Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bơ thường xuyên?
Cải thiện lipid
Quả bơ là nguồn giàu chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit oleic. Chúng được biết đến với đặc tính tốt cho tim, làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong khi tăng mức cholesterol tốt (HDL). Nhìn chung, hồ sơ lipid thuận lợi làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, loại quả này còn là nguồn kali tuyệt vời, do đó điều hòa huyết áp bình thường. Sự mất cân bằng natri trong cơ thể có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và các biến chứng tim mạch liên quan khi ăn bơ thường xuyên.
Kiểm soát cân nặng
Mặc dù chứa nhiều calo, nhưng quả bơ có thể hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng. Bản chất giàu chất xơ của quả bơ khiến người ta cảm thấy no lâu hơn và ít có khả năng ăn vặt thực phẩm không lành mạnh. Một quả bơ cỡ trung bình chứa 10 gam chất xơ, giúp tiêu hóa và bảo vệ hệ vi sinh đường ruột.
Ngoài ra, chất béo lành mạnh trong quả bơ giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể bạn hấp thụ nhiều nhất từ lượng thức ăn nạp vào. Điều này thậm chí có thể hạn chế tình trạng ăn quá nhiều và song hành với chương trình giảm cân lâu dài.
Tăng cường sức khỏe cho da và tóc
Quả bơ là chất tăng cường sắc đẹp, nhờ vào lượng chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và vitamin như E và C dồi dào. Những chất dinh dưỡng này giúp dưỡng ẩm cho da, tăng cường độ đàn hồi và bảo vệ da khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra.
Vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại stress oxy hóa, làm giảm các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và nếp nhăn nhỏ. Trong khi đó, biotin trong quả bơ thúc đẩy tóc chắc khỏe và bóng mượt, ngăn ngừa tình trạng khô và gãy. Kết hợp quả bơ vào chế độ ăn uống của bạn hoặc sử dụng chúng như một mặt nạ bôi ngoài da có thể giúp làn da của bạn sáng bừng và mái tóc được nuôi dưỡng.
Cải thiện tiêu hóa
Giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, quả bơ rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ giúp tăng cường nhu động ruột đều đặn, ngăn ngừa táo bón và giúp đường ruột khỏe mạnh. Chất xơ hòa tan trong quả bơ cũng đóng vai trò là chất dinh dưỡng cho vi khuẩn đường ruột có lợi, thúc đẩy hệ vi sinh cân bằng quan trọng cho lối sống lành mạnh nói chung.
Cải thiện sức khỏe mắt
Quả bơ chứa lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa mạnh rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Các carotenoid này giúp lọc ánh sáng xanh có hại và bảo vệ mắt khỏi những tổn thương do tiếp xúc lâu dài với màn hình hoặc lão hóa.
Ăn quả bơ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Kết hợp với hàm lượng vitamin A, hỗ trợ thị lực ban đêm, quả bơ là siêu thực phẩm giúp duy trì thị lực sắc nét.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Quả bơ có chỉ số đường huyết thấp và không chứa đường tinh luyện, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người bị tiểu đường hoặc những người muốn ổn định lượng đường trong máu. Chất xơ và chất béo lành mạnh trong quả bơ làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
Hơn nữa, thành phần dinh dưỡng của loại quả này, bao gồm magiê và kali, hỗ trợ chức năng insulin, rất cần thiết để kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.
Giúp xương chắc khỏe
Ăn một quả bơ mỗi ngày có thể hỗ trợ sức khỏe xương, nhờ hàm lượng vitamin K, magiê và kali cao. Vitamin K đặc biệt quan trọng đối với quá trình khoáng hóa xương và hấp thụ canxi.
Magie, một chất dinh dưỡng quan trọng khác có trong quả bơ, hỗ trợ mật độ xương và giúp ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương. Ăn bơ thường xuyên, cùng với chế độ ăn giàu canxi, có thể góp phần đáng kể vào việc giúp xương chắc khỏe hơn và sức khỏe khớp tốt hơn.
Tăng cường chức năng não
Quả bơ được coi là thực phẩm tăng cường trí não vì chúng chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và folate. Chất béo lành mạnh trong quả bơ duy trì lưu lượng máu tốt trong cơ thể, đây là yếu tố cần thiết trực tiếp cho chức năng não bình thường.
Quả bơ chứa folate, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và thậm chí là trầm cảm bằng cách điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh. Vitamin E có trong quả bơ bảo vệ não khỏi tổn thương oxy hóa liên quan đến nhiều tình trạng bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.
Giảm viêm
Viêm mãn tính là tiền thân của nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, viêm khớp và ung thư. Các chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật trong quả bơ, chẳng hạn như carotenoid và tocopherol, có đặc tính chống viêm mạnh.
Việc đưa quả bơ vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể, giúp giảm tình trạng viêm và thúc đẩy sức khỏe tổng thể.
Thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng
Một lợi ích độc đáo của quả bơ là khả năng tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K. Khi ăn cùng các loại thực phẩm khác, chất béo lành mạnh trong quả bơ đóng vai trò là chất mang các chất dinh dưỡng thiết yếu này, đảm bảo cơ thể bạn nhận được lợi ích tối đa.
Ví dụ, thêm lát bơ vào món salad sẽ làm tăng khả năng hấp thụ carotenoid từ rau lên đến 15 lần, theo nghiên cứu. Điều này khiến quả bơ trở thành sự kết hợp hoàn hảo với các bữa ăn giàu dinh dưỡng.
Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa
Những ngày thời tiết thay đổi, bạn nên tích trữ nhiều hơn những thực phẩm này trong nhà. Chúng có...
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?
Dứa, một loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mỗi ngày có...
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...