Không kịp dùng thuốc giải, hai ca ngộ độc botulinum hết 300 triệu đồng viện phí
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), hai trường hợp ngộ độc botulinum đã xuất viện chiều qua (8/6) và chuyển về Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang tiếp tục điều trị.
Đây là hai anh em ruột (26 tuổi và 18 tuổi) nhập viện với chẩn đoán botulinum vào ngày 14 và 15/5. Sau thời gian điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện sức cơ của bệnh nhân vẫn chưa cải thiện nhiều so với ban đầu.
Sau hơn 3 tuần điều trị, tổng chi phí cho hai bệnh nhân lên đến hơn 300 triệu đồng. Sau khi trừ đi phần được thanh toán bảo hiểm, người bệnh cần chi trả 130 triệu đồng. Số tiền này đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ thông qua Phòng Công tác xã hội.
Theo bác sĩ Ngân, cả 2 bệnh nhân đều tỉnh táo, tiếp xúc được. Người anh thực hiện được một số y lệnh đơn giản nhưng khả năng tự thở vẫn hạn chế. Người em là bệnh nhân nặng hơn, đã tỉnh, gọi biết nhưng chưa thực hiện được y lệnh hay vận động đơn giản.
Hai bệnh nhân có sinh hiệu ổn định nên chiều nay được chuyển về bệnh viện địa phương điều trị tiếp. Việc hồi phục sức cơ có thể phải tốn từ 2-3 tháng, thậm chí lâu hơn. Do đó, hai anh em vẫn phải phụ thuộc thở máy kéo dài.
Trước đó, TP.HCM ghi nhận 6 bệnh nhân ngộ độc botulinum gồm 3 trẻ em và 3 người lớn. Nhóm 3 trẻ em ngộ độc botulinum điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, kịp thời truyền 2 lọ thuốc giải độc cuối cùng lúc bấy giờ. Một trẻ đã phục hồi và xuất viện. Hai trẻ còn lại tiếp tục điều trị hồi sức.
Tối 24/5, lô thuốc giải độc BAT được Tổ chức Y tế Thế giới viện trợ về đến TP.HCM. Tuy nhiên, bệnh nhân 45 tuổi đã tử vong sau hơn 10 ngày điều trị mà không kịp truyền thuốc giải.
Hai trường hợp là anh em ruột được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy không có chỉ định truyền thuốc giải do quá thời gian dùng thuốc hiệu quả.
Nhiều bệnh truyền nhiễm cùng tăng mạnh ở TP.HCM
TP.HCM bước vào giai đoạn cao điểm phòng dịch khi sốt xuất huyết tăng hơn 70%, tay chân miệng xuất...
Khám miễn phí, hai người bất ngờ được phát hiện mắc ung thư
Hai người dân được phát hiện tổn thương phổi nghi ung thư sau khi chụp CT trong chương trình khám...
Gặp 6 dấu hiệu này thường xuyên, nên đi khám gan sớm
Gan tổn thương thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu cơ thể thường...
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành quyết định thu hồi trên toàn quốc lô thuốc Dung...