Rau dền là loại rau quen thuộc và rất được ưa thích không chỉ bởi ngon miệng mà còn vô cùng bổ dưỡng đối với cơ thể, đặc biệt là với bà bầu bởi hàm lượng axit folic trong loại rau này cao đến “không tưởng”.

Rau dền là loại rau ăn hàng ngày rất phổ biến ở nước ta. Nó có tên khoa học là Spinacia oleracea, thuộc họ Cải cúc (Amaranthaceae). Loại rau này rất được ưa chuộng trên toàn thế giới bởi chúng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có lợi đối với cơ thể. Hiện ở Việt Nam đang tồn tại 3 loại rau dền, đó là rau dền đỏ, rau dền cơm và rau dền gai, trong đó rau dền đỏ là loại rau được sử dụng nhiều nhất do có dược tính cao nhất trong cả 3 loại.

Thành phần dinh dưỡng có trong rau dền

Trong 100g rau dền (rau dền đỏ) sẽ chứa đựng các thành phần dinh dưỡng giá trị như sau:

- Năng lượng: 31 kcal

- Carbohydrate: 7g

- Protein: 2.7g

- Chất xơ: 2.2g

- Chất béo: 0.4g

- Vitamin C: 47mg (tương đương với hơn 50% nhu cầu hàng ngày)

- Vitamin A: 88µg (tương đương với hơn 65% nhu cầu hàng ngày)

- Vitamin K: 704.8µg (tương đương với hơn 880% nhu cầu hàng ngày)

- Folate (axit folic): 419.8µg

- Canxi: 190mg

- Sắt: 2.2mg

- Kali: 488mg

- Magie: 47mg

Với lượng dinh dưỡng dồi dào kể trên, đây xứng đáng là loại rau tốt cho sức khỏe và nên được sử dụng hàng ngày.

Công dụng của rau dền đối với bà bầu

Rau dền là loại rau hoàn toàn phù hợp đối với bà bầu và được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, có thể kể đến một số tác dụng như sau:

1. Ngăn ngừa dị tật ở thai nhi

Hàm lượng axit folic (folate) trong rau dền thuộc mức cao nhất nhì trong các loại rau củ quả hiện nay, với 419.8 mcg (microgram) axit folic trên mỗi 100g rau dền. Mức folate này cao gấp 5 lần so với quả bơ và gấp 7 lần so với trái cam. Vậy nên đây là loại rau hoàn hảo để giúp các bà bầu có thể ngăn ngừa nguy cơ xảy ra dị tật ở thai nhi, đồng thời giúp phát triển não bộ của trẻ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

 

2. Cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt

Hàm lượng sắt trong rau dền đỏ ở mức khá cao, điều này vô cùng có lợi đối với các bà bầu khi sử dụng loại rau này mỗi ngày. Bởi khi mang thai, thai nhi sẽ hấp thụ sắt và các chất dinh dưỡng từ mẹ để phát triển. Ngoài ra khi sinh nở thai phụ cũng sẽ bị mất máu một chút, cho nên rau dền chính là một thực phẩm giúp bổ sung sắt hoàn hảo để kích thích sản sinh hồng cầu cho bà bầu.

3. Bổ sung hàm lượng canxi và khoáng chất có lợi

Bên cạnh sắt, hàm lượng canxi và các khoáng chất có lợi trong rau dền cũng ở mức rất tốt, cao gấp 2-3 lần so với sữa bò. Cho nên bà bầu có thể sử dụng rau dền như một cách giúp bổ sung canxi để khiến xương khớp chắc khỏe hơn, thai nhi có được sự phát triển tốt nhất.

4. Ngăn ngừa nguy cơ táo bón

Hàm lượng chất xơ trong rau dền rất dồi dào, do đó bà bầu sử dụng loại rau này thường xuyên còn giúp ngăn ngừa nguy cơ táo bón, tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa rất hay gặp phải ở những phụ nữ đang mang thai.

5. Giải nhiệt cơ thể, ngăn ngừa nổi mụn nhọt

Theo như Đông y, rau dền là loại rau có vị ngọt, tính mát, có khả năng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Do đó bà bầu trong giai đoạn thai kỳ hoàn toàn có thể sử dụng để giải tỏa cảm giác nóng nực, bức bối trong người, cũng như ngăn nguy cơ nổi mụn nhọt, mẩn ngứa do nóng trong.

Tác hại nếu sử dụng rau dền sai cách

Mặc dù loại rau này rất bổ dưỡng và cần thiết đối với bà bầu, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách thì nó có thể mang đến những hậu quả khó lường.

- Hàm lượng purin trong rau dền khá cao, nếu như ăn loại rau này quá thường xuyên có thể khiến acid uric trong máu gia tăng, dễ gây ra sưng đau khớp, gout, sỏi thận,...

- Loại rau này có tính mát, do đó không phù hợp với những người dạ dày yếu, hoặc đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lỵ,...

- Sử dụng rau dền để qua đêm mà không bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến hàm lượng nitrat cao trong rau bị chuyển hóa thành nitrit. Đây là một chất có khả năng gây ung thư cao, cần nên tránh.

Bà bầu nên ăn bao nhiêu rau dền mỗi ngày?

Từ những tác dụng lẫn tác hại của rau dền được đề cập ở trên, bà bầu không nên sử dụng quá 3 bữa rau dền mỗi tuần để tránh làm gia tăng axit uric trong máu cũng như gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó bà bầu chỉ nên ăn rau dền được chế biến an toàn, sạch sẽ trong ngày, tránh ăn rau đã để qua đêm để tránh gây ra các nguy cơ xấu ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Đặc biệt, rau dền khi kết hợp với một số thực phẩm khác giàu oxalate, canxi hay sắt đều có thể khiến làm tăng nguy cơ sỏi thận và thừa chất, do rau dền đã có hàm lượng cao các chất này.