Lợi ích tuyệt vời của các loại rau củ quả màu trắng và nâu ít ai biết
Những loại thực phẩm có màu trắng như bắp cải, chuối, nấm khoai tây,… và gạo lứt, đậu lăng, bột mì, yến mạch là một số loại ngũ cốc có màu nâu. Những loại thực phẩm này chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng từ thực vật có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh khác nhau. Dưới đây là những lợi ích của việc sử dụng các loại rau, củ, quả có màu trắng hoặc nâu.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Các loại trái cây và rau quả trắng như chuối, chà là, nấm, khoai tây có chứa một lượng kali dồi dào. Kali là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể để kiểm soát hoạt động của tim và cơ bắp. Hơn nữa, khi bổ sung nhiều kali vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cũng sẽ giảm nguy cơ đột quỵ, hạ huyết áp và giảm mức cholesterol, từ đó thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Các loại rau củ như tỏi, hành tây trắng đã được khoa học chứng minh có tác dụng chống lại ung thư dạ dày và đại trực tràng. Đó là nhờ vào sự hiện diện của các hợp chất organosulfur và các dẫn xuất allyl, chúng sẽ ngăn chặn hoạt động của các tác nhân gây ung thư trong thực quản, đại tràng và dạ dày.
Bên cạnh đó, các loại rau và trái cây trắng hoặc nâu chứa các chất dinh dưỡng như beta-glucans, lignans EGCG và SDG kích hoạt tế bào B và T chết một cách tự nhiên làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Các loại trái cây và rau quả này cũng chứa các chất dinh dưỡng như beta-glucans, lignans EGCG và SDG. Đây đều là những hợp chất được biết đến với khả năng tăng cường hoạt động hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các vi khuẩn, vi-rút gây bệnh. Hơn nữa, selenium, một loại khoáng chất có nhiều trong nấm, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch.
Giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Theo Boldsky, bạn nên sử dụng khoai tây nguyên vỏ, lê và nấm để duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh vì chúng chứa rất nhiều chất xơ và làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngừa táo bón hiệu quả.
Kiểm soát cân nặng
Những loại trái cây và rau củ màu trắng có đặc tính thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo và giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả. Gạo lứt, nấm, bắp cải trắng,… là những thực phẩm giàu selen làm tăng sự trao đổi chất, quá trình trao đổi chất càng nhanh thì lượng calo càng được đốt cháy nhiều hơn.
Giữ da và tóc khỏe mạnh
Trái cây màu trắng và nâu chứa nguồn chất chống oxy hóa rất phong phú là vitamin C, giúp ngăn ngừa lão hóa, chống lại sự căng thẳng oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do, giảm tốc dộ lão hóa của da và tóc. Ngoài ra, vitamin C còn hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, kích thích mọc tóc.
Ngăn ngừa viêm khớp
Tỏi và gừng là những loại gia vị có đặc tính kháng viêm. Những đặc tính này sẽ giúp ngăn ngừa viêm ở các khớp và giảm các triệu chứng của viêm khớp. Tỏi chứa diallyl disulfide, một hợp chất có khả năng kháng viêm mạnh làm hạn chế tác dụng của các cytokine gây viêm, đồng thời chống lại tình trạng đau, viêm và tổn thương sụn khớp.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....