Người thích cho rằng mùi vị của tỏi rất đặc biệt, ăn thịt không ăn tỏi, mùi vị chỉ còn một nửa. Cũng có người không thể ăn được tỏi.

Những chất nào có trong tỏi?

Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng, chứa 69,8 gam nước trên 100 gam, 4,4 gam protein, 0,2 gam chất béo, 23,6 gam carbohydrate, 5 mg canxi, 44 mg phốt pho, 0,4 mg sắt và 3 mg vitamin C.

Ngoài ra, tỏi còn chứa thiamine, riboflavin, niacin, allicin, citral và các nguyên tố vi lượng như selen và germanium.

Tỏi chứa khoảng 0,2% dầu dễ bay hơi, thành phần chính trong dầu là allicin, có tác dụng diệt khuẩn, được tạo ra bởi quá trình thủy phân alliin trong tỏi dưới tác dụng của allinase, vẫn chứa nhiều nhóm allyl, propyl và methyl, hợp chất sunfua,…

Tỏi chứa allicin có lợi cho não gấp nhiều lần so với vitamin B.

Ảnh minh họa: Internet

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn tỏi trong thời gian dài?

Ức chế phụ trợ của vi khuẩn

Ăn tỏi đúng cách thực sự tốt, có thể đạt được tác dụng diệt khuẩn. Bởi vì trong miệng và dạ dày của con người ít nhiều đều có vi khuẩn, hơn nữa chất allicin phong phú có trong tỏi có thể đạt được tác dụng ức chế vi khuẩn.

Ăn tỏi đúng cách mặc dù miệng sẽ có mùi tỏi, nhưng sulfide và allicin trong tỏi có thể ức chế vi khuẩn trong miệng, sau khi vi khuẩn bị ức chế, miệng sẽ duy trì môi trường trong lành, có ích cho việc phòng ngừa một số bệnh.

Vì vậy, trong quá trình bồi bổ sức khỏe, bạn cũng có thể sử dụng tỏi để hỗ trợ ức chế vi khuẩn.

Phòng và điều trị các bệnh về tim mạch, mạch máu não

Tỏi có thể ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong tim mạch và mạch máu não, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo trong mô, tăng đáng kể hoạt động tiêu sợi huyết, giảm cholesterol, ức chế sự kết tập tiểu cầu, giảm nồng độ trong huyết tương. Tăng sự giãn nở của tiểu động mạch, thúc đẩy quá trình giãn mạch và điều hòa huyết áp, tăng tính thẩm thấu của mạch máu, từ đó ức chế sự hình thành huyết khối, chống xơ cứng động mạch.

Ăn 2 đến 3 tép tỏi mỗi ngày là cách hạ huyết áp tốt nhất và dễ dàng nhất, tỏi có thể giúp duy trì một lượng thích hợp một loại enzym trong cơ thể và tránh được tình trạng huyết áp cao.

Loại bỏ mệt mỏi

Chúng ta đều biết rằng vitamin B1 có tác dụng giải nén, có thể đạt được hiệu quả tốt trong việc loại bỏ mệt mỏi sau khi gặp phải allicin.

Hàm lượng vitamin B1 trong thịt lợn rất phong phú, khi nấu thịt lợn có thể cho thêm một ít tỏi thích hợp, có thể phát huy tác dụng nhất định trong việc tiêu trừ mệt mỏi, giảm căng thẳng.

Tỏi có thể thúc đẩy sự hấp thụ vitamin B1, giúp cơ thể hấp thụ nhiều vitamin B1 hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Ăn nhiều tỏi có thể chống ung thư?

Trong một số thí nghiệm trong ống nghiệm và thí nghiệm trên động vật, người ta đã chứng minh rằng các hợp chất chứa lưu huỳnh và selen trong tỏi có tác dụng tích cực nhất định đối với việc phòng chống ung thư, đặc biệt là một số khối u ác tính đường tiêu hóa như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nghiên cứu bác bỏ những quan điểm này và cho rằng các thí nghiệm trên có sơ hở. Một số chuyên gia chỉ ra rằng sự hiện diện của các thành phần chống ung thư không có nghĩa là nó có thể trực tiếp ngăn ngừa ung thư.

Ngoài ra, vì các phương pháp nấu tỏi khác nhau nên rất khó xác định lượng tỏi làm giảm nguy cơ ung thư. Hơn nữa, các hoạt chất trong tỏi có thể mất tác dụng theo thời gian và phương pháp xử lý.

Do đó, tỏi chống ung thư vẫn còn gây tranh cãi, nhưng ngăn ngừa ung thư bằng cách ăn nhiều tỏi là không nên.

Làm thế nào để ăn tỏi bổ dưỡng hơn?

Có rất nhiều cách để ăn tỏi, nhưng nếu bạn muốn tận dụng hết công dụng của tỏi, có thể hấp thụ dinh dưỡng của tỏi tốt hơn và phát huy tác dụng lớn hơn thì nên ăn tỏi sống.

Ví dụ, bạn có thể nghiền tỏi, cho một ít giấm, một ít muối và một ít dầu mè có thể giảm thiểu thất thoát chất dinh dưỡng và có hương vị chân thực nhất.

Lưu ý nên để tỏi khoảng 10 phút trước khi ăn để có thể phát huy tối đa tác dụng nhận được.

Những người có dạ dày khỏe mạnh có thể ăn 2 - 3 tép tỏi mỗi ngày. Khi bảo quản tỏi nên để nơi thoáng mát để tránh bị mọc mầm.