Làm theo các mẹo này bạn sẽ giữ cho hoa tươi lâu hơn
Đặt một bó bình hoa tươi có làm làm bừng sáng cả căn phòng, làm không gian trở nên rực rỡ. Tuy nhiên, hoa sau khi cắt cành nếu không biết cách bảo quản sẽ rất nhanh héo và tàn. Chăm sóc hoa đúng cách sẽ giúp hoa tươi lâu hơn. Để chăm sóc hoa đúng cách, bạn hãy chú ý các yếu tố sau.
Cắm hoa vào nước
Nước đóng vai trò quan trọng để giữ cho hoa tươi và phát triển. Ngay sau khi bạn nhận được bó hoa của mình, hãy mở nó ra và sử dụng kéo hoặc kéo làm vườn sạch để cắt các cành hoa theo góc 45 độ. Điều này sẽ giúp hoa của bạn có diện tích lớn hơn để hút nước và ngăn không cho hoa nằm yên dưới đáy bình. Lặp lại việc cắt tỉa cách ngày để những bông hoa của bạn có tuổi thọ lâu hơn.
Khi cắm hoa vào bình, hãy tỉa sạch lá ở sát cuống cũng như tất cả các lá chìm dưới mực nước. Điều này giúp ngăn ngừa thối rữa và sự phát triển của vi khuẩn không mong muốn, đồng thời giảm bớt lượng nước được hấp thụ. Càng ít lá thì hoa càng nhận được nhiều nước. Để hoa thực sự tươi lâu, hãy thay nước và cho hoa vào bình sạch sau 48 đến 72 giờ.
Nhiệt độ của nước cũng ảnh hưởng đến thời gian tươi của hoa. Cắm hoa vào nước ấm (43 - 44 độ C) giúp giữ được độ ẩm và giúp hoa lâu bị héo hơn. Bạn cũng có thể cắm hoa vào nước ở nhiệt độ phòng. Với những loại củ hoa thì môi trường nước lạnh sẽ tốt hơn.
Bạn nên tránh đặt hoa dưới ánh nắng trực tiếp và gần các nguồn nhiệt như các thiết bị sử dụng lâu ngày, máy tính để bàn. Bạn cũng nên tránh để gió lùa cũng sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước cho hoa.
Cho hoa “ăn”
Hoa cũng cần “ăn”, tức là cần hấp thu chất dinh dưỡng để duy trì sự sống.
Khi chưa bị cắt khỏi cây, một bông hoa sẽ tiêu thụ cacbohydrat do lá tạo ra thông qua quá trình quang hợp. Khi một bông hoa bị cắt, sẽ không còn nhiều lá để tạo thức ăn cho nó nữa, và khi bạn cắt bớt lá đi, nguồn cung cấp chất dinh dưỡng sẽ càng ít hơn. Để bù đắp lại bạn hãy thêm đường vào nước cắm hoa. Nếu bó hoa của bạn đi kèm với một gói thức ăn cho hoa giàu đường sucrose (đường được tách ra từ mía, thốt nốt, củ cải đường), hãy nhớ đọc hướng dẫn và sử dụng đúng lượng nước cho mỗi thể tích. Nếu bạn không có thức ăn cho hoa, 2 thìa cà phê đường cho mỗi lít nước sẽ có cung cấp được chất dinh dưỡng cho hoa. B ạn cũng có thể cho soda vào nước thay vì đường. Các loại hoa khác nhau sẽ cần lượng đường khác nhau, do đó hãy chú ý tìm hiểu kỹ lượng đường mà mỗi loài hoa cần hấp thụ.
Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn
Nếu bạn đã từng làm bánh mì hoặc bất cứ thứ gì liên quan cần đến men, bạn sẽ biết rằng vi khuẩn cũng rất thích đường. Để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, một số sản phẩm gia dụng với tỷ lệ thích hợp sẽ giúp hoa của bạn phát triển lâu hơn. Một lượng nhỏ thuốc tẩy clo có thể giúp loại bỏ các vi sinh vật nhỏ bé — chỉ cần thêm ½ thìa cà phê cho mỗi lít nước. Tuy nhiên thuốc tẩy nhanh chóng bị phân hủy khi có nước và ánh sáng khi bạn đựng hoa trong bình thủy tinh, vì vậy bạn cần thay nước hàng ngày thay vì hai ngày một lần.
Một cách khác để ngăn vi khuẩn sinh sôi là giảm độ pH. Hai muỗng canh giấm trắng cho mỗi lít nước sẽ rất hiệu quả, nhưng nếu bạn muốn thực sự hiệu quả, bạn có thể chọn sử dụng là axit xitric. Axit citric là chất bảo quản tự nhiên được tìm thấy nhiều trong trái cây họ cam, quýt.
Được sử dụng trong nấu nướng và thậm chí để làm sạch ấm đun nước điện, axit xitric không chỉ làm giảm độ pH mà còn làm cho nước di chuyển nhanh hơn trong hệ thống bên trong của hoa. Bạn cần khoảng 0,35 đến 0,5 gam axit xitric trên một lít nước.
Không để hoa gần trái cây
Chắc hẳn bạn đã từng thấy tình trạng trái cây đồng loạt chín hoặc bị hỏng khi để gần nhau, đặc biệt là chuối, táo. Nguyên nhân là do khí etylen được tiết ra trong quá trình trái cây chín, sẽ thúc đẩy quá trình chín nhanh hơn. Nếu bạn đặt hoa gần trái cây, hoa cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi khí etylen và làm hoa nhanh héo hơn.
Nhưng nếu bạn muốn đặt hoa gần trái cây, bạn có thể dùng rượu để làm giảm tình trạng này. Rượu là một chất ức chế khí etylen. Nó thậm chí còn được sử dụng dưới dạng thuốc nhỏ giọt để chống lại ngộ độc từ ethylene glycol, một thành phần độc hại trong chất chống đông gây suy thận khi ăn phải.
Để giúp hoa của bạn chống lại khí etylen, hãy thêm 20 ml (khoảng 1 ¼ muỗng canh) rượu vodka 40 độ cho mỗi lít hoặc lít nước. Các loại rượu mạnh khác như Gin, cũng có thể có tác dụng, nhưng bạn sẽ cần điều chỉnh lượng rượu để nồng độ cồn trên một lít nước không cao hơn 8%.
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...
Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này
Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một...
Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để...