Tỏi, một loại gia vị đóng vai trò không thể thiếu trong gian bếp. Đây không chỉ là loại nguyên liệu có hương vị độc đáo mà còn có tác dụng thần kỳ như khử mùi tanh, tăng hương thơm. Mỗi khi nấu ăn, bạn có thể thêm tỏi vào các món xào, nướng, canh, ngâm giấm... để tạo thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, việc lựa chọn tỏi chất lượng cao không phải là vấn đề đơn giản. Trên thị trường rau quả, chúng ta thường thấy có 2 loại tỏi là tỏi vỏ trắng và tỏi vỏ tím. Giữa 2 loại tỏi đó chúng ta vẫn băn khoăn lựa chọn xem tỏi vỏ trắng hay tỏi vỏ tím tốt hơn?

 

Nhiều người thường nghĩ rằng những củ tỏi có vỏ sáng màu, trắng và to sẽ tốt hơn. Thực ra, quan điểm này là sai lầm. Một lão nông có kinh nghiệm trồng tỏi lâu năm đã tiết lộ rằng giá trị dinh dưỡng của những củ tỏi có vỏ màu trắng sẽ thấp hơn tỏi có vỏ màu trắng hơi ngả tím hoặc tím hoàn toàn. Những củ tỏi có vỏ màu tím vốn có hàm lượng allicin cao hơn, nên khả năng diệt khuẩn, dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon hơn.

Những củ tỏi màu trắng thường nhiều nước hơn. Khi ăn và so sánh tỏi vỏ màu trắng với tỏi vỏ màu tím sẽ thấy rằng: Tỏi vỏ trắng giòn nhưng sẽ không cay bằng tỏi tím. Tỏi vỏ màu trắng sẽ thích hợp ăn sống, làm salad, làm nước chấm.

Lão nông trồng tỏi cũng chỉ ra một số mẹo để bạn chọn được những củ tỏi thơm ngon. Bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Kiểm tra khớp trên:

Đầu tiên, để kiểm tra chất lượng của những củ tỏi, chúng ta có thể nhìn vào điểm nối ở đầu củ tỏi. Sau khi thu hoạch, phần thân tỏi sẽ được cắt bỏ, để lại một đoạn ngắn nối thân với củ. Bạn hãy dùng dao cắt bỏ một đoạn ngắn ở phần này. Sau đó hãy quan sát lỗ mở ở phần cuống xem nó có nhiều lớp vỏ không. Nếu bạn thấy có nhiều lớp vỏ, không có lỗ hở thì chứng tỏ củ tỏi đó được thu hoạch sớm, chưa đủ chín. Tỏi có nhiều lớp vỏ dày sẽ có mùi vị kém hơm khi nấu. Vì vậy, bạn có thể phân biệt đó là tỏi già hay tỏi non bằng lỗ hở và số lớp vỏ bao quanh cuống.

2. Quan sát rễ:

Khi chọn tỏi, chúng ta cũng cần chú ý đến phần rễ. Thông thường chúng ta trong lúc chọn tỏi sẽ thấy một số củ có rễ, trong khi một số khác lại trơ trụi. Tỏi chất lượng cao sẽ giữ lại một phần rễ sau khi thu hoạch để bảo quản độ ẩm cho củ. Nếu cắt bỏ rễ tỏi quá nhiều, nước trong tỏi sẽ mất đi rất nhanh chóng, khiến chúng khó bảo quản và dễ bị teo, mềm. Còn tỏi có rễ thì nước và dưỡng chất của tỏi không dễ bị mất đi. Tỏi như thế này sẽ dễ bảo quản hơn sau khi mua về nhà.

3. Kiểm tra vỏ tỏi:

Nhiều người cho rằng tỏi có lớp vỏ trắng thì tốt hơn nhưng thực tế không hẳn như vậy. Vỏ tỏi chất lượng cao phải có màu trắng pha chút tím hoặc tím hoàn toàn. Loại tỏi này chứa nhiều allicin hơn, có vị đậm đà hơn và có tác dụng diệt khuẩn tốt hơn. Tỏi như thế này có chất lượng tương đối cao, có mùi thơm tỏi và tương đối bổ dưỡng.

4. Nắn hoặc bóp nhẹ

Khi chọn tỏi, chúng ta có thể dùng tay nắn nhẹ để đánh giá độ tươi của tỏi. Tỏi tươi ngon sẽ cứng khi bị nắn hoặc bóp nhẹ. Trong khi đó tỏi cũ sẽ có cảm giác mềm hơn và có vẻ sẽ dễ bị móp. Nếu bạn nắn và cảm thấy củ tỏi mềm rõ ràng, điều đó có nghĩa là nó đã được thu hoạch từ lâu, nước và chất dinh dưỡng đã bị mất đi, hương vị rất tệ và thậm chí bên trong đã bắt đầu thối. Tuyệt đối không nên mua những tỏi thế này.

5. Kiểm tra xem nó còn nguyên vẹn hay không:

Một củ tỏi tươi ngon sẽ có hình dạng nguyên vẹn, hoàn chỉnh. Nếu bạn thấy những củ tỏi có vết nứt hoặc có màu đen, vết lõm... thì chứng tỏi những củ tỏi đó đã bắt đầu hư hỏng. Chọn mua những củ tỏi còn nguyên vẹn có vỏ hoàn chỉnh, không vết nứt đồng nghĩa chúng giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng trọn vẹn.

6. Kiểm tra xem nó có nảy mầm hay không:

Bạn không nên mua tỏi sắp mọc mầm. Tỏi đã nảy mầm cũng có thể ăn được nhưng khi nảy mầm sẽ dễ bị khô, kết cấu và hương vị không bằng tỏi chưa nảy mầm. Hơn thế khi mua tỏi đã nảy mầm chứng tỏ nó đã được thu hoạch từ lâu, bạn sẽ không bảo quản được dài này. 

Thông qua một số phương pháp trên, chúng tôi tin rằng sau này bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được tỏi chất lượng cao. Hãy nhớ rằng, khi mua tỏi, bạn nên chú ý đến các yếu tố như hình thức, kết cấu, vỏ tỏi, độ tươi. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể mua được tỏi ngon, giàu dinh dưỡng, nấu được nhiều món ngon tốt cho sức khỏe gia đình.