Làm thế nào để lưu trữ thực phẩm ủ, muối, đóng hộp kín tại nhà an toàn và tránh ngộ độc botulism?
Những món ăn quen thuộc của người Việt như dưa chua, đậu lên men, măng muối,...khi làm để lẫn bào tử vi khuẩn, đóng gói kín không đảm bảo đủ điều kiện ngăn chặn vi khuẩn phát triển theo quy định (ví dụ độ chua, độ mặn như trên) rất dễ dẫn tới ngộ độc botulism. Vì thế việc phòng tránh ngộ độc botulism khi làm và lưu trữ thực phẩm đóng hộp, ủ muối tại nhà là vô cùng cần thiết.
1. Tại sao tự sản xuất và lưu trữ đồ muối, ủ chưa, đóng hộp tại nhà vẫn có nguy cơ nhiễm Clostridium?
Vi khuẩn Clostridium botulinum (C.Clostridium) hay còn gọi là vi khuẩn độc thịt (do ban đầu xảy ra chủ yếu với thịt hộp) có thể tồn tại nhiều ở bên ngoài môi trường như đất, nước sông, nước biển,... Do vậy chúng có thể lẫn vào các thực phẩm, nguyên liệu mà bạn chuẩn bị để ủ muối hay đóng hộp kín (sau đây gọi chung là đóng hộp).
Đặc biệt chúng còn có thể sản sinh ra các bào tử có khả năng chịu nhiệt tốt nên có thể không bị tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ sôi thông thường. Ngoài ra, vi khuẩn C.Clostridium là một vi khuẩn kỵ khí nên chúng có thể không phát triển được nếu như độ pH của đồ chua đóng hộp <4,6 và độ mặn >5%.
Phòng tránh ngộ độc botulism cần đảm bảo môi trường đồ hộp đủ độ chua hoặc mặn cần thiết (Ảh: Internet)
Do đó mà khi chế biến, lựa chọn sản phẩm không đảm bảo đủ sạch để đóng hộp có thể lẫn một số bào tử hay quá tình đóng chai, lọ, lon hay túi không đáp ứng đủ độ mặn hay chua cần thiết thì vi khuẩn này sẽ phát triển, tiết ra độc tố và khó tránh khỏi ngộ độc botulism.
2. Lời khuyên để làm và lưu trữ đồ đóng hộp tại nhà an toàn, phòng tránh ngộ độc botulism
Từ vụ ngộ độc pate Minh Chay đóng hộp khiến hơn 20 người nhập viện, trong đó có một bệnh nhân đã phải thở máy thì quá trình đóng hộp, bảo quản hay lên men thực phẩm tại nhà cần phải được chú trọng nhiều hơn. Nói cách khác, thực phẩm sẽ bị nhiễm độc nếu như không được đóng hộp (chế biến) đúng cách.
Dưới đây là những bước mà CDC hướng dẫn để bạn bảo vệ bản thân, gia đình và người khác khi lên men, đóng hộp thực phẩm tại nhà; đặc biệt là để phòng tránh ngộ độc botulism:
Có kĩ thuật đóng hộp thực phẩm thích hợp
Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa và phòng tránh ngộ độ botulism nói riêng và ngộ độc thực phẩm nói chung chính là làm theo cẩn thận những hướng dẫn liên quan tới quy trình đóng hộp an toàn tại nhà của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA - bạn có thể tham khảo thêm tại ĐÂY). Trong hướng dẫn này bao gồm nguyên tắc khi lựa chọn thực phẩm, nguyên tắc đóng hộp đối với một số loại thực phẩm đặc thù.
5 loại thực phẩm đừng nên ăn chung với dứa nếu không muốn gây hại cho sức khỏe
Dứa là một loại quả được nhiều người ưa thích vì ngon mà giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng...
Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn thịt xông khói?
Thịt xông khói có thực sự không tốt cho bạn? Ăn ở mức độ vừa phải có ổn không?
6 thói quen làm tăng nguy cơ gout, cần thay đổi sớm
Một số thói quen hàng ngày của bạn tưởng chừng vô hại nhưng có thể làm tăng nồng độ axit...
Dấu hiệu cơ thể đang kháng insulin
Các triệu chứng kháng insulin có thể khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Nếu không kịp nhận biết và...