Hiện nay, thực phẩm bẩn, đặc biệt là rau củ tràn làn trên mọi nơi tại Việt Nam. Rau bẩn gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó không hề suy tàn mà ngày một phát triển mạnh mẽ? bài viết dưới đây sẽ mách các bà nội trợ một số mẹo cơ bản để phân biệt rau sach - rau bẩn.
Đầu tiên chính là màu sắc, thông thường rau sạch có màu xanh nhạt hơn rau bẩn, vì rau bẩn chứa màu đậm do biến chất từ hóa chất.
Tiếp theo chính là thân rau, thân rau sạch thường nhỏ, lá to. Ngược lại, thân và lá rau bẩn đều to xum xuê trông rất hấp dẫn.
Trong một số trường hợp, thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại nhiều trên rau nên khi luộc hoặc nấu canh sẽ có mùi rất nồng, bạn nên đổ bỏ chứ tuyệt đối không nên ăn sẽ rất nguy hiểm. Vì thế, các chuyên gia thường khuyên bạn nên ngâm với nước rửa rau quả trước khi chế biến để loại sạch hóa chất còn sót lại.
Phân biệt dựa trên thời gian bảo quản
Rau sạch bảo quản thời gian lâu hơn rau bẩn. Đối với rau sạch bạn có thể giữ được đến 5 ngày có khi lên đến 1 tuần nếu bảo quản thật kĩ. Ngược lại rau bẩn khi mua về chỉ để được khoảng 2,3 ngày sẽ có dấu hiệu thúi dần.
Nhận biết giá đỗ và mướp đăng nhiều tàn dư chất hóa học độc hại - Ảnh: Zing
Mẹo rửa rau cho chị em nội trợ:
- Rửa rau dưới vòi nước sạch để loại bỏ đất, vi khuẩn và các chất hóa học còn dư trên rau. Đặc biệt, với những loại rau có cuống như xà lách, rau cải nên rửa trực tiếp dưới vòi chảy, chú ý các phần kẽ - khu vực nhiều đất, cát.
Ảnh minh họa: Internet
- Ngâm với nước muối khoảng 5 đến 10 phút trước khi chế biến, điều này có thể loại bỏ một số loại vi sinh vật có hại trên bề mặt rau.
[{"Uid":420735,"Category":6,"Title":"Chuối, thực phẩm rẻ tiền tốt cho người mắc COVID-19","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/chuoi-thuc-pham-re-tien-tot-cho-nguoi-mac-covid-19-c6a420735.html","Flag":false},{"Uid":420609,"Category":6,"Title":"Trẻ bị tiêu chảy có cần kiêng ăn sữa và sữa chua không?","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/tre-bi-tieu-chay-co-can-kieng-an-sua-va-sua-chua-khong-c6a420609.html","Flag":false},{"Uid":420464,"Category":6,"Title":"Sự thật cơm nguội hâm nóng gây ung thư","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/su-that-com-nguoi-ham-nong-gay-ung-thu-c6a420464.html","Flag":false},{"Uid":420572,"Category":6,"Title":"Nhiều người tin rằng đậu nành làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, sự thực thế nào?","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/nhieu-nguoi-tin-rang-dau-nanh-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-vu-su-thuc-the-nao-c6a420572.html","Flag":false},{"Uid":420456,"Category":6,"Title":"Nhịn ăn gián đoạn có tốt cho việc giảm cân?","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/nhin-an-gian-doan-co-tot-cho-viec-giam-can-c6a420456.html","Flag":false}]