Các chất dinh dưỡng có trong đậu nành

Trong mỗi 100 gam đậu nành đã nấu chín chứa một hàm lượng cao chất dinh dưỡng như mangan, đồng, magie, kali, sắt, canxi, photpho, vitamin K, B1, B2, B6, B9.

Trong lượng đậu đó còn chứa 173 calo, 9 gam chất béo, 17 gam protein và 10 gam cacbonhydrates. Đậu nành cũng chứa axit béo không bão hòa omega – 6 mà loại axit béo này có thể gây đau nhức, viêm nhiễm và các vấn đề về sức khỏe khác nếu tiêu thụ quá mức. Vì thế, đó là lý do rất quan trọng để tiêu thụ đậu nành một cách tối ưu.

Đậu nành còn được gọi là "thịt không xương" vì nó chứa hàm lượng protein cao - Ảnh minh họa: Internet

Đậu nành rất giàu vi chất dinh dưỡng, tuy nhiên nó còn chứa axit phytic, còn được gọi là chất kháng dinh dưỡng, một chất làm suy giảm sự hấp thụ sắt, kẽm, canxi và các khoáng chất khác.

Đậu nành chứa hàm lượng protein cao, mặc dù lượng protein trong đậu nành không tốt bằng trong thịt và trứng nhưng nó tốt hơn hầu hết protein có trong những loại thực vật còn lại.

Lợi ích của đậu nành

1. Cải thiện hoạt động trao đổi chất

Vì có nhiều chất đạm, đậu nành được xem là một loại “thịt không xương”. Nó chứa tỷ lệ đạm thực vật dồi dào, có thể thay thế cho nguồn đạm từ động vật. Protein là thành phần quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể và là vật liệu cấu tạo nên tế bào, giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể.

Đối với những người ăn chay, họ thường không nhận đủ lượng protein cần thiết. Vì vậy, đậu nành là nguồn protein tuyệt vời cho họ.

2. Ngăn ngừa ung thư

Đậu nành chứa hàm lượng cao chất chống oxi hóa ngăn chặn sự khởi phát của các tế bào ung thư. Đậu nành là thực phẩm giúp tăng sự trao đổi chất trong tế bào và làm giảm nguy cơ phát sinh các tế bào ung thư chết người. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ có trong đậu nành giúp làm dịu quá trình tiêu hóa dẫn đến giảm thiểu khả năng ung thư kết trực tràng hay ung thư đại trực tràng.

3. Giúp kiểm soát cân nặng

Đậu nành là một trong các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa tình trạng béo phì vô cùng hiệu quả nhờ tác dụng làm giảm lượng đường và calo có trong cơ thể. Bên cạnh đó, đậu nành còn chứa hàm lượng chất xơ và protein cao nên điều đó giúp ích cho những người đang thiếu cân nếu ăn một lượng hợp lý. Do đó, đậu nành đều có lợi ích trong cả hai trường hợp tăng và giảm cân.

4. Tăng cường sức khỏe tim mạch.

Đậu nành chứa nhiều chất béo không bão hòa giúp làm giảm cholesterol, và điều này ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch (tích tụ chất béo, mỡ máu trên thành động mạch) có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Đậu nành giúp làm giảm cholesterol, duy trì huyết áp ổn định - Ảnh minh họa: Internet

Đậu nành cũng chứa hai loại axit béo đó là axit linoleic và axit linolenic giúp duy trì mức huyết áp ổn định và điều chỉnh chức năng cơ trơn trong cơ thể.

5. Hỗ trợ tiêu hóa

Một trong những lợi ích của đậu nành đó là hàm lượng chất xơ cao giúp điều hòa hệ tiêu hóa và giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

6. Cải thiện lưu thông máu

Đồng và sắt là hai khoáng chất quan trọng có trong đậu nành cần thiết cho sự hình thành các tế bào máu. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể.

7. Giúp xương chắc khỏe

Đậu nành chứa các vitamin B2, K và các khoáng chất như canxi, đồng, selen, kẽm và magiê. Những chất này rất quan trọng cho sự phát triển xương, giúp xương chắc khỏe cũng như phòng ngừa bệnh loãng xương.

Cần bao nhiêu đậu nành cho một ngày ?

Đối với nam giới, chỉ cần 25 – 30 gam protein cho một ngày, với lượng này nó sẽ không làm tăng hormone ostrogen trong cơ thể (tác dụng phụ khi tiêu thụ đậu nành quá mức). Tiêu thụ 70 – 80 gam protein từ các thực phẩm làm từ đậu nành trong một ngày có thể làm giảm hormone testosterone và tăng ostrogen trong cơ thể.

Tiêu thụ đậu nành quá mức có thể gây rối loạn hormone - Ảnh minh họa: Internet