều xơ.
Vỏ bơ
Để chọn được trái bơ ngon, chín tự nhiên, bạn hãy quan sát phần vỏ bơ xem có căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi không. Đây là những quả bơ khi chín sẽ dẻo và béo ngậy.
Trọng lượng
Cầm quả bơ xem có nặng tay không rồi lắc nhẹ xem có tiếng hạt reo bên trong hay không. Nếu có tiếng hạt reo nhẹ bên trong là bơ sắp chín, ngon; nếu có tiếng hạt reo nghe rõ, to là bơ thịt sẽ mỏng, hạt to.
Hình dáng
Bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ, cơm dày nhưng sẽ có nhiều xơ, dáng tròn thì hạt thường to, ít xơ.
Độ chín
Nếu bạn vẫn chưa biết lựa bơ, tốt nhất hãy mua bơ chín. Bạn chỉ cần sờ nhẹ thấy cả quả đều mềm, cuống cũng mềm, cầm chắc tay, không ọp. Nếu độ mềm không đều thì là bơ còn non bị chín ép - những quả này ăn rất đắng. Không nên mua bơ quá mềm, loại bơ này đã quá chín và sắp nẫu, không còn hương vị thơm ngon.
Lưu ý khi chọn mua bơ
Khi mua quả già mà chưa chín, hãy để cùng với chuối để bơ chín nhanh hơn.
Thêm một cách để bơ nhanh chín là nhúng bơ vào nước lạnh, sau đó cho vào 1 cái rổ sao cho phần cuống bơ hướng lên trên rồi lấy một cái khăn hơi ướt phủ lên. Cách làm này giúp bơ nhanh chín, không bị mất nước và ngon hơn.
Đừng để bơ trong tủ lạnh, sẽ dễ bị mất mùi, chất dinh dưỡng cũng mất nhanh. Nên mua bơ để ăn trong 1-2 ngày.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...