Thịt là nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn thịnh soạn. Nhưng Tết Dương lịch nên nấu những món thịt gì?

Tết Dương lịch là dịp để gia đình, bạn bè có dịp quay quần bên nhau. Trong khoảnh khắc đoàn tụ ngày đầu năm mới, ai cũng muốn được cùng nhau thưởng thức những bữa ăn ngon lành, giàu dinh dưỡng.

Thịt là nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn thịnh soạn. Nhưng Tết Dương lịch nên nấu những món thịt gì? Nếu đã ngán món thịt bò, thịt lợn rồi bạn hãy tham khảo 3 loại thịt dưới đây. Chắc chắn chúng sẽ là lựa chọn lý tưởng vì không chỉ thơm ngon đặc biệt, mà còn giúp ngừa bệnh rất tốt.

ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng) cho biết: Để đảm bảo sức khỏe, phòng tránh các căn bệnh mãn tính thì người Việt cần phải thay đổi thói quen tiêu thụ thịt.

Người dân nên ăn chất đạm đa dạng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Nên bổ sung cân đối giữa nguồn đạm động vật và thực vật, giảm tiêu thụ thịt các loại, tăng cường ăn cá, hải sản, đậu phụ, sản phẩm từ đậu đỗ.

Tuổi càng cao thì nên ăn lượng protein từ động vật càng ít, cần bổ sung lượng protein hợp lý theo tỷ lệ là 1/3 đạm động vật và 2/3 đạm thực vật.

Với trẻ nhỏ, nguồn đạm động vật cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Vì vậy lượng protein nên theo tỷ lệ là 2/3 đạm động vật và 1/3 đạm thực vật trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Người trưởng thành chỉ nên sử dụng thịt (4 chân) dưới 80g/người/ngày. Thịt gia cầm như ngan, gà, vịt có thể sử dụng nhiều hơn, ưu tiên phần thịt ức. Lượng cá bổ sung 2,5 lạng/người/ngày.

3 món thịt thơm ngon đặc biệt, có tác dụng chữa bệnh bạn nên ăn vào Tết Dương lịch

1. Thịt dê

Thịt dê là một trong những loại thịt lý tưởng nhất để thưởng thức trong những ngày thời tiết lạnh. Thịt dê vị béo, ngọt, thơm... vì thế ai cũng yêu thích. Theo Đông y, thịt dê có vị ngọt, tính nóng, khi ăn vào cơ thể, tác động ngay đến kinh lá lách, dạ dày, thận và tim.

Sách cổ "Bản thảo cương mục" của Trung Quốc còn tôn vinh thịt dê là món ăn bổ dương ích khí huyết, làm ấm toàn bộ cơ thể. Loại thịt này giúp bồi bổ gan thận, trị bệnh dạ dày, bổ bổ máu cho phụ nữ. Với đàn ông, thịt dê là món ăn bổ dương, bổ tinh huyết.

Các món ngon từ thịt dê: Thịt dê tái chanh, lẩu dê thuốc bắc, thịt dê hấp sả, thịt dê nướng tảng, đùi dê nướng, cà ri dê, thịt dê xào, thịt dê nướng chao...

2. Thịt ếch

Theo quan niệm của người Việt, thịt gà là loại thịt "quốc dân" ngon lành và bổ dưỡng nhất. Ấy thế mà vẫn có một loại thịt khác được so sánh bổ như gà đồng đó chính là thịt ếch.

Trong dịp Tết Dương lịch, các gia đình có thể lựa chọn thịt ếch để chế biến thành các món ăn ngon cho cả gia đình thưởng thức.

Theo y học cổ truyền, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, lợi tiểu, chữa cam, suy dinh dưỡng ở trẻ em, phiền nhiệt, hư lao, ngứa lở…

Trong thịt ếch chứa nhiều axit omega-3 giống các loại cá béo, có khả năng giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Nếu ăn thịt ếch điều độ, bạn còn có thể trì hoãn quá trình lão hóa và giảm bớt nếp nhăn.

Món ngon từ thịt ếch: Ếch xào sả ớt, ếch xào lăn, ếch chiên nước mắm, ếch xào măng, ếch xào lá lốt, ếch om chuối đậu, ếch rang muối, lẩu ếch...

3. Thịt chim bồ câu

Từ thời nhà Đường, người dân Trung Quốc đã sớm nhận ra được lợi ích của bồ câu và ví nó như "thuốc bổ thượng hạng". Thậm chí người dân xứ Trung Hoa còn thuộc lòng câu nói "1 con chim bồ câu còn tốt hơn 9 con gà" hay "1 các thắng 9 kê".

Thịt chim bồ câu vừa là món ăn thơm ngon đặc biệt, lại vừa giàu dinh dưỡng tuyệt vời. Loại thịt này rất dồi dào protein trong khi đó hàm lượng chất béo thấp, nhờ vậy vô cùng lành mạnh với người trung niên và người cao tuổi, béo phì...

Ước tính cứ 100g thịt chim bồ câu lại chứa tới 17,5g protein, ngang bằng với thịt bò là 18,8g/100gr. Tiêu thụ đủ lượng protein sẽ giúp ích cho sự phát triển của trẻ em và người lớn. Ngoài ra, protein còn có tác dụng hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp tăng cường chức năng miễn dịch, giúp tóc và móng tay chắc khỏe hơn...

Các món ngon từ chim bồ câu: Cháo chim bồ câu, bồ câu xào sả ớt, bồ câu quay, bồ câu hầm thuốc bắc, bồ câu hầm hạt sen, bồ câu nấu miến, lẩu chim bồ câu, xôi chim bồ câu, bồ câu nướng...