Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, trưa 17/11, Trường iSchool Nha Trang, địa chỉ số 25 đường Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang tổ chức ăn bán trú cho học sinh tại nhà ăn của nhà trường. Đến tối cùng ngày, nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt..., nghi do ngộ độc thực phẩm. Có 662 học sinh được điều trị cả nội trú lẫn ngoại trú tại các bệnh viện trên địa bàn. Sau đó, có 1 trường hợp đã tử vong.

Chiều tối 22/11, Viện Pasteur Nha Trang có thông báo kết quả xét nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang, phát hiện vi khuẩn Salmonella spp trong mẫu cánh gà chiên; vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu cánh gà chiên và mẫu nước mắm và vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên.

Theo Viện Pasteur Nha Trang, chủng Bacillus cereus trong cánh gà và nước mắm là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu (HBL: Hemolysin BL) và độc tố ruột không ly giải hồng cầu (NHE: Non-haemolytic enterotoxin).

 
Theo Sở Y tế Khánh Hòa, tính đến ngày 23/11, còn 86 trường hợp đang được điều trị; không có trường hợp nặng cần theo dõi.

Hiện, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các ngành liên quan tổ chức kiểm tra bếp ăn tập thể tại các trường mầm non, tiểu học, trường có tổ chức bán trú, nhất là các trường tư thục, trường quốc tế đang hoạt động trên địa bàn tỉnh; kiên quyết đình chỉ hoạt động bếp ăn bán trú đối với các trường không bảo đảm an toàn thực phẩm; báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 15/12/2022.